Cuộc đua marathon của ngành ẩm thực

Hàng ngàn doanh nghiệp lớn, nhỏ sẵn sàng vào cuộc kinh doanh, chia phần miếng bánh ẩm thực khi thấy có thời cơ. Song thực ở con 1 vài con phố kinh doanh không phải khi nào cũng là màu hồng.

Chết vì chọn sai vị trí

Trong lĩnh vực kinh doanh ẩm thực, vị trí đấyng vai trò quan trọng không thua gì kinh doanh địa ốc. Chọn vị trí sai là xem như tự kết liễu doanh nghiệp mình. Vì kinh doanh ẩm thực gắn có nhu cầu thiết yếu mỗi ngày, nhiều doanh nghiệp có khuynh hướng phải chọn mặt bằng kinh doanh là mặt 1 vài con phố, khu dân cư đông đúc hoặc cao ốc văn phòng… Với 1 vài nhân tố đấy, giá thuê mặt bằng ở 1 vài khu vực “đắc địa” được đẩy lên rất cao. Nhiều doanh nghiệp cho biết, họ phải có đội ngũ săn tìm mặt bằng, nhận lời giá cao và khi có thời cơ là… nhào vô liền!

Chị Lê Thanh Hoa, 1 người đam mê ẩm thực, ấp ủ kinh doanh món ăn miền Trung kể rằng, tìm mặt bằng kinh doanh rất nan giải. Chỗ “chấm” được thì giá quá cao. Chỗ giá vừa vừa thì có khi lại lo chuyện khác: nơi giữ xe, lót tay cho A,B,C để được yên ổn kinh doanh. Bạn chị mách nên kinh doanh trong khu thương mại để khỏi lo chuyện chỗ gửi xe, chuyện công an dọn dẹp lòng lề 1 vài con phố, chuyện khách khứa… Là dân tài chính, khi tính toán lại tiền thuê mặt bằng, tiền chiết khấu lại cho trọng điểm, kinh phí đầu tư… chị Hoa nghĩ lại, chọn lọc không thuê nữa vì nếu thuê sẽ không còn lời!

Cuộc đua marathon của ngành ẩm thực - Ảnh 1.

Phải không ngừng nghỉ cập nhật 1 vài xu hướng mới mới có thời cơ chiếm được trái tim và… bao tử của người tiêu dùng.

Đó là chọn lọc của người chưa “nhúng chân” hoàn toàn vào kinh doanh ẩm thực. Còn đối có chị N.N.Đ, kinh doanh bánh mì, bài học chọn vị trí đã đẩy chị vô thế phá sản trong tích tắc. Chị Đ. cho biết, chị gom góp tiền đi làm trong nhiều năm để thuê mặt bằng ở khu trọng điểm quận Gò Vấp có tiền đặt cọc 3 tháng. Địa điểm này vừa làm lò bánh mì vừa là nơi kinh doanh, văn phòng. Chỉ mới vài tháng, chủ nhà tuyên bố lấy lại mặt bằng. Không thể có vị trí nào khác thay thế ngay, doanh nghiệp của chị… phá sản trong tức tưởi. Thậm chí đến giờ chị vẫn còn chưa biết xử lý sao có mớ đồ nghề chưa biết chứa ở đâu. Chưa kể kế hoạch mở rộng doanh nghiệp, xây thương hiệu, nhượng quyền 1 vài xe bánh mì của chị cũng phá sản vì đối tác không dám tin tưởng nữa.

Khác có chị Đ. bị “úp thuyền” vì mặt bằng; anh N.T lại tự “rút dù” dù chủ nhà rất dễ thương, sẵn sàng ưu ái cho doanh nghiệp của anh nhiều điều khoản thuận lợi khi thuê mặt bằng. Sau 3 tháng kinh doanh món ăn cho dân văn phòng ở chỗ và cả giao hàng online, nhưng anh N.T nhận thấy… có gì đấy sai sai. Mặt bằng trong hẻm lớn, xe hơi ra vào được, lại ở trọng điểm quận 3, nhưng việc kinh doanh vẫn không khá lên. Hai tháng đầu là khách quen biết, những tháng sau, nhóm khách hàng của anh nhận thấy âu lo khi ngày ngày nhân viên rảnh rỗi và vẫn tiếp tục phải “bơm tiền” cho quán vận hành. Cuối cộng, khi nghe 1 người anh kinh doanh chia sẻ, nhóm chọn lọc “rút” để cắt lỗ. Chấp nhận mất tiền đặt cọc và tất cả việc đầu tư, trang trí quán, mua sắm đồ nghề… anh N.T rút ra bài học: mình quá vội vàng, không phân tách hết mọi khía cạnh kinh doanh, không cung cấp được thị hiếu của khách hàng nên thất bại toàn tập!

Cần sự chuyên nghiệp

Nhà hàng, thức ăn nhanh chiếm đến 33% trong top 10 ngành nhượng quyền theo doanh thu năm 2016; ngành ẩm thực bán lẻ chiếm 5%.

Kinh doanh ẩm thực là 1 ngành đầy quyến rũ, điều đấy không khó nhận thấy khi bước ra 1 vài con phố, nhiều người tiện lợi bắt gặp vô số hàng quán, quán ăn, nhà hàng mọc ra mau chóng. Một báo cáo của IFA, những ngành như nhà hàng, thức ăn nhanh chiếm đến 33% trong top 10 ngành nhượng quyền theo doanh thu năm 2016; ngành ẩm thực bán lẻ chiếm 5%. Rõ ràng việc kinh doanh ẩm thực là 1 ngành chờ mong nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp nhất là khi lớp người trẻ đang biểu hiện xu hướng muốn đi ăn ngoài nhiều hơn.

Củng cố cho nhận định này, trong tháng 12/2017 doanh nghiệp nghiên cứu kỹ phân khúc Decision Lab đã đưa ra kết quả rằng, người tiêu dùng trẻ Việt Nam có khuynh hướng đi ăn ngoại khu tăng lên và chọn lựa hơn; những cửa hàng tiện lợi tiếp tục cung cấp nhiều loại thức ăn cung cấp cho khách hàng; đối tượng khách hàng trẻ tiếp tục làm bùng nổ ngành kinh doanh ẩm thực.

Đặc biệt, báo cáo cũng cho thấy, người tiêu dùng ở Hà Nội và TP.HCM đã tăng thêm việc đi ăn uống ngoại khu nhiều hơn so có năm 2016. Tuy nhiên việc đi ăn uống ngoại khu của khách hàng cũng có xu hướng chọn lựa nhiều hơn. Điều này có nghĩa những kênh kinh doanh ẩm thực sẽ có sự chạy đua cộng nhau, sẽ có người thua, kẻ thắng theo sự dịch chuyển nhu cầu của người tiêu dùng.

Chị Lê Thị Hằng, 1 chủ chuỗi cửa hàng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ nhận xét rằng, người tiêu dùng bây giờ rất sành điệu, có món gì mới họ cũng tiếp nhận mau chóng. Không giống như 1 vàih đấy 5 – 7 năm, khi đấy chờ người khác đi ăn, nhận xét, phân tách ngon thì mới dám thử. Còn bây giờ có internet, Facebook nên họ đi ăn xong, post hình, chia sẻ và nhận xét về món ăn đồ uống… rất nhanh. Điều đấy tạo ra sự lan truyền trong xã hội rất lớn.

Chính sự 1 vàih tân này đã khiến những người chủ kinh doanh phải kỹ càng hơn trong việc kinh doanh của mình từ việc chọn thực đơn, gu ẩm thực, thói quen ăn uống của khách hàng, giờ giấc thích hợp, dễ dàng cho khách để tăng sự tương tác, tiếp thị. Ngay cả việc giao hàng tận nơi, có sản phẩm mới, sản phẩm tiện lợi cho khách mua có đi… cũng phải được lên kế hoạch chi tiết để cung cấp được khách hàng “ham vui, chóng chán”.

Anh Thue Quist Thomasen, Công ty Lab Decision nói rằng, tin tốt là người Việt sẵn sàng chi tiêu cho ăn uống ngoại khu. Tuy nhiên, nhà kinh doanh giai đoạn này càng phải chuyên nghiệp hơn, hiểu rõ khách hàng của mình nhiều hơn. Thậm chí khi kinh doanh 1 món ăn, đồ uống nào cũng phải nghĩ đến nhu cầu của nhóm khách hàng đấy là gì, không ngừng nghỉ cập nhật 1 vài xu hướng thì mới có thời cơ chiếm được trái tim và bao tử của người tiêu dùng

Tiêu chí cơ bản cho kinh doanh ẩm thực

Địa điểm đấyng vai trò quan trọng không thua gì kinh doanh địa ốc

Cửa hàng tiện lợi phải liên tục cung cấp nhiều loại thức ăn

Chủ kinh doanh chọn thực đơn, gu ẩm thực, thói quen ăn uống của khách

Chủ kinh doanh phải chuyên nghiệp, hiểu rõ khách hàng của mình hơn

Theo Cát Nguyện

Diễn đàn Doanh nghiệp

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *