Cuộc đua siêu ứng dụng: Không phải công nghệ, tiền mới là số 1

Những siêu áp dụng (Super App) hay còn gọi là áp dụng “tất cả trong 1” (All in One) đang được nhắc đến ở phân khúc Việt Nam giai đoạn này gồm Grab, Go-Viet, Zalo, Foody hoặc 1 phần là FastGo… Siêu áp dụng được biết đến là 1 nền móng công nghệ, nhưng để thành công thì tiền mới là số 1.

Siêu áp dụng… “đốt” tiền

Vừa mới đó dịp Giáng sinh năm 2018 và năm mới 2019, 1 loạt một số áp dụng như Grab, Ahamove, Now, Lala… đã tung ra chiến dịch giảm giá hoặc tặng mã khuyến mãi cho khách đặt cuốc xe, giao hàng, đặt đồ ăn… Còn nhớ trong vụ Vinasun kiện Grab, 1 trong những nội dung được hãng taxi truyền thống cáo buộc chính là việc Grab khuyến mãi vượt mức nguyên tắc.

Từ thời điểm tháng 4.2018 trở về trước, khi Grab và Uber cộng chiếm lĩnh phân khúc dịch vụ đặt xe, hai áp dụng này cũng chính là hai start-up “đốt” tiền nhiều nhất. Theo Bộ Tài chính, trong 3 năm đầu vận hành ở Việt nam Grab đã lỗ hơn 938 tỉ đồng. Còn tính đến hết năm 2018, số lỗ của Grab được cho rằng hơn 1.700 tỉ đồng.

Uber thời còn vận hành ở Việt Nam những năm 2014, 2015, 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 có tổng doanh thu hơn 2.700 tỉ đồng nhưng vẫn báo lỗ. Số lỗ đó được cho rằng đổ vào khuyến mãi, giảm giá…

Cho tới thời điểm này, chưa có siêu áp dụng nào ở Việt Nam ra mắt đã có lãi. Ngược lại, mạch lỗ vẫn còn tiếp tục chưa thể chắc được đến bao giờ mới chấm dứt, vì một số chiến dịch “đốt” tiền vào giảm giá, khuyến mãi, tặng thưởng cho đối tác… nhằm chiếm lĩnh người dùng vẫn đang tiếp tục.

Và tiền mới là số 1 để tranh giành

Mới đó, 1 trong 7 áp dụng trong phân khúc giao đồ ăn trực tuyến là Lala đã phải rút khỏi mảng này để tập trung vào lĩnh vực chuyên cung cấp biện pháp phân phối hàng online. Còn nhìn rộng ra hơn, Việt Nam hiện có cả chục áp dụng đặt xe, nhưng rất nhiều trong số này chỉ là cho có, hoặc vận hành cầm chừng không hiệu quả, bởi nếu bung tiền ra “đốt” khuyến mãi thì sẽ đụng ngay có Grab, Go-Viet…

Một tờ báo đã dẫn lời ông Trường Bomi – CEO của Lala – cho rằng “cuộc chiến” siêu áp dụng chỉ dành cho những “ông lớn” có lắm tiền chứ một số công ty nhỏ khó có thể theo đuổi nổi. Khi CEO của 1 công ty phải thốt lên rằng “công nghệ tốt chỉ là nhân tố thứ hai” thì rõ ràng là quá cay đắng khi công ty cho dù có công nghệ tốt mà không đủ nguồn lực tài chính thì cũng không thể theo đuổi công cuộc kinh doanh tới cộng.

Chẳng riêng gì những áp dụng nhỏ như Lala, Ahamove hay VATO… mà ngay cả Zalo – 1 siêu áp dụng có lượng người dùng ngang ngửa có Grab và Go-Jek, cũng đang phải rất “rón rén” trong cuộc đua siêu áp dụng không cân sức về tiền nong ở phân khúc Việt Nam. Có thể Zalo đang tìm con các con phố riêng không tranh giành bằng thế mạnh “đốt” tiền. Nhưng nói thì dễ chứ để thực sự tìm ra được 1 con các con phố bởi thế là rất khó, thậm chí không khả thi.

 Cuộc đua siêu áp dụng: Không phải công nghệ, tiền mới là số 1 - Ảnh 1.

ZaloFood được thử nghiệm đang… chìm nghỉm.

Nhìn khắp 1 lượt, những áp dụng có nhiều tự tin tranh giành trên phân khúc giai đoạn này không ít thì nhiều cũng có chỗ dựa tài chính vững chắc như Grab, Go-Viet (có Go-Jek hậu thuẫn), Now (được Cty SEA ở Singapore mua lại, Cty này có vốn góp của “ông lớn” Internet số 1 Trung Quốc là Tencent có vốn hóa hàng trăm tỉ USD).

Thậm chí như Grab, dù giá trị công ty đã lên đến cả chục tỉ USD nhưng một số khoản đầu tư từ hàng chục đến hàng trăm triệu USD đang liên tục được huy động thành công trong thời gian gần đó càng tạo ra một sốh biệt xa có một số áp dụng nhỏ lưng vốn hiện chỉ có vài triệu USD ở phân khúc Việt Nam giai đoạn này.

Các siêu áp dụng Grab, Ahamove, Now, LaLa vung tiền khuyến mãi “khủng” ngày Giáng sinh

Theo Thế Lâm

Lao Động

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *