Cuộc đua vốn hóa giữa Amazon, Apple và Microsoft ngày càng gay gắt

Ba doanh nghiệp công nghệ danh tiếng Mỹ đang ở trong 1 cuộc đua sát nút cho địa điểm doanh nghiệp đại chúng có giá trị vốn hóa lớn nhất địa cầu…

Theo hãng tin CNBC, trong mấy ngày chuyển nhượng trở lại đấy, ba doanh nghiệp này quyết liệt “giành giật” ngôi vị số 1 về vốn hóa, khi cả ba cộng có mức vốn hóa đâyng cửa trên 860 tỷ USD.

Vào hôm thứ Sáu, Microsoft đã vượt qua Apple về mức vốn hóa, nhưng đến ngày thứ Hai, “quả táo” mau chóng lấy lại địa điểm này. Cũng trong phiên chuyển nhượng đầu tuần, có thời điểm vốn hóa Amazon chóng vánh vượt cả hai đối thủ.

Khi kết thúc phiên ngày thứ Hai, Apple nắm địa điểm vốn hóa lớn nhất, đạt 877 tỷ USD. Amazon xếp thứ nhì có mức vốn hóa 866 tỷ USD, còn Microsoft đứng thứ ba có 860 tỷ USD.

Cuộc đua “tam mã” phát triển thành gay cấn hơn khi mhững cổ phiếu công nghệ ở Phố Wall vừa nhận được 1 cú huých từ thỏa thuận “đình chiến” thương mại có hiệu lực trong 90 ngày giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hồi tháng 8, Apple trở thành doanh nghiệp đại chúng Thứ nhất ở Mỹ cán mốc vốn hóa 1 nghìn tỷ USD. Khoảng 1 tháng sau, Amazon đạt tới cột mốc này trong phiên chuyển nhượng, nhưng chốt phiên dưới ngưỡng “nghìn tỷ đô”.

Tiếp đây, mhững cổ phiếu công nghệ bước vào 1 đợt sụt giảm mạnh, trong đây Apple không còn giữ được mốc vốn hóa 1 nghìn tỷ USD. Nguyên nhân chính dẫn tới sự sụt giảm này bao gồm nỗi lo về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu.

Đến nay, Apple và Amazon có vẻ vẫn đang chiếm ưu thế trong cuộc đua vốn hóa, những thách thức gần đấy mà hai doanh nghiệp này phải đối mặt trong bối cảnh kinh tế toàn cầu giảm tốc đang trở thành thời cơ cho Microsoft vượt lên.

Giá trị vốn hóa của hãng phần mềm lớn nhất địa cầu đã tăng hơn 3 lần kể từ khi ông Satya Nadella trở thành Giám đốc điều hành (CEO) của hãng, thay cho ông Steve Ballmer vào tháng 2/2014. Trong chiến lược đã được chứng minh là đúng đắn, ông Nadella đẩy mạnh sự dịch chuyển của Microsoft sang lĩnh vực điện toán đám mây (cloud) và đẩy nhiều mảng kinh doanh khác lên trên hệ điều hành máy tính cá nhân Windows.

Khi mở bán kết quả kinh doanh quý 3/2018, Apple tuyên bố sẽ không tiếp tục công khai doanh số liên hệ iPhone. Động thái này khiến giới đầu tư lo ngại rằng “quả táo” đang dự tính sẵn sàng cho sự sụt giảm mạnh của doanh số iPhone – sản phẩm chủ lực của hãng.

Cổ phiếu Amazon cũng bị bán tháo sau khi hãng đưa ra tiên liệu ảm đạm về doanh thu mùa mua sắm cuối năm 2018. Hãng tiên liệu lợi nhuận vận hành quý 4 đạt 2,1-3,6 tỷ USD, thấp hơn mức kỳ vọng 3,9 tỷ USD của Phố Wall.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu cả Apple và Amazon cộng tăng theo sự tăng điểm của chứng khoán Mỹ phiên ngày thứ Hai, nhờ hỏa thuận “đình chiến” thương mại.

Chốt phiên đầu tuần, cổ phiếu Amazon tăng 4,9% và cổ phiếu Apple tăng 3,5%. Cổ phiếu Microsoft tăng 1,1% phiên này.

CEO startup “tỷ đô” Thứ nhất ở Hồng Kông: Hầu hết sinh viên tốt nghiệp trường kinh doanh đều mắc phải sai lầm này, hãy cảm thấy trước khi quá muộn

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *