Cuộc sống bí mật của những sinh viên đào coin ở học viện công nghệ hàng đầu nước Mỹ

Mặc dù đào tiền số từ phòng ký túc xá nghe có vẻ manh mún, làm việc này đang tạo ra 1 thế hệ mới 1 số chuyên gia về tiền số.

Mark là sinh viên 52 ở đại học MIT Cambridge Massachusetts khi cậu bắt đầu đào tiền số 1 1 sốh tình cờ.

Tháng 11/2016, Mark bắt gặp NiceHash, chợ online kết nối giữa 1 số thợ mỏ và người mua – những người sẵn sàng muốn thuê nguồn lực cho mục đích đào coin. Có card đồ họa, máy tính của cậu đủ mạnh để bắt đầu. Nhìn thấy việc này có thể có về chút tiền, Mark tải phần mềm mining của NiceHash về máy và bắt đầu đào coin cho những người mua ngẫu nhiên, đổi lại sẽ được trả công bằng bitcoin. Chỉ trong vài tuần, cậu mau chóng lấy lại được 120USD đã bỏ ra để mua card đồ họa, thậm chí còn có thể mua thêm 1 chiếc khác giá 200 USD.

Cuộc sống bí mật của những sinh viên đào coin ở học viện công nghệ hàng đầu nước Mỹ - Ảnh 1.

Mark còn đào cả ether – đồng tiền nổi trội nhất trong 1 số altcoin. Để tăng thêm sức mạnh cho máy tính của mình, cậu xin vài chiếc máy tính để bàn mà giáo sư cho là “rất tồi tệ và chỉ giống như 1 đống sắt vụn. Theo Mark, chỉ cần lắp card đồ họa phù hợp thì những chiếc máy tính này sẽ làm việc tốt.

Mỗi lần đào đủ ether để bù giá thành, cậu lại mua card mới và đổi số tiền còn lại sang bitcoin để cất giữ. Đến tháng 3/2017, Mark có 7 máy tính đào ether 24/24 giờ trong phòng ký túc. Tháng 9 tổng lợi nhuận mà cậu thu được đủ để mua 1 bitcoin (khi đó có giá dao động 4.500 USD). Nhờ đà tăng giá của bitcoin và phong phú hơn danh mục đầu tư, cậu có dao động 20000 USD.

Cuộc sống bí mật của những sinh viên đào coin ở học viện công nghệ hàng đầu nước Mỹ - Ảnh 2.

Trên khắp địa cầu có rất nhiều sinh viên giống như Mark. Bình thường thì hóa đơn điện chiếm tỷ trọng lớn nhất trong giá thành đào tiền số và đó cũng là nguyên nhân vì nguyên nhân gì mà 1 số mỏ đào thường được đặt ở Trung Quốc, nhưng MIT sẽ trả hóa đơn điện cho Mark mà không hề hay biết.

Phóng viên của Quartz đã gặp 7 thợ mỏ sinh viên khác đang sống ở Mỹ, Canada và Singapore. Ban đầu 1 số em làm điều này vì nó khá thú vị và cũng đem lại chút lãi. Khi diện tích càng lớn thì mối quan tâm của họ đến tiền số và công nghệ blockchain cũng tăng lên. Đào tiền số là “cánh cổng” bất ngờ để khám phá công nghệ được cho là sẽ 1 sốh tân hoàn toàn cuộc sống của chúng ta.

Năm 2013, trong cơn sốt gần nhất của bitcoin cũng rộ lên tài liệu về những sinh viên làm thợ mỏ. Dường như những mỏ đào coin ở 1 số phòng ký túc xá sẽ lâu dài biến mất khi bong bóng xì hơi. Nhưng ở thời điểm giai đoạn này, đào altcoin (trong đó có ethereum) đang giúp 1 số làm việc đào tiền số trên diện tích nhỏ nở rộ.

Khi đào tiền số, sức mạnh của hệ thống máy tính và giá thành điện năng thấp sẽ là vua. Các thợ mỏ trên khắp địa cầu tranh giành có nhau để giải những bài toán phức tạp để có thời cơ nhận về tiền số. Do đó máy tính của khách mua càng mạnh thì thời cơ khách mua nhận về nhiều đồng tiền càng lớn.

Sử dụng điện miễn phí và lượng nhiệt tỏa ra khổng lồ

Ở thời điểm giai đoạn này, để có lãi khi đào bitcoin, khách mua cần đến chip ASIC được kiến trúc chuyên biệt cho việc cày Bitcoin, đem đến sức mạnh gấp 100.000 lần so có 1 máy tính để bàn nguyên tắc được sở hữu vài card đồ họa. Nhưng loại chip này rất đắt có giá có thể lên đến vài nghìn USD và chúng cũng ngốn rất nhiều điện.

Ngược lại, những đồng altcoin như ethereum là loại “kháng cự ASIC” vì không tồn ở 1 số chip ASIC được kiến trúc để đào ether. Thay vì chỉ tùy thuộc vào CPU của máy tính, 1 số thợ mỏ kết hợp CPU có card đồ họa thành 1 số chip xử lý đồ họa GPU để tăng thêm sức mạnh. Trong khi 1 số CPU chỉ được kiến trúc để giiar quyết 1 vấn đề 1 khi, GPU được kiến trúc để xử lý tài liệu đa luồng và bởi thế làm tăng lên đáng kể thời cơ đào được coin.

Hầu hết 1 số sinh viên mà Quartz phỏng vấn đào altcoin bằng máy tính cá nhân có sở hữu card đồ họa, thậm chí 1 số còn sử dụng laptop. Phần lớn đã có sẵn card đồ họa để chơi game hoặc phục vụ 1 số mục đích khác trước khi cảm thấy rằng máy tính của mình đủ điều kiện để đào tiền số.

Theo tính toán của Mark, 4 trong tổng số 35 sinh viên khác ở cùng tầng có cậu cũng có dàn “trâu” cày tiền số. Không giống như Mark, đa số chỉ sử dụng 1 máy tính duy nhất sở hữu 1 hoặc 2 card đồ họa. Những sinh viên này rất thận trọng để không bị phát hiện, đồng thời MIT cũng chỉ kiếm soát lượng điện của cả tòa chứ không phải từng cá nhân cụ thể.

Tuy không phải trả tiền điện, những thợ đào sinh viên như Mark vẫn phải trả giá bằng sự không tha hồ. Dù không bật lò sưởi và khi này đang là giữa mùa đông ở Boston, nhiệt độ trong phòng của Mark vẫn rất cao, giống như đang bật 1 cái lò sưởi 2.000 watt chạy suốt ngày đêm. Đến mùa hè thì thực sự là phòng quá nóng đến mức chẳng thể chịu đựng được.

Cuộc sống bí mật của những sinh viên đào coin ở học viện công nghệ hàng đầu nước Mỹ - Ảnh 3.

Được và mất chỉ trong nháy mắt

Trong địa cầu tiền số mà mọi thứ đều biến động theo 1 sốh quá nhanh, quá nguy hiểm, khách mua có thể kiếm được cả gia tài chỉ trong 1 ngày nhưng cũng có thể mất nhiều hơn thế trong ngày thứ hai. Ngoài rủi ro biến động giá thì nguy cơ bị lừa đảo và bị hack cũng hiển hiện rõ ràng.

Ngày 6/12/2017, 1 số hacker đã xâm nhập vào NiceHash, nền móng Thứ nhất mà Mark tiếp xúc và dẫn cậu đến có làm việc đào tiền số, đã bị ăn cắp 4.736,42 bitcoin trị giá hơn 60 triệu USD tính theo giá khi đó. Mark từng quay lại NiceHash sau khi đào ether nhưng may mắn là chỉ mất số bitcoin trị giá gần 300 USD. Tuy nhiên Rahul, người vừa tốt nghiệp Stanford, mất nhiều hơn thế. Tháng 12/2013, anh chi vài nghìn USD mua chip ASIC đào bitcoin. Chỉ sau 3 tháng, số bitcoin đào được đã có giá trị dao động 10.000 USD tính theo mức giá khi đó. Tự tin rằng giá sẽ còn tiếp tục tăng, Rahul mua thêm 10.000 USD bitcoin nữa và gửi toàn bộ ở Mt. Gox, sàn chuyển nhượng bitcoin lớn nhất và đáng tin cậy nhất địa cầu. Tháng 2/2014, Mt. Gox bị hack và mất 740.000 bitcoin. Sàn chuyển nhượng của Nhật Bản tuyên bố phá sản và Rahul mất toàn bộ.

Mặc dù đào tiền số từ phòng ký túc xá nghe có vẻ manh mún, làm việc này đang tạo ra 1 thế hệ mới 1 số chuyên gia về tiền số. Nhiều thợ mỏ này cho biết những bí kíp đem đến nhiều bài học quan trọng về công nghệ và cả lợi nhuận.

Abouzeid ở Babson là 1 ví dụ. Cậu biết đến tiền số từ tháng 12/2013, khi còn đang là học sinh trung học. Bạn bè trình làng cho Abouzeid về dogecoin, đồng altcoin sinh ra từ 1 hình chế nổi tiếng trên mạng và bắt đầu đào đồng tiền số này. Tháng 1/2014, 1 số nhà phát triển dogecoin huy động được 30.000 USD để tài trợ giá thành cho đội trượt tuyết Jamaica tới dự Olympic mùa đông ở Sochi. 2 tháng sau, dự án này tiếp tục huy động được 55.000 USD tài trợ cho 1 tay đua trong giải đua xe NASCAR Sprint Cup Series. Hai ví dụ này giúp Abouzeid cảm thấy sức mạnh của tiền số.

Vài tháng sau khi bắt đầu đào tiền số ngay ở phòng ký túc, Akash Nath, cựu sinh viên ĐH Boston đã cùng có vài người khách mua học khởi động dự án sàn chuyển nhượng 1 số sản phẩm phái sinh bitcoin có tên gọi Alt-Options. Tháng 4/2016, 1 số nhà sáng lập phân phối Alt-Options và kiếm được 1 khoản tiền khá lớn trước cả khi tốt nghiệp.

Năm nay 23 tuổi, ở thời điểm giai đoạn này Nath đang điều hành 1 doanh nghiệp không liên quan gì đến tiền số nhưng vẫn duy trì những mối quan hệ trong cùng đồng yêu thích tiền số và công nghệ blockchain. Nath cho biết nếu quay trở lại có địa cầu này, cậu sẽ đào tạo những người mới vì rõ ràng giai đoạn này có quá ít nguồn lực để làm việc này.

Tiền số sẽ 1 sốh tân 1 sốh chúng ta kinh doanh ra sao vẫn là vấn đề chưa 1 ai có thể hiểu cặn kẽ, nhưng 1 số chuyên gia đều dự báo đó sẽ là 1 cuộc 1 sốh mạng. Còn đối có Abouzeid, công nghệ blockchain sẽ khiến cho địa cầu phát triển thành tốt đẹp hơn. “Tôi không biết khi nào và bằng 1 sốh nào, cũng không biết bitcoin, ethereum hay đồng tiền số nào sẽ phát triển mạnh nhất, nhưng tôi yêu thích tiền số và đó là lĩnh vực có đến niềm vui”, Abouzeid nói.

Giá bitcoin lại vừa lập đỉnh ở mức chẳng thể tin được: 20.000 USD

Theo Thu Hương

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *