Cuộc sống của CFO Huawei tại Canada trước khi bị bắt

Vợ chồng bà Meng Wanzhou hiện có 2 dinh thự triệu USD ở Vancouver, Canada…

Theo tờ South China Morning Post, việc bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính (CFO) kiêm phó chủ tịch của Huawei bị bắt ở sân bay Vancouver, Canada hôm đầu tháng theo yêu cầu của nhà chức trách Mỹ nhận được quan tâm của giới đầu tư trên toàn cầu.

Bà Meng từng nhập cư vào Canada và sống cộng chồng Liu Xiaozong, nhưng sau đó từ bỏ quyền cư trú lâu dài ở quốc gia này vào năm 2009.

“Bà ấy có thẻ dịch vụ y tế Care Card. Bà ấy cũng có thẻ định danh của British Columbia, và có số bảo hiểm xã hội. Bà ấy đã có mối điện thoại từ lâu ở Canada”, David J. Martin, luật sư của bà Meng, cho biết.

Về căn bản, bà Meng đã trở về Trung Quốc từ 9 năm trước, nhưng 1 số thành viên gia đình bà vẫn sống ở Canada. Con trai của bà có chồng trước, năm nay 16 tuổi, đã theo học ở Vancouver từ năm 2009 tới 2012. Cùng thời gian đó, con gái của bà và ông Liu, hiện 10 tuổi, cũng học mẫu giáo ở Vancouver. Còn ông Liu sống ở đô thị này để học lấy bằng thạc sĩ.

Theo bản khai ở phiên điều trần về bảo lãnh ở ngoại vào thứ 6 tuần trước, bà Meng cho biết sau năm 2012, một số con bà không còn sống ở Vancouver, dù sau đó vẫn dành vài tuần hoặc vài tháng nghỉ hè ở đó.

Bà có thêm 2 con trai nữa có chồng trước, trong đó con trai 14 tuổi đang sống có cha ở Hồng Kông và con trai 20 tuổi – đang làm kỹ sư máy tính, không được tiết lộ nơi ở. Con trai 16 tuổi của bà Meng hiện theo học ở Andover, Massachusetts (Mỹ), còn vợ chồng bà cộng con gái nhỏ đang sống ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Theo South China Morning Post, cuộc sống gia đình bà Meng có vẻ phức tạp nhưng đó không phải điều lạ lẫm khi 1 gia đình giàu Trung Quốc cho con học hành và lớn lên ở khắp nơi trên địa cầu, không ngừng nghỉ sống xa cha mẹ.

Luật sư của bà Meng cho biết vợ chồng bà Meng hiện có 2 dinh thự triệu USD ở Vancouver, Canada.

Hồ sơ BDS cho thấy một số căn nhà, nằm ở West 28th Avenue và Matthews Avenue, được đứng tên bởi chồng bà – Liu Xiaozong. Trong hồ sơ đăng ký căn nhà ở số West 28th Avenue vào tháng 10/2009, ông Liu được ghi là “nhà phát triển marketing”. Đây là căn nhà 3 tầng, hiện trị giá dao động 5,6 triệu Đôla Canada (4,2 triệu USD) theo BC Assessment. Căn nhà có qui mô gần 350m2, nằm gần khuôn viên của trường tư danh tiếng St George.

Cuộc sống của CFO Huawei ở Canada trước khi bị bắt - Ảnh 1.

Căn nhà ở West 28th Avenue của vợ chồng bà Meng.

Trong khi đó, căn nhà ở Matthews Avenue được vợ chồng bà Meng mua vào tháng 5/2016. Khi đó, ông Liu được ghi là “nhà đầu tư”. Dinh thự này hiện trị giá 16,3 triệu Đôla Canada (12,2 triệu USD), có qui mô gần 750 m2, đang được cải tạo mở rộng và không có người ở.

Cuộc sống của CFO Huawei ở Canada trước khi bị bắt - Ảnh 2.

Dinh thự ở Matthews Avenue đang được cải tạo mở rộng của vợ chồng bà Meng.

Thời gian an cư ở Canada không mấy ảnh hưởng tới sự nghiệp của bà Meng ở Trung Quốc. Từ năm 2003 đến 2007, bà đạt được nhiều thành tựu ở Huawei, trước khi trở thành CFO của tập đoàn này vào năm 2011. Hiện bà cũng là phó chủ tịch của Huawei – doanh nghiệp được thành lập bởi cha bà – ông Ren Zhengfei vào năm 1987.

Cuộc sống của CFO Huawei ở Canada trước khi bị bắt - Ảnh 3.

Bà Meng đạt được nhiều thành tựu ở Huawei từ năm 2003 và 2007 – khi đang an cư ở Canada.

Có nhiều câu hỏi chưa được tư vấn về cuộc sống và vấn đề tài chính của bà Meng. Một trong số đó là bà có trả thuế lương cho những địa điểm đảm nhận ở Huawei khi bà đang là cư dân an cư ở Canada trước năm 2009 hay không? Trên thực ở, ngoài khả năng bị điều tra về tài chính cá nhân, bà Meng còn có mối lo lớn hơn. Bà đang đối mặt có án tù lên tới 30 năm ở Mỹ cho nhiều tội danh, tờ South China Morning Post cho biết.

Phiên tòa về bảo lãnh ở ngoại của bà Meng diễn ra vào hôm thứ 6 tuần trước và sẽ được tiếp tục vào ngày thứ 2 (12/10).

Trước đó, ngày 1/12, bà Meng bị bắt ở Vancouver, Canada theo yêu cầu của nhà chức trách Mỹ trong cuộc điều tra về nghi vấn Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Washington về cấm phân phối công nghệ cho Iran.

Theo tài liệu của tòa án ở Vancouver, Mỹ cáo buộc bà Meng che giấu mối quan hệ giữa Huawei và doanh nghiệp có tên Skycom ở Hồng Kông. Skycom bị cho là có một số vận hành kinh doanh ở Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối có Tehran. Mỹ hiện đang tìm một sốh dẫn độ bà Meng về Mỹ để phục vụ cho cuộc điều tra nói trên.

Theo Reuters, Huawei và gia đình bà Meng đang kêu gọi tòa án cho bà được ở ngoại vì nguồn gốc sức khỏe. Đại diện của Huawei cho biết bà đã được đưa vào trung tâm y tế để điều trị chứng căng thẳng quá mức sau khi bị bắt. Trong bản khai trước tòa hôm thứ Sáu, bà Meng khẳng định mình vô tội và sẵn sàng ra đối chất có cơ quan tính năng Mỹ trước tòa.

Nhà của giám đốc tài chính Huawei ở Canada bị đột nhập

Theo Ngọc Trang

VnEconomy

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *