Cuối năm, người dân nên đầu tư vào vàng hay đi gửi tiết kiệm?

Cuối năm là thời điểm nhiều gia đình tổng kết lại số tiền đã làm ra trong cả năm. Vì vậy, không ít gia đình sẽ dùng số tiền này để đầu tư vào 1 số kênh đầu tư sinh lời như dự trữ vàng hoặc gửi tiết kiệm.

Theo đó, chuyên gia kinh tế cũng đưa ra 1 số lời khuyên về chọn lọc nên đầu tư vào kênh nào cho hợp lý.

Trao đổi có Lao Động, chuyên gia kinh tế – TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết, giả dụ chỉ có 2 kênh vàng và tiết kiệm, thì gửi tiết kiệm bao giờ cũng an toàn hơn vàng.

Trong năm 2019, gửi tiết kiệm ngân hàng tiên liệu vẫn là kênh đầu tư thích hợp có những người có tiền dư và cần sự an toàn.

“Các ngân hàng dưới sự bảo vệ của Ngân hàng Nhà nước gần như sẽ không có khả năng có 1 ngân hàng nào bị phá sản trong thời gian tới. Vì vậy, nếu muốn chắc ăn thì cứ tìm ngân hàng nào có lãi cao mà gửi”, TS Nguyễn Trí Hiếu nói.

Tuy nhiên, xét trên khía cạnh sinh lời, phân khúc vàng trong năm nay là kênh có những thời cơ sinh lời tốt hơn. Giá vàng trong thời gian vừa qua tăng khá đều. Đồng thời, hiện đang có nhiều biến động về kinh tế chính trị trên địa cầu khiến giá vàng có thể tăng giá.

 Cuối năm, người dân nên đầu tư vào vàng hay đi gửi tiết kiệm? - Ảnh 1.

TS. Nguyễn Trí Hiếu.

Ông lý giải, thứ nhất cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung cũng chưa có cách giải quyết tốt nhất, vấn đề Anh rời khỏi EU (Brexit)… những cuộc khủng hoảng bởi thế thường đẩy giá vàng lên, chính vì vậy giá vàng trong năm nay có thể sẽ tăng ở phân khúc trong nước và địa cầu.

Tuy nhiên cũng không nên bỏ toàn bộ tiền vào 1 giỏ trứng, nên phân bổ số tiền mình đầu tư, người dân có thể chia đều số tiền đầu tư của mình mỗi kênh 1 nửa, bởi thế sẽ tránh được rủi ro.

TS. Nguyễn Trí Hiếu cũng lưu ý, khi đầu tư vào vàng không hẳn không có rủi ro.

Giá vàng có thể thấp hoặc giảm nếu toàn bộ khủng hoảng kinh tế – chính trị trên địa cầu được giải quyết. Nếu năm nay, đồng đôla tăng giá trị, kinh tế của Mỹ tăng trưởng tốt rất có thể đồng đôla cũng như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất sẽ đẩy giá đồng đôla lên. Điều này có nghĩa sẽ khiến giá vàng đi xuống, vì vàng rất nhạy cảm khi đồng đôla đi lên.

Nhìn lại năm 2018 diễn biến phân khúc vàng khá ảm đạm trong đa số cả năm. Chỉ đến những ngày cuối năm vàng mới chứng kiến những bước tăng giá đáng kể. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư nắm giữ vàng từ đầu năm thì gần như không có lãi.

Thế nhưng, bước sang năm 2019, nắm giữ vàng lại được cho là kênh đầu tư không tệ. Bởi trong bối cảnh phân khúc tài chính địa cầu đầy biến động như giai đoạn này, vàng sẽ được coi là kênh trú ẩn an toàn.

Ngoài ra, năm 2019, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cũng không đưa ra gợi ý rằng người dân nắm giữ USD, vì đồng tiền này được cho là sẽ có diễn biến không tích cực.

“Năm nay, dù Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước muốn giữ sự ổn định tỷ giá ngoại tệ nhưng tôi nghĩ có những biến động của phân khúc địa cầu và việc đồng nhân dân tệ có thể tiếp tục bị phá giá thì tỷ giá có thể bị ảnh hưởng. Tôi nghĩ đó là kênh có nhiều tiên liệu xấu nhất mà nhà đầu tư rất cần thận trọng” – TS Nguyễn Trí Hiếu cho hay.

Gần Tết, lãi suất tiết kiệm lên sát 9% 1 năm

Theo Đỗ Phương

Lao Động

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *