Cựu CEO FPT: Cứ chịu khó ‘la cà’ với khách hàng, lăn xả thị trường, ‘chém gió’ thật nhiều, bài toán startup khó mấy cũng giải được!

Thường xuyên “la cà” có khách hàng sẽ luôn giúp Founder bám mục tiêu và tìm ra lời giải đúng cho sản phẩm của mình. Đây là bài học đúc rút từ thực nghiệm của cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam.

Trong buổi huấn luyện thứ 3 của chương trình Nghiên cứu phân khúc và Phát triển khách hàng của Topica, đồng sáng lập đồng thời là cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam đã chia sẻ bài học của Đại học FPT buổi đầu thành lập.

Theo đấy, ở FPT, tinh thần phát triển vươn tầm quốc tế rất cao, luôn hướng tới phân khúc nước ngoài là điểm tựa cần vươn tới. Khi đấy, ông Nguyễn Thành Nam được giao nhiệm vụ xuất khẩu giáo dục, khi đấy là Đại học FPT, có mục tiêu: Đảm bảo học sinh 100% là người nước ngoài.

Bài toán khi đấy là làm thế nào để liên kết có 1 trong 50.000 trường đại học nước ngoài, tìm 1 vài trường cộng tầm có mình để liên kết.

Cái khó ló cái khôn, ông đi “la cà” đến 1 vài hội thảo quốc tế về giáo dục, nhận thấy 1 vài trường dân lập mới mở cũng có cộng vấn đề như mình.

Tình cờ trong buổi hội thảo, ông tìm ra Đại học Brunei – 1 trường đại học đầy đủ cả về vật chất lẫn chất lượng giảng dạy, nhưng sinh viên lại thiếu trải nghiệm xã hội. Sau khi nói chuyện có bà hiệu trưởng và nhận được lời hợp tác, chỉ 2 tháng sau, Đại học FPT đấyn nhận đoàn sinh viên Thứ nhất từ Brunei.

Nhưng bài toán mới lại xảy ra, chất lượng giảng dạy ở Brunei quá tốt, giảng viên FPT không biết dạy gì cho sinh viên nữa. Lúc đấy, 1 cậu sinh viên thực tập đã nghĩ ra sáng kiến tăng cường trải nghiệm bằng 1 vàih cho sinh viên quốc tế được tham dự 1 vài làm việc xã hội, giáo dục từ thiện, trải nghiệm cuộc sống ở những khu vực nghèo khó.

Cuối khóa, nhiều sinh viên quyến luyến đến mức thậm chí không muốn trở về đất nước vì ở Việt Nam, họ được tham dự nhiều làm việc và nhận thấy cuộc sống có ý nghĩa.

Có thể nói rằng, những bài toán tưởng như không có lời giải lại được giải quyết từ những sáng kiến rất dễ làm, mà chỉ đến khi ‘la cà’ có khách hàng, nhận thấy vấn đề cốt lõi khách hàng gặp phải, phải lăn lộn trong thực ở mới tìm ra được”, ông Nguyễn Thành Nam – đồng thời là Phó Chủ tịch HĐQT Đại học FPT, founder đại học trực tuyến Funix – đúc rút.

Chia sẻ về những gặp khó của 1 vài startup giai đoạn này, ông Nam cho rằng 1 vài khách hàng trẻ giờ đấy có nhiều thiệt thòi. Thông tin mạng xã hội đa chiều và khách hàng có quá nhiều nhu cầu, 1 vài khách hàng không biết đâu là thứ khách hàng thật sự cần để phát triển nếu chỉ nghiên cứu kỹ trên bàn giấy.

Bên cạnh đấy, nhà đầu tư bây giờ dễ xuống tiền, khiến 1 vài startup ảo tưởng vào sản phẩm của mình. Ông Nam cho rằng 1 vài khách hàng trẻ giai đoạn này nên biết lắng nghe hơn, độc đáo có những lời chê bai.

“Những khách hàng trả tiền Thứ nhất chính là Co-Founder của startup, họ giúp mình thi công sản phẩm. Họ chê thì mình có cái để về sửa, bởi thế những lời chê vô cộng đáng quý”, ông Nam nói.

“Để tìm kiếm 1 vài khách hàng Thứ nhất, 1 vài sáng lập viên đừng ngại lăn xả ra phân khúc, phân phối nước bọt, tìm đủ mọi 1 vàih để thuyết phục, cứ “chém gió” thật nhiều. Khi có khách hàng Thứ nhất rồi thì con các con phố thi công sản phẩm sẽ rõ nét hơn”.

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *