Cựu CEO Intel qua đời ở tuổi 66

Paul Otellini, CEO thứ năm của Intel, vừa qua đời ở tuổi 66.

Ông Otellini trở thành CEO Intel vào tháng 5/2005 và ngồi ở chiếc ghế này đến khi nghỉ hưu năm 2013. Trong lịch sử 49 năm của mình, Intel chỉ có 6 CEO, ông Otellini là người thứ 5. Ông là người Thứ nhất không phải kỹ sư đứng lên điều hành doanh nghiệp.

Ông nghỉ việc ở tuổi 62, vài năm trước thông lệ nghỉ hưu 65 tuổi của Intel, đúng vào thời điểm Intel đang gặp gặp khó trong mảng chip di động, lỗ hàng tỷ USD để tranh giành có đối thủ Qualcomm. Kế nhiệm ông là Brian Krzanich, người đang giữ chức CEO Intel đến ngày nay. Dù chip Intel có mặt trong hầu như mọi máy tính trên địa cầu, gã khổng lồ lại bỏ lỡ xu hướng di động. Những smartphone tốt nhất giai đoạn này – từ Galaxy Note 8 đến iPhone X – đều không dùng chip Intel.

Trong 1 tuyên bố, ông Krzanich nói rằng ông Otellini đã dạy Intel bài học chỉ có thể chiến thắng khi đặt bạn lên danh tiếng. Suốt nhiệm kỳ của mình, doanh thu Intel đã tăng từ 38,8 tỷ USD lên 54 tỷ USD. Trước khi làm CEO, ông từng phụ trách kinh doanh ở doanh nghiệp. Ông tiếp quản Intel từ tay Craig Barrett, người đã đốt 30 tỷ USD cho mhững vụ thâu tóm truyền thông chỉ để chứng kiến chúng thất bại thảm hại. Những người biết về ông đều nói ông là người trầm tính và khiêm tốn.

Nhiệm vụ của ông là giúp Intel chuyển từ 1 hãng được dẫn dắt bởi công nghệ trở thành 1 doanh nghiệp được dẫn dắt bởi phân khúc. Ông sắp xếp lại Intel xoay quanh mhững nền móng thay vì chỉ mhững con chip. Ông gói chip và những linh kiện khác vào mhững nền móng để bạn có thể mua số lượng lớn, chẳng hạn công nghệ Centrino giúp công nghệ Wi-Fi trên laptop cất cánh. Điều đó giúp Intel bảo toàn địa điểm trong phân khúc chip laptop nhiều năm.

Về đời tư, ông lớn lên ở San Francisco (Mỹ) trong 1 gia đình sùng đạo. Khi còn trẻ, ông phân phối xúc xích ở công viên Candlestick, nhận bằng kinh tế Đại học San Francisco năm 1968 – cộng năm Intel được thành lập bởi Andrew Grove, Gordon Moore và Bob Noyce. Ông lấy bằng MBA của Đại học California năm 1972 và làm việc trong phòng mua sắm của 1 lò mổ.

Năm 1974, ông được nhận vào phòng tài chính Intel. Năm 1989, ông phục vụ như trợ ký kỹ thuật cho Grove, đồng nghĩa có việc phải bảo đảm mọi bài phát biểu của Grove không có 1 sai sót nào. Ông cũng phải dạy Grove mhữngh dùng máy tính. Tiếp đó, ông phụ trách bộ phận bộ vi xử lý và giúp công bố chip Pentium năm 1993. Dù con chip chứa 1 lỗi toán học, nó giúp củng cố quyền kiểm soát của Intel trong ngành PC vì bỏ lại đối thủ khá xa.

Ông gặp người vợ thứ hai, Sandra, ở Intel. Bà là luật sư. Hai người có 1 con trai và 1 con gái. Sau khi nghỉ hưu, ông dành thời gian giải đáp những người trẻ tuổi và tham dự vào mhững tổ chức từ thiện.

CEO Intel rút khỏi địa điểm cố vấn kinh tế của Trump nhằm kêu gọi hành động trước bạo lực phân biệt sắc tộc ở Mỹ

Theo Du Lam

ICTNews

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *