Cựu CEO Thiên Long: ‘Đừng ghét môn lịch sử, địa lý hay bóng đá bởi nó chính là yếu tố để trở thành một CEO giỏi!’

Thật đáng tiếc khi nhiều người ghét môn lịch sử, địa lý, không thích bóng đá hay hời hợt có 1 vài môn nghệ thuật….

Trong cuốn sách “Khi quý khách là CEO”, TS. Võ Văn Thành Nghĩa – cựu CEO của Tập đoàn Thiên Long cho rằng, lịch sử, địa lý, bóng đá cũng như 1 vài môn nghệ thuật là 1 trong những nhân tố quan trọng để trở thành 1 CEO giỏi.

Theo vị doanh nhân này, lịch sử và địa lý rất quan trọng. Song 1 sự thật đáng tiếc có không ít học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường là không quan tâm, thậm chí không thích hai môn này. Đến khi không còn cắp sách đến trường, trong những dịp đi đấy đi đây, họ mới chợt cảm thấy kiến thức về lịch sử, địa lý Việt Nam của họ còn quá nghèo nàn và bắt đầu lần mò nghiên cứu lại từ đầu.

Từng kinh qua nhiều năm trong lĩnh vực kinh doanh ở địa điểm CEO, Võ Văn Thành Nghĩa cho rằng, những công ty trong nước cũng như công ty nước ngoài ở Việt Nam muốn tổ chức hệ thống phân phối hàng nội địa, họ nhất thiết phải có kiến thức về địa lý.

Theo ông, nắm vững địa lý của Việt Nam sẽ giúp công ty đưa ra lựa chọn quan trọng về việc lập bản đồ phân phối hàng. Địa lý không chỉ dừng lại ở 3 khu vực Bắc, Trung, Nam chung chung mà cụ thể hơn sẽ có 2 vùng ở miền Bắc tập trung ở Đông Bắc Bộ và Tây Bắc Bộ. Tương tự đối có miền Trung sẽ có Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Với đặc điểm kênh rạch ở miền Nam, sẽ có khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ, hoặc nhiều hơn…

Cựu CEO Thiên Long: Đừng ghét môn lịch sử, địa lý hay bóng đá bởi nó chính là nhân tố để trở thành 1 CEO giỏi! - Ảnh 1.

Kiến thức về địa lý, lịch sử sẽ giúp ích rất nhiều trong 1 vài vận hành kinh doanh. Ảnh minh họa.

Bản đồ cũng có thể được chia theo vùng liên kết bao gồm 1 phần của Đông Bắc Bộ có 1 phần của Bắc Trung Bộ hoặc tách ra khu vực thuộc cao nguyên có khu vực đồng bằng… Nắm vững kiến thức địa lý, công ty sẽ biết nên đặt văn phòng chi nhánh, tổng kho, kho trung chuyển ở đâu là tiện lợi hoặc tổ chức 1 vài nhóm phân phối hàng như thế nào là thích hợp để giúp công ty tiện lợi bám sát và khai thác triệt để phân khúc từng nơi.

Lưu thông hàng hóa nhờ có kiến thức địa lý, công ty sẽ biết 1 vàih tổ chức việc giao hàng, hay thuê 1 vài dịch vụ vận tải đi qua những con các con phố liên thông ngắn nhất. Việc này giúp kinh phí vận chuyển – vốn chiếm 1 mật độ lớn trong ngân sách phân phối hàng đã được tiết kiệm 1 1 vàih triệt để.

Trong khi kiến thức địa lý giúp ích công ty trong công việc tổ chức hiệu quả công tác phân phối hàng, vận chuyển và sử dụng kinh phí thì kiến thức về lịch sử đâyng 1 vai trò quan trọng trong việc giúp công ty lựa chọn đội ngũ phân phối hàng và đối tác phân phối thích hợp theo từng địa phương, khách sỉ, khách lẻ… khác nhau.

Dân tộc Việt Nam có niềm tự hào lịch sử riêng. Tương tự mỗi vùng, miền đều có nét suy nghĩ, tính 1 vàih riêng do ít nhiều ảnh hưởng văn hóa địa phương. Ngoài chuyện làm ăn, những hiểu biết về những danh nhân, lịch sử, văn hóa của những vùng miền này sẽ giúp tạo nên sự gần gũi, thân thiết giữa công ty có 1 vài đối tác làm ăn.

Bên cạnh đây, đối có đội ngũ phân phối hàng, khi tuyển dụng những nhân viên có quê quán ở địa bàn phân phối hàng, công ty sẽ yên tâm phần nào. Bởi những nhân viên này sẽ mau chóng nắm bắt đặc điểm của phân khúc phân phối sỉ, phân phối lẻ, B2B…. tiện lợi giao tiếp và thuyết phục quý khách địa phương cũng như biết kiến trúc những chương trình phân phối hàng thích hợp có tâm lý, thói quen, văn hóa tiêu dùng… của dân cư ở địa bàn.

Cựu CEO Thiên Long: Đừng ghét môn lịch sử, địa lý hay bóng đá bởi nó chính là nhân tố để trở thành 1 CEO giỏi! - Ảnh 2.

Ông Võ Văn Thành Nghĩa – Cựu CEO Tập đoàn Thiên Long.

Hiểu biết về lịch sử, văn hóa… cũng giúp cho 1 vài vận hành marketing của công ty đạt hiệu quả đáng kể khi tổ chức 1 vài chương trình hoạt náo, tham dự trưng bày sản phẩm ở 1 vài hội chợ địa phương đi theo 1 vài lễ hội, sự kiện của từng khu vực.

Ngoài lịch sử, địa lý thì kiến thức về bóng đá và nghệ thuật có thể được xem như 1 trong những chất xúc tác tạo nên niềm cảm hứng trong kinh doanh. CEO nên biết về sở thích bóng đá và nghệ thuật của đối tác làm ăn. Điều này sẽ giúp giữa 1 vài bên gần nhau hơn, giúp việc hợp tác giữa đối tác kinh doanh ngày 1 khăng khít hơn.

Ví dụ vào mùa tranh giải Oscar hàng năm hoặc World Cup, khi dùng cơm tối có quý khách nước ngoài, bóng đá và điện ảnh sẽ là những đề tài thú vị khiến câu chuyện giữa đôi bên phát triển thành sôi nổi hơn…

Hiểu biết về bóng đá và nghệ thuật không chỉ dừng lại việc giúp thắt chặt mối quan hệ đối tác trong kinh doanh. Trong quan hệ đồng nghiệp, giữa cấp trên và đội ngũ, bóng đá và nghệ thuật cũng là cầu nối thân thiết tạo sự gẫn gũi, hòa đồng có nhau.

Cũng đề cập trong cuốn “Khi quý khách là CEO”, doanh nhân Võ Văn Thành Nghĩa cho rằng, làm CEO – làm chủ công ty, nghĩa là quý khách vẫn đang làm việc. Chỉ là, công việc của quý khách là tạo ra việc làm mà thôi! Theo đây, CEO là 45% tính 1 vàih, 35% năng lực, 10% kiến thức, 10% bí kíp.

Xuất phát làm những công việc như đạp xe thồ chở hàng, phụ rèn, làm chân thư ký, đâyng vai phiên dịch,.. ông Nghĩa cho biết CEO chính là 1 nghề ở Việt Nam, song để đạt được địa điểm “CEO giỏi” cần phải trải qua nhiều thời gian, cay đắng…

Võ Văn Thành Nghĩa từng là 1 nhà giáo, diễn giả, từng giữ vai trò là CEO của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long (nổi tiếng có thương hiệu Bút bi Thiên Long). Đầu năm 2017, ông Nghĩa lựa chọn xin từ nhiệm địa điểm Tổng giám đốc Điều hành sau 11 năm kinh qua tập đoàn.

Ngọc Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *