Cựu chủ tịch Google Trung Quốc hối tiếc muộn màng khi từng là một ‘con nghiện’ công việc

Trên thực ở, ông Kai-Fu Lee không gặp vấn đề có việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống mà công việc chính xác là cuộc sống của ông!

Kai-Fu Lee là người từng giữ một vài vị trí lãnh đạo Microsoft và Google ở Trung Quốc. Ngoài ra, ông còn là nhà sáng lập kiêm CEO của Sinovation Ventures, tập đoàn đầu tư công nghệ được tạp chí Forbes phân tích là lớn nhất đất nước tỷ dân.

Khi đảm nhiệm chức chủ tịch Google Trung Quốc trong GĐ 2005-2009, ông thậm chí còn lắp đặt 1 chiếc bàn đặc thù ngay ở giường ngủ để có thể ngồi ngay dậy trả lời gmail mà không mất thời gian đứng lên hay có tay lấy máy tính cá nhân.

Sau khi rời Google, Kai-Fu Lee thành lập doanh nghiệp đầu tư mạo hiểm Sinovation Ventures và đã chứng kiến những doanh nghiệp ứng dụng lịch làm việc “996” (9h sáng đến 9h tối, 6 ngày/tuần) nổi tiếng trong giới startup Trung Quốc bị vượt mặt bởi một vài doanh nghiệp làm việc cả 7 ngày trong tuần. Chính vì vậy, ông luôn quan niệm phải nỗ lực hết mình và ưu tiên công việc hơn cả gia đình và sức khỏe.

Ông chia sẻ có khán giả trong 1 hội nghị chuyên đề về cái chết diễn ra ở San Francisco tuần trước: “Tôi là 1 ‘con nghiện’ công việc điên cuồng. Thế nhưng cơn nghiện đó đã chấm dứt đột ngột một vàih đó 5 năm khi tôi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch GĐ IV”.

Ảnh chụp cho thấy ông có những khối u giống như những quả cầu lửa ở vùng bụng. Ông chỉ có vài tháng để sống và theo ông đó là dao động thời gian đủ để ông suy nghĩ về những điều mình đã bỏ lỡ trong suốt những năm cống hiến cho công việc.

Cha của ông đã qua đời và ông chẳng thể có thời cơ nói lời chia tay hay nói rằng “Con yêu cha” còn mẹ của ông thì bị mất trí nhớ và không còn cảm thấy ông nữa. Trong khi đó, một vài con của ông đều đã lớn.

Khi trải qua quá trình điều trị ung thư hạch, Kai-Fu Lee đã gặp 1 tu sĩ Phật giáo, người đã hỏi rằng vì sao ông lại sống bởi thế. Ông trả lời: “Để tạo sự khác biệt”.

Vị tu sĩ đáp lại: “Bạn làm việc để phát triển thành thành đạt. Nhưng nếu KH thực sự muốn khác biệt thì KH cần tạo ra nhiều tình yêu hơn, bắt đầu từ những người xung quanh”.

Tình trạng ung thư hạch của Kai-Fu Lee đang thuyên giảm. Ông vẫn đảm nhiệm vai trò CEO và chủ tịch của Sinovation tuy nhiên ông đã thực hiện 1 số một vàih tân quan trọng trong cuộc sống của mình.

Hai vợ chồng ông chuyển đến ở gần mẹ hơn và vợ ông luôn đồng hành có ông trong mọi chuyến đi. Giờ đó, ông dành thời gian đi du lịch khi những đứa con của ông được nghỉ chứ không phải khi ông được nghỉ như trước đó.

Ngoài ra, ông cũng một vàih tân quan điểm về trí tuệ nhân tạo, trọng tâm của tìm hiểu ông áp dụng ở Đại học Carnegie Mellon vào những năm 1980. Theo ông, hai phẩm chất của con người mà máy móc chẳng thể thay thế là sự sáng tạo và tình yêu. Là 1 giám đốc điều hành, ông đã cảm thấy giá trị của sự sáng tạo từ lâu nhưng mãi cho đến khi bị bệnh ông mới cảm thấy được sự quý giá của tình yêu trong cuộc sống.

Kai-fu Lee cho rằng vai trò lớn nhất của AI trong tương lai là giải phóng con người khỏi công việc chân tay đòi hỏi sự chính xác cao. Ông nói: “Tương lai của chúng ta không hề ảm đạm. AI có thể giúp chúng ta bằng một vàih tập trung vào những điều nó làm tốt nhất”.

‘Chịu chơi’ như tỷ phú giàu nhất châu Á: Chi 100 triệu USD tổ chức đám cưới ‘thế kỷ’ cho con gái, mời cả bà Hillary Clinton và ca sỹ Beyonce đến dự

Gia Vũ

Quartz

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *