Cựu Chủ tịch Trần Anh sẽ làm gì sau khi bán doanh nghiệp cho Thế Giới Di Động?

Chia sẻ có ICTnews, ông Trần Xuân Kiên, cựu CEO hệ thống điện máy Trần Anh bày tỏ sau khi Trần Anh “về 1 nhà” có Thế Giới Di Động, trước mắt ông sẽ cùng có những cán bộ chủ chốt của Trần Anh trước đấy khởi nghiệp mảng kinh doanh mới là Coworking Space (không gian làm việc chung).

Rời xa Trần Anh sau hành trình hơn 16 năm tranh giành ở phân khúc điện máy, cảm giác của ông giờ đấy như thế nào?

Đó là 1 cảm giác rất khó tả, tôi đã phải suy nghĩ rất nhiều khi ra chọn lọc này. Tôi không thấy được quá buồn, nhưng cũng không thực sự thấy được vui. Có lẽ do tôi bận suy nghĩ nhiều hơn về công ăn việc khiến cho hơn 2.000 cán bộ, nhân viên của Trần Anh hơn là cảm xúc của chính mình mình.

Vì sao ông lại đi đến chọn lọc phân phối Trần Anh, rút khỏi phân khúc điện máy?

Vì tôi nhìn thấy thời cơ của phân khúc điện máy không còn nhiều. Ngay như ở 1 số quốc gia, sức tiêu thụ mặt hàng điện máy đã đi vào ngưỡng bão hòa, tỷ lệ mở trọng điểm mua sắm của một số doanh nghiệp quá dày nên doanh thu giảm sút. Ngoài ra, còn chưa kể sự xuất hiện của một số doanh nghiệp thương mại điện tử lớn từ nước ngoài nhảy vào Việt Nam, sự bùng nổ của thương mại điện tử cũng gây gặp khó cho một số trọng điểm mua sắm truyền thống.

Tôi nghĩ việc này cũng giống như cha mẹ có con cái lớn đến ngày phải dựng vợ gả chồng cho một số con thôi, cha mẹ nào cũng luôn muốn chọn điều tốt nhất cho con cái của mình. Và đấy là điều nên làm.

Từng điều hành Trần Anh vượt qua nhiều sóng gió và bứt phá trong khi rất nhiều doanh nghiệp “ngã ngựa” bởi sự tranh giành khốc liệt của phân khúc, ông phân tách như thế nào về câu chuyện kinh doanh điện máy ở Việt Nam?

Kinh doanh phân phối lẻ nhìn chung là 1 lĩnh vực rất thú vị nhưng cũng đầy bận rộn mà chúng tôi hay gọi vui là như chăm con mọn.

Còn có phân phối lẻ điện máy nói riêng cũng tương tự bởi thế nhưng ngành này có đặc biệt là một số sản phẩm công nghệ có giá trị cao và giá phân phối hàng hóa giảm rất nhanh. Nếu doanh nghiệp kiểm soát không tốt vòng quay của sản phẩm và hàng tồn kho thì đảm bảo thiệt hại rất lớn.

Quãng các con phố gần 16 năm kinh doanh trong lĩnh vực điện máy, máy tính đã giúp tôi có rất nhiều bài học và bí kíp trong việc quản trị phân phối lẻ cũng như có sự hiểu biết tâm lý bạn. Thực tế là nó đã giúp cho tôi tự tin hơn khi khởi nghiệp trong những lĩnh vực mới liên quan đến phục vụ bạn.

Cựu Chủ tịch Trần Anh sẽ làm gì sau khi phân phối doanh nghiệp cho Thế Giới Di Động? - Ảnh 1.

Thế Giới Di Động mua Trần Anh – 1 trong những thương vụ M&A đình đám trong năm 2017

Trong dao động 4 năm trở lại đấy, sự thanh lọc của phân khúc điện máy Việt Nam luôn diễn ra rất gay gắt. Vậy sự thanh lọc trong thời gian tới sẽ diễn biến theo chiều hướng nào?

Cá nhân tôi nghĩ rằng những năm trước đấy quá trình thanh lọc của phân khúc điện máy vẫn chưa thực sự diễn ra. Khi đấy miếng phân phốih phân khúc vẫn còn rất lớn và là thời cơ cho toàn bộ những người cùng tham dự.

Nếu nhìn lại sẽ thấy, doanh nghiệp nắm thị đa số nhất vào dao động 8%, đứng thứ 2 vào dao động 3%, còn lại là một số doanh nghiệp nắm 1-2%. Tuy nhiên, giai đoạn này thì rất khác. Top 2 đã chiếm 50% và top 3 chiếm dao động gần 60% tổng phân khúc.

Nhưng theo tôi thì kể từ năm 2018 trở đi, quá trình thanh lọc mới thực sự bắt đầu và mọi diễn biến sẽ rất nhanh, nhất là sau khi Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động đã đi vào làm việc M&A có Trần Anh.

Trong 1 phân khúc mà top 2 người dẫn đầu nắm giữ trên 50% thị phần thì cuộc chiến căn bản đã được an bài.

Tức là ông cho rằng sau cuộc chiến tranh giành khốc liệt của phân khúc điện máy, trong thời gian tới chỉ còn “đơn độc” một số doanh nghiệp làm chủ phân khúc?

Đúng như thế, thực ở ở nhiều nước đã phát triển, phân khúc phân phối lẻ điện máy chỉ còn 1-2 người chơi và làm chủ hoàn toàn phân khúc (không tính những doanh nghiệp phân phối lẻ điện máy chỉ tập trung kinh doanh trong 1 ngách nhỏ của phân khúc).

Tôi dự báo trong vòng 3 năm tới, phân khúc phân phối lẻ điện máy Việt Nam cũng giống như phân khúc phân phối lẻ điện máy ở một số nước khác: Top 3 người dẫn đầu sẽ nắm giữ trên 70% thị phần, những doanh nghiệp không nằm trong Top 3 sẽ rất gặp khó và dần dần phải rời bỏ phân khúc.

Sau khi phân phối Trần Anh, thời gian thứ hai ông có còn gắn bó có ngành điện máy nữa hay không ?

Tôi sẽ không tham dự trong lĩnh vực điện máy trong 1 dao động thời gian, theo như cam đoan bình thường trong một số thương vụ M&A. Vì vậy ít nhất là cho đến khi hết thời gian cam đoan này, tôi không có ý định tham dự phân khúc điện máy.

Nhưng lĩnh vực này đã gắn bó có tôi gần 16 năm nên đảm bảo là tôi vẫn luôn quan tâm và theo dõi sự phát triển của nó.

Sau thời gian cam đoan đấy, liệu ông có khởi nghiệp có 1 doanh nghiệp giống như Trần Anh hoặc nhảy sang lĩnh vực khác?

Tính tôi ưa thích sự thử thách, vì vậy tôi sẽ cùng có những cán bộ chủ chốt của Trần Anh trước đấy cùng nhau khởi nghiệp mảng kinh doanh mới là Coworking Space (không gian làm việc chung – PV).

Đây là lĩnh vực kinh doanh khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng đang có sự tăng trưởng rất nhanh trên địa cầu.

Dự kiến thời điểm nào ông và cùng sự sẽ cho mở phân phối dự án khởi nghiệp hoàn toàn mới Coworking Space?

Dự kiến đầu quý II/2018 chúng tôi sẽ khai trương 5 điểm kinh doanh có tổng quy mô sàn văn phòng Coworking Space lên đến gần 10.000m2 ở những tòa nhà văn phòng hạng A,B có thương hiệu trên phân khúc.

Chúng tôi lại được tiếp tục làm việc cùng nhau như những người đồng sáng lập doanh nghiệp, cùng theo đuổi những đam mê và khát vọng mới, đấy là điều mà chúng tôi thấy được hạnh phúc và may mắn sau khi chia tay Trần Anh.

Xin cảm ơn ông!

Ngày 3/1/2018, Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động chính thức mở phân phối đã đi vào làm việc thương vụ mua lại điện máy Trần Anh (HNX: TAG) và trở thành đơn vị có chi phối hơn 90% đối có Trần Anh.

Đây là 1 trong những thương vụ M&A đình đám trong năm 2017.

Sau thương vụ, ông Trần Xuân Kiên và một số thành viên khác trong HĐQT đã thoái sạch vốn ở Trần Anh. Trong đấy, số chuyển nhượng cổ phiếu của ông Trần Xuân Kiên là 5,6 triệu cổ phiếu.

Trong khi đấy, Trần Anh có bộ máy lãnh đạo mới là ông Trần Kinh Doanh – Tổng Giám đốc Thế Giới Di Động nắm giữ địa điểm Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2017 – 2022, ông Võ Hà Trung Tín được bầu làm Tổng Giám đốc mới của Trần Anh.

Cùng có việc một sốh tân bộ máy lãnh đạo sau thương vụ sáp nhập chuyển nhượng, Trần Anh cũng sẽ thêm mới 1 số ngành kinh doanh mới như phân phối lẻ đồ điện gia dụng, giường, tủ, bàn ghế, sản xuất linh kiện điện tử, sửa chữa thiết bị liên hệ, thiết bị nghe nhìn điện tử gia dụng, một số làm việc viễn thông, thiết bị nghe nhìn…

Cựu chủ tịch Trần Anh: “Thị trường điện máy không còn nhiều tương lai”

Theo Đức Hiệp

ICTNews

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *