Cựu CMO Trung Nguyên: “Chủ tịch Vũ không vĩ cuồng! Hãy tin tôi, đừng tin những gì bạn đọc được”

“Tôi học được rất nhiều từ ông Vũ. Chủ tịch Vũ không vĩ cuồng! Hãy tin tôi, đừng tin những gì quý khách đọc được”, ông Richard Khoo – người từng giữ cương vị Giám đốc Tiếp thị và Kinh doanh ở Trung Nguyên Legend – tâm sự.

Ông Richard Khoo có mối duyên có doanh nghiệp Việt Nam từ năm 1996. Doanh nghiệp Việt ông gắn bó gần đây nhất là Trung Nguyên Legend – thương hiệu cà phê đã có mặt ở hơn 60 phân khúc trên địa cầu – có 1 năm 9 tháng ở cương vị Giám đốc Tiếp thị và Kinh doanh.

Ông Richard đã dùng hơn 30 năm bí kíp trong lĩnh vực sales và marketing, đặc trưng trong phân phối và marketing cho ngành hàng FMCG và hàng lâu bền, có rất nhiều bí kíp trong việc giúp cho mhững thương hiệu “go global” thành công.

Bên lề sự kiện “Làm thế nào để thương hiệu Việt vươn ra biển lớn” do Câu lạc bộ Tiếp thị & Truyền thông Việt Nam (VMCC) tổ chức mới đây, ông Richard Khoo chia sẻ: “Điều tôi thích nhất ở tầm nhìn của Chủ tịch Vũ là quan niệm chúng tôi không chỉ là 1 doanh nghiệp cà phê, chúng tôi chạm tới trái tim của những người chúng tôi phục vụ bằng tấm lòng, sự quan tâm, tính nhân văn, nỗ lực thúc đẩy thành công của mọi người qua những cốc cà phê của chúng tôi”.

“Tôi học được rất nhiều từ ông Vũ. Chủ tịch Vũ không vĩ cuồng! Hãy tin tôi, đừng tin những gì quý khách đọc được”.

* Gần 2 năm làm việc ở Trung Nguyên Legend, ông thấy đâu là nhân tố thành công nhất của Trung Nguyên?

Cựu CMO Trung Nguyên: Chủ tịch Vũ không vĩ cuồng! Hãy tin tôi, đừng tin những gì quý khách đọc được - Ảnh 1.

Ông Richard Khoo từng giữ cương vị Giám đốc Tiếp thị và Kinh doanh của Trung Nguyên Legend.

Ông Richard Khoo: Tôi làm việc cho Trung Nguyên 1 năm ở Việt Nam và 9 tháng ở Singapore, phụ trách Marketing và hoạt động phân khúc toàn cầu cũng như vấn đề Marketing trong nước.

Theo góc nhìn chuyên môn của tôi, nhân tố làm nên thành công của Trung Nguyên là việc tham dự đầy đủ toàn bộ mhững thành tố trong chuỗi cung ứng, từ đồn điền trồng cà phê, nhà máy sản xuất, phân phối lẻ, online… Trong khi 1 số doanh nghiệp cà phê chỉ phân phối mhững loại cà phê 2 in 1 hay 3 in 1, Trung Nguyên thì ngoài mhững sản phẩm hòa tan (G7) còn có cà phê rang xay, và mở chuỗi quán (thương hiệu Trung Nguyên Legend).

Trung Nguyên cũng có trung tâm thương mại online – E-Cofffe, nơi phân phối mhững trang thiết bị pha cà phê. Bước đi này tương tự như Starbucks nhưng cà phê của Trung Nguyên ngon hơn.

* Chiến dịch tặng sách 5 tỷ USD mới đây của Trung Nguyên có phải thai nghén từ ngày ông còn ở Trung Nguyên? Nhiều người cho rằng chiến dịch này hơi “khua chiêng gõ trống” mà tính hiệu quả chưa biết đến đâu, nhận định của ông về chiến dịch này như thế nào?

Trước tiên phải nói là tôi chỉ biết đến chiến dịch này qua Internet, mà không biết cụ thể kinh phí cho chiến dịch này là bao nhiêu. Nhưng trên quan điểm cá nhân, từ đáy lòng mình, tôi thích mhữngh ông Vũ (ông Đặng Lê Nguyên Vũ – Chủ tịch HĐQT Trung Nguyên Legend – PV) và Trung Nguyên làm. Chương trình này hướng đến mục đích tốt đẹp là nhằm có thêm cho giới trẻ Việt Nam kỹ năng, kiến thức, thái độ…

Thực tế từ trước đây, ông ấy đã hỗ trợ giới trẻ Việt Nam trong rất nhiều năm, bằng mhữngh tặng sách cho trường học, tham dự chia sẻ ở mhững buổi tọa đàm có mhững quý khách doanh nhân trẻ, mhững quý khách khởi nghiệp. Chúng tôi có cả chương trình doanh nhân khởi nghiệp (Startup Entrepreuner Program).

Đấy là chương trình rất tốt cho giới trẻ Việt Nam. Tôi nghĩ Chủ tịch Vũ là người tốt và có trái tim nồng ấm. Tôi thích ông ấy và tin tưởng vào tầm nhìn của ông ấy.

* Ông chắc làm việc nhiều có Chủ tịch HĐQT Đặng Lê Nguyên Vũ? Ông thấy ông Vũ là người thế nào?

Cựu CMO Trung Nguyên: Chủ tịch Vũ không vĩ cuồng! Hãy tin tôi, đừng tin những gì quý khách đọc được - Ảnh 2.

Trong 1 năm làm việc ở Trung Nguyên ở TPHCM, tôi bị lôi kéo bởi tầm nhìn của ông ấy. Chủ tịch Vũ nhìn thấy rất nhiều thứ mà bình thường chúng ta không nhìn thấy.

Ông ấy nhìn thấy 1 hình hài DN trong tương lai mà ông kỳ vọng Trung Nguyên trở thành. Tôi tin tưởng có các con phố hướng đúng đắn, Trung Nguyên sẽ thành công.

Điều tôi thích nhất ở tầm nhìn của Chủ tịch Vũ là quan niệm chúng tôi không chỉ là 1 doanh nghiệp cà phê, chúng tôi chạm tới trái tim của những người chúng tôi phục vụ bằng tấm lòng, sự quan tâm, tính nhân văn, nỗ lực thúc đẩy thành công của mọi người qua những cốc cà phê của chúng tôi.

Đấy là nguyên nhân ở sao chúng tôi nói cà phê Trung Nguyên – năng lượng đổi đời. Thông qua những cốc cà phê phân phối ra, chúng tôi có tính nhân văn, chạm vào trái tim người dùng, chúng tôi mhữngh tân cuộc sống của họ thông qua những cốc cà phê.

Tôi mong nhiều chủ DN có thể làm được như ông Vũ.

Cựu CMO Trung Nguyên: Chủ tịch Vũ không vĩ cuồng! Hãy tin tôi, đừng tin những gì quý khách đọc được - Ảnh 3.

* Trong thời còn ở vị, kỷ niệm đáng nhớ nhất của ông ở Trung Nguyên là gì?

Trong thời gian tôi ở Trung Nguyên, Chủ tịch Vũ là người có trái tim rất-rất-rất nhân hậu. Ông ấy khuyến khích văn hóa đọc trong doanh nghiệp.

Ông ấy khuyến nghị mọi người đọc sách nhiều nhất có thể. Mỗi tháng, ông Vũ lại khuyến nghị những đầu sách mà mhững cấp quản lý nên đọc, hoặc có khi ông lại chủ động mua sách tặng cho mhững cấp quản lý ở doanh nghiệp.

Tôi đọc toàn bộ mhững cuốn sách mà Chủ tịch Vũ gợi ý, và tôi thấy được rất hữu ích. Chủ tịch Vũ khuyến khích tinh thần luôn luôn học hỏi, luôn dự định cho cuộc đời, đọc sách và học nhiều nhất có thể.

Để “go-global” được, trước hết, doanh nghiệp Việt PHẢI thoát khỏi vùng tha hồ (comfort zone) và can đảm bước ra khỏi phân khúc Việt Nam.

* Ông sẽ làm gì sau khi rời Trung Nguyên?

Tôi đã ở Việt Nam từ năm 1996. Giờ tôi làm cố vấn cho 1 số doanh nghiệp Việt Nam, đưa sản phẩm Việt ra địa cầu, tìm kiếm đối tác cho mhững doanh nghiệp, và đưa nhà đầu tư vào Việt Nam.

Tôi gắng sức trở thành 1 cầu nối giữa Việt Nam và địa cầu theo mhữngh nhỏ bé của riêng mình, cố vấn giúp mhững doanh nghiệp hiểu nhiều hơn về Việt Nam và để mhững doanh nghiệp Việt có thể vươn ra địa cầu. Giữa đêm qua, tôi có 1 conference call từ 1 doanh nghiệp ở Nam Phi, họ muốn đưa dược phẩm vào Việt Nam.

* Theo bí kíp của ông, làm thế nào để những thương hiệu Việt Nam có thể vươn ra biển lớn?

Tôi nghĩ giai đoạn này, mhững doanh nghiệp Việt Nam có nhiều nguồn lực, tiền, công nghệ, trang thiết bị, know-how.

Nhìn vào mhững doanh nghiệp thành công trên địa cầu, họ có 2 điểm chung để tăng trưởng bền vững qua mhững các con phố cong lợi nhuận là cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm Chất lượng cao (High quality) và Giá trị (Value) trong toàn bộ mọi khi.

Và để “go-global” được, trước hết, doanh nghiệp Việt PHẢI thoát khỏi vùng tha hồ (comfort zone) và bước ra khỏi phân khúc Việt Nam.

Rất nhiều vị Chủ tịch HĐQT hoặc chủ doanh nghiệp Việt tôi nói chuyện gần đây cực tha hồ trong kinh doanh, bởi phân khúc nội địa đang có cầu tiêu dùng cực lớn có gần 94 triệu dân (tính đến cuối năm 2017 theo số liệu từ Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình).

Bên cạnh đây, họ cũng sợ khi ra nước ngoài. Cho nên tôi cho rằng trước hết, DN Việt phải có mong muốn cháy bỏng phải ra phân khúc nước ngoài đã, sau đây thì hãy can đảm đương đầu có những công việc thứ hai.

Hãy làm nghiên cứu kỹ phân khúc, vạch ra những phân khúc chính (key markets) quý khách muốn tiếp cận, từ danh sách phân khúc chính lại lọc ra đâu là phân khúc quý khách muốn dành ưu tiên (priority markets), và phải chắc chắn rằng mhững quý khách có đăng ký có trí tuệ.

* Liên quan đến chuyện đặt tên thì sao? Nhiều người cho rằng cái tên Trung Nguyên khá khó đọc có người nước ngoài…

Tên thương hiệu phải dễ nhớ, dễ phát âm. Thành thực mà nói, “Trung Nguyên” là 1 từ rất khó để phát âm. Các quý khách phân phối lẻ của chúng tôi cũng thấy vậy. Nhưng khi chúng tôi nói G7, hay Legend, hay Creative… – mhững sub-brand của Trung Nguyên thì lại dễ nhớ hơn rất nhiều.

Rất nhiều doanh nghiệp đi ra nước ngoài không thành công chỉ vì cái tên.

* Xin cảm ơn ông!

Thương hiệu Việt nhìn từ sự cố cái tên của ‘T-rung Nguyên’

Nguyên Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *