Cựu nhân viên Uber lập startup chia sẻ scooter điện trị giá tỷ USD

Startup chia sẻ xe trượt scooter điện Bird vừa huy động được 150 triệu USD trong vòng gọi vốn dẫn đầu là Sequoia Capital, nâng định giá của doanh nghiệp lên 1 tỷ USD, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết. Theo đó, Bird trở thành startup scooter điện Thứ nhất được định giá trên 1 tỷ USD.

Trong vòng gọi vốn vào tháng 3, Bird cũng tuyên bố đã huy động được 115 triệu USD. Vài tháng trở lại đó, startup này liên tục mở rộng mạng lưới xe scooter của mình ra khắp 1 vài đô thị ở Mỹ.

Người dùng Bird đặt scooter gần nhất qua áp dụng di động có 1 mức phí nhỏ. Sau khi sử dụng xong, họ có thể để chiếc xe ở bất kỳ chỗ nào – nơi nó sẽ lại được đặt bởi 1 người dùng khác.

Bird được thành lập bởi Travis VanderZanden, 39 tuổi vào 1/9/2017. Startup này vận hành ở cơ sở của startup chia sẻ văn phòng WeWork suốt từ đó cho tới tận vài tháng trước. Từ 5 nhân viên, đến nay, Bird đã có hơn 100 người.

Cựu nhân viên Uber lập startup chia sẻ scooter điện trị giá tỷ USD - Ảnh 1.

Scooter điện của Bird trên đường phố San Francisco – Ảnh: Business Insider.

Hiện startup này đã có hàng nghìn scooter trên đường phố ở 7 đô thị Mỹ gồm Santa Monica, Venice, San Diego, San Jose, San Francisco, Austin, và Washington DC có hàng triệu lượt đặt xe. VanderZanden cho biết scooter của cứ mỗi 5 phút tản bộ lại có 1 chiếc scooter của Bird.

Trước khi thành lập Bird, VanderZanden là người đứng sau startup rửa xe theo đề nghị Cherry và sau khi phân phối lại cho Lyft vào năm 2013, ông trở thành giám đốc điều hành của Lyft. Năm sau đó, Uber chiêu mộ VanderZanden, đẩy ông vào vụ kiện trong đó Lyft cáo buộc ông tiết lộ bí mật kinh doanh. Hai bên dàn xếp xong vụ kiện vào năm 2016.

VanderZanden cho biết ông đặc trưng hứng thú có phương tiện giao thông từ nhỏ, khi còn sống ở bang Wisconsin – nơi mẹ ông làm nghề lái xe bus. Ông đã chứng kiến cảnh mọi người vất vả lao đến 1 vài điểm dừng xe bus vào phút chót để tới chỗ làm hoặc về nhà.

“Tôi cảm thấy rằng đó thực sự là 1 dao động trống trên phân khúc và là thời cơ rất lớn”, VanderZanden nói. “Và vì vậy, chúng tôi đã thực sự phấn khích khi đưa 1 vài phương tiện chạy điện chặng ngắn vào để thử giải quyết vấn đề này”.

Lý giải ở sao chọn scooter chứ không phải xe đạp, VanderZanden cho biết: “Tôi cho rằng xe đạp đã chết, giờ chỉ được dùng cho đua xe hoặc luyện tập thể thao. Khi kết nối từ điểm A đến điểm B, số đông mọi người không muốn đạp xe vã mồ hôi”.

Thị trường chia sẻ scooter điện đang càng ngày càng tranh giành khốc liệt và tốn kém. Cả hai startup gọi xe lớn ở Mỹ là Uber và Lyft đều đang muốn gia nhập phân khúc này. Tháng trước, Uber đã mua lại doanh nghiệp chia sẻ xe đạp điện Jump, trong khi đó, Lyft được cho là đang muốn tung ra dịch vụ chia sẻ scooter điện riêng.

Lime – 1 trong những đối thủ chính của Bird, cũng đã huy động được 132 triệu USD và đang dự định chốt 1 vòng gọi vốn mới.

Các nhà đầu tư 1 mặt hứng thú có 1 hình thức kết nối mới, 1 mặt nhìn thấy được “thời cơ lớn cỡ Uber” của những startup này.

Tuy nhiên, sự lan rộng mau chóng của Bird cũng như 1 vài đối thủ vấp phải sự can thiệp của chính quyền 1 vài đô thị. Từ ngày 4/6, đô thị San Francisco sẽ cấm tất 1 vài xe scooter của 1 vài doanh nghiệp bao gồm Bird, Spin, và Lime, cho đến khi những doanh nghiệp có giấy phép vận hành.

Bill Gurley – đối tác quản lý của Benchmark, cũng là 1 trong những nhà đầu tư lớn Thứ nhất của Uber, tỏ ra hoài nghi về 1 vài dịch vụ chia sẻ scooter, cho rằng giá thành bảo trì, sạc điện và bảo hiểm có thể là rất lớn.

Sau 9 năm kinh doanh, lần Thứ nhất Uber báo lãi tỷ đô, thoát mác ‘đốt tiền’

Theo Hoài Thu

vneconomy

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *