Cựu quản lý của Facebook chỉ trích công ty cũ luôn ưu tiên thu thập dữ liệu người dùng hơn là bảo vệ quyền riêng tư của họ

Đây cũng không phải lần Thứ nhất Facebook hứng chịu những tố cáo tương tự từ 1 vài “người quen cũ” khiến người dùng phải tự hỏi liệu dữ liệu cá nhân của họ có thực sự được chắc chắn an toàn?

Mới đấy, Sandy Parakilas, cựu quản lý về vấn đề bảo mật của Facebook, đã lên tiếng chỉ trích doanh nghiệp cũ của mình “luôn ưu tiên thu thập dữ liệu từ người dùng hơn là bảo vệ họ khỏi sự lạm dụng”.

Cụ thể, trong bài viết trên tờ New York Times vào thứ Hai (20/11) vừa qua, Parakilas cho biết Facebook “không hề có ý định kiểm soát và bảo vệ quá trình sử dụng dữ liệu người dùng”, đặc trưng là có mô hình kinh doanh phân phối quảng cáo trực tuyến của họ.

Parakilas chia sẻ: “Tôi đã quản lý đội ngũ kỹ thuật nhằm khắc phục những lỗ hổng bảo mật trên nền móng của Facebook trước khi doanh nghiệp phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào năm 2012. Tuy nhiên, những gì tôi chứng kiến từ nội khu nội bộ của họ lại không như là mơ. Có thể nói, Facebook luôn ưu tiên cho việc thu thập dữ liệu từ người dùng nhưng không mấy chú trọng đến việc bảo vệ sự riêng tư và ích lợi của họ”.

Cựu quản lý của Facebook chỉ trích doanh nghiệp cũ luôn ưu tiên thu thập dữ liệu người dùng hơn là bảo vệ quyền riêng tư của họ - Ảnh 1.

Facebook không hề chú trọng đến việc kiểm soát quá trình sử dụng dữ liệu người dùng?

Được biết, Parakilas đã làm việc cho đội ngũ bảo mật của Facebook trong dao động thời gian 2011 – 2012, và ông nhận định “chiếc lược đặt ưu tiên thu thập dữ liệu lên danh tiếng của Facebook” là nhằm tạo ra sức hút chẳng thể cưỡng lại đối có 1 vài nhà quảng cáo – những người sẵn sàng bỏ không ít tiền để mua lại những dữ liệu đây.

Theo Thomson Reuters, doanh thu quảng cáo của Facebook chuẩn bị sẽ tăng đến 45% tính đến hết năm nay và cán mốc 27,6 tỷ USD. Tạp chí danh tiếng Forbes cũng dự báo mức tăng trưởng này sẽ giúp đẩy cổ phần của Facebook lên hơn 50% trong năm nay và biến CEO Mark Zuckerberg trở thành tỷ phú giàu thứ 5 trên địa cầu.

Bên cạnh đây, Parakilas cũng tiết lộ Facebook và Zuckerberg lo ngại đến mức ám ảnh đối có giới báo chí. Vì thế, cứ khi nào trở thành tâm điểm “ném đá” của truyền thông, họ mới thực bắt đầu bảo vệ dữ liệu người dùng.

Parakilas cũng không phải cựu giám đốc/nhân viên Thứ nhất của Facebook chỉ trích doanh nghiệp cũ của mình về vấn đề này. Đa số họ đều nhất trí rằng: “Facebook không hề quan tâm gì đến dữ liệu người dùng mà chỉ làm toàn bộ chỉ để báo chí khỏi soi mói và đưa tin tiêu cực về doanh nghiệp”.

Cựu quản lý của Facebook chỉ trích doanh nghiệp cũ luôn ưu tiên thu thập dữ liệu người dùng hơn là bảo vệ quyền riêng tư của họ - Ảnh 2.

Suy cho cộng, Facebook làm toàn bộ cũng chỉ vì chính mình mình?

Ngoài ra, Parakilas còn cho biết “Các nhà chức trách không nên để Facebook tự kiểm soát, điều chỉnh hành vi của mình”. Điều này có thể là ám chỉ đến 1 số dự luật trước Quốc hội cho phép đích thân Facebook báo cáo những người dùng vi phạm 1 vài quy tắc của họ về ngôn từ gây kích động hay bắt buộc người mua chối bỏ trách nhiệm đối có 1 vài quảng cáo liên quan đến chính trị.

Hiện ở, Facebook vẫn chưa đưa ra bình luận nào trước vấn đề này.

Theo CNBCMuốn giàu như CEO Facebook, thuộc lòng ngay 6 bài học “xương máu” mà anh học được

Theo Z-Lion

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *