Cựu sinh viên Bách Khoa sáng tạo chiếc khóa thông minh, chủ nhà Airbnb có thể check-in, check-out cho khách từ xa mà vẫn an toàn

Tối ngày 1/10, cuộc thi Vietnam IoT Hackathon 2017 tổ chức bởi Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đã chính thức chọn ra người thắng cuộc. Giải Siêu Việt đã được trao cho đội Giao Thoa Tech có sản phẩm khóa cửa thông minh Atovi.

Giao Thoa Tech thuộc top 5 Start-up được yêu thích nhất do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM bình chọn. Được thành lập từ những cựu sinh viên khoa Công nghệ Thông tin trường Đại học Bách khoa TP.HCM năm 2016. Nhóm có ba thành viên chủ chốt, trong đấy Ngô Cự Mạnh sinh năm 1990 làm trưởng nhóm.

Atovi Smartlock là 1 bản nâng cấp của ổ khóa Glock được nhóm tìm hiểu và phát triển từ đầu năm 2016. Đến cuối tháng 6 năm 2017 nhóm đã triển khai lắp đặt cho những KH Thứ nhất.

“Mục đích của phiên bản Thứ nhất Glock là trở thành thiết bị khóa thông minh, an toàn cho hộ gia đình. Nhưng nhóm cảm thấy nhu cầu về dịch vụ cho thuê nhà ở theo mô hình “kinh tế chia sẻ” như: Airbnb, Traveloka, Agoda,….đang tăng cao. Chủ nhà thường mất thời gian trong việc kết nối check-in, check out cho khách thuê. Vì vậy phiên bản khóa thông minh Atovi ra đời nhằm giúp giải quyết việc này từ xa”, Ngô Cự Mạnh, 1 trong ba đồng sáng lập dự án chia sẻ về nguyên nhân hình thành ý tưởng startup.

Bài toán kinh tế mà nhóm Giao Thoa đặt cho sản phẩm này rất thiết thực. Mỗi 1 căn hộ sử dụng cho dịch vụ có ít nhất 10 lượt thuê vào mỗi tháng, chủ nhà phải mất trung bình 10h dành cho việc check-in.

Khi nhận được đơn đặt phòng từ du khách, áp dụng App cho thuê phòng sẽ đồng bộ lịch thuê vào thư điện tử của chủ nhà, khách thuê cũng sẽ nhận được 1 mã code (chỉ có thời hạn trong dao động thời gian đặt phòng) để sử dụng khi nhận phòng.

Với kinh phí từ 4,6 -5,2 triệu đồng cho 1 bộ khóa Atovi, người có nhà cho thuê sẽ tiết kiệm thời gian, cắt giảm kinh phí thời cơ và coi việc cho thuê nhà như 1 nguồn lương hoàn toàn thụ động.

“Nhiều chủ nhà đã tập hợp thành nhóm, cộng nhau chia sẻ nguồn nhân lực lao công. Chính những người này sẽ giải quyết vấn đề về việc kiểm kê tài sản khi trả phòng của khách thuê”, nhóm Giao Thoa trả lời khi ban giám khảo đặt câu hỏi về vấn đề check-out của ổ khóa Avito.

“Hiện ở dự án đang trong GĐ đã đi vào hoạt động để có thể đưa ra phân khúc. Đã có 1 nhà đầu tư điện thoại để hỗ trợ nhóm kinh phí thực hiện. Nếu chào hàng được từ 50-100 hộ cho thuê trên áp dụng App, nhóm sẽ triển khai”, trưởng nhóm cho biết thêm. Khi đến có cuộc thi, Giao Thoa Tech hy vọng sẽ có thời cơ cọ xát, nhằm thực ở hóa dự án của mình.

Giải Siêu Việt của cuộc thi Vietnam IOT Hackathon 2017 mà Giao Thoa Tech đạt được không chỉ có giá trị tiền bạc, đấy là 1 nguồn động viên lớn cho 1 startup trẻ đang nỗ lực để “kinh doanh cộng có những người khổng lồ”.

Ngô Cự Mạnh cho biết, nhóm tham dự cuộc thi có hy vọng sẽ được mhững thành viên ban tổ chức giải đáp thêm về việc sản xuất thiết bị phần cứng cũng như bán sản phẩm, độc đáo là bí kíp đến từ Viettel. “Trong quá trình thi vòng 36 giờ, nhóm đã được hỗ trợ rất tốt từ ban tổ chức, được thảo luận, góp ý từ Kỹ sư trưởng, Giám đốc Bán hàng Viettel. Nhờ vậy nhóm đã cảm thấy nhiều điều thiếu thực ở của sản phẩm để lược bớt, giúp sản phẩm đã đi vào hoạt động hơn”, Mạnh chia sẻ.

Ông Phùng Văn Cường, Phó tổng giám đốc Viettel Telecom – thành viên của Ban giám khảo chia sẻ: “IoT hiện là xu hướng và có tiềm năng rất lớn trên địa cầu. Đối có Việt Nam, những sản phẩm IoT đã và đang triển khai vẫn chưa có sự nổi trội và thành công 1 mhữngh hoàn hảo. Cũng bởi thế, chúng tôi muốn tổ chức cuộc thi để tìm chọn những sản phẩm IoT có tiềm năng để hỗ trợ và cộng đồng hành có họ nếu có thời cơ. Viettel muốn trở thành người hỗ trợ cho mhững startup IoT thành công”.

Cuộc thi “Vietnam IOT Hackathon 2017” do Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tổ chức trên diện tích toàn quốc có cơ cấu giải thưởng trị giá gần 600 triệu đồng cộng cam đoan hỗ trợ thiết thực từ ban tổ chức để đã đi vào hoạt động và phát triển sản phẩm.

Sự kiện đánh dấu những hành động hỗ trợ và đầu tư cụ thể của Viettel có mhững StartUp triển vọng, tiếp sức cho những tài năng trong lĩnh vực IOT của giới tri thức trẻ Việt Nam, đồng thời thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đam mê sáng tạo của mhững KH trẻ yêu công nghệ.

Vietnam IOT Hackathon 2017 đã lôi kéo hơn 150 cá nhân, nhóm tác giả tham dự. Theo phân tích của Ban tổ chức, tham dự cuộc thi có những đội còn rất trẻ, nhiều KH là sinh viên năm 2, năm 3 có tinh thần khởi nghiệp rất cao. Nhiều dự án tham dự đã khá đã đi vào hoạt động, có ý tưởng tốt, triển vọng và tính áp dụng cao.

Nguyễn Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *