Đã có giao dịch ngân hàng đầu tiên sử dụng Blockchain, thanh toán L/C giảm từ 10 ngày xuống còn 24 giờ

HSBC thông báo ngân hàng này cộng ING Bank vừa thực hiện thành công chuyển nhượng tài trợ thương mại Thứ nhất sử dụng công nghệ chuỗi khối (Blockchain) cho Cargill, 1 tập đoàn quốc tế về nông nghiệp và thực phẩm.

Theo thông báo của Ngân hàng HSBC, tuần trước, 1 chuyến hàng chở đậu nành đã được vận chuyển từ Argentina đến Malaysia, thông qua Cargill. Giao dịch được tài trợ thương mại thông qua Tín dụng thư (Letter of Credit – L/C), được thực hiện hoàn toàn trên nền móng công nghệ chuỗi khối (Blockchain) Corda của R3, đánh dấu 1 bước phát triển mới trong biện pháp chuyển nhượng hàng hóa.

Hiện nay bên mua và bên phân phối sử dụng L/C ghi chép trên giấy để thực hiện mhững chuyển nhượng. Các pháp lý được gửi đến mỗi nội khu chuyển nhượng bằng các con phố bưu điện, người đưa thư hay fax. Các chứng từ này biểu hiện tài liệu về hàng hóa cung cấp và số tiền cần phải trả. Một L/C có ý nghĩa như 1 lời cam đoan rằng ngân hàng của bên mua sẽ chi trả cho lô hàng 1 khi họ nhận được, trong trường hợp bên mua chẳng thể chi trả.

Trong khi những chứng từ này có đến sự cam đoan và chắn chắn về việc chi trả, thời gian và giá thành phát sinh trong việc xử lý mhững chứng từ này lại là rào cản làm nản lòng mhững bên như bên xuất khẩu và nhập khẩu.

Thông thường, quy trình xử lý 1 L/C đi cộng có các con phố đi đến của hàng hóa từ 1 công ty này đến 1 công ty khác mất dao động 5 – 10 ngày. Việc thảo luận chứng từ của chuyển nhượng sử dụng công nghệ sổ cái điện tử chỉ mất 24 giờ để đã đi vào hoạt động.

Đến thời điểm này, mhững ngân hàng, bên mua và mhững nhà cung cấp đã và đang thử nghiệm có công nghệ chuỗi khối, kiểm chứng mhững ý tưởng và thực hiện mhững chuyển nhượng thí điểm nội bộ.

Tuy nhiên, chuyển nhượng L/C này là 1 chuyển nhượng thương mại thực giữa bên mua và bên phân phối và mhững đối tác ngân hàng của họ, được đã đi vào hoạt động từ đầu đến cuối trên 1 nền móng áp dụng công nghệ số chia sẻ duy nhất.

Theo ông Vivek Ramachandran, Giám đốc Toàn cầu phụ trách Khối Phát triển và Sáng kiến, Khối Ngân hàng công ty của HSBC: “Đây là 1 bước ngoặt cho mhững chuyển nhượng thương mại. Với công nghệ chuỗi khối, sẽ không còn bước đối chiếu chứng từ bằng giấy nữa vì toàn bộ mhững bên được kết nối trên 1 hệ thống chung và tài liệu được cập nhật liên tục và ngay lập tức. Đối có mhững công ty, điều này có nghĩa rằng mhững chuyển nhượng tài trợ thương mại sẽ được thực hiện dễ làm hơn, nhanh hơn, minh bạch hơn và an toàn hơn.”

Ông Ivar Wiersma, Giám đốc Sáng kiến Dịch vụ ngân hàng công ty của Ngân hàng ING, cho biết: “Giao dịch thành công biểu hiện sức mạnh của sự hợp tác. Hợp tác có mhững bên liên quan trong mhững hệ thống sinh thái như mhững nhà điều hành chính sách, bến cảng, hải quan và mhững nhà cung cấp hậu cần như mhững hãng vận tải. Và độc đáo là sự hợp tác giữa mhững ngân hàng có nhau.”

Theo Liên Hợp Quốc, việc số hóa công việc pháp lý của mhững chuyển nhượng thương mại trong khu vực châu Á Thái Bình Dương có thể cắt giảm 44% thời gian thực hiện thủ tục xuất khẩu hàng hóa và bằng mhữngh đấy, chi chí sẽ được cắt giảm 31% và thúc đẩy giá trị xuất khẩu tăng 257 tỉ đô la Mỹ mỗi năm.

Tương lai ngành ngân hàng qua góc nhìn của CEO HSBC Việt Nam: Những chi nhánh không người, 90 công việc sẽ bị thay thế bởi máy móc

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *