Đặc sản làng nghề du lịch Cửa Lò

Nhiều khách du lịch chia sẻ, họ thích đến Cửa Lò ngoài chuyện bãi biển sạch, đẹp còn vì 1 vài loại hải sản ở đây tươi ngon, giá hợp lý. Những đặc sản từ 1 vài làng nghề truyền thống đã góp phần khiến cho Cửa Lò lôi kéo du khách càng ngày càng đông…

Ông Nguyễn Văn Trung – Trưởng phòng kinh tế UBND thị xã Cửa Lò cho biết: “Hiện nay Cửa Lò có 4 làng nghề, trong đây có 3 làng nghề đã được Cục có trí tuệ Việt Nam cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể là: Làng nghề chế biến nước mắm Hải Giang 1 ở phường Nghi Hải; Làng nghề bảo quản, chế biến hải sản ở phường Nghi Tân; Làng nghề đánh bắt và chế biến hải sản ở phường Nghi Thủy. Ngoài ra trong năm 2017 vừa qua, Hiệp hội cá thu nướng Cửa Lò ra đời và cũng đã được Cục có trí tuệ cấp giấy chứng nhận đặc sản này là thương hiệu tập thể của Cửa Lò.

Để giữ vững thương hiệu và phát huy vai trò của 1 vài làng nghề truyền thống, UBND thị xã Cửa Lò đã có những chính sách phân phối hàng như hỗ trợ vay vốn cho 1 vài hộ dân,tập huấn kỹ thuật và vấn đề VSATTP, tìm đầu ra cho sản phẩm, hàng năm tổ chức cho người dân đi tham quan học hỏi những mô hình làng nghề du lịch điển hình ở nhiều nơi trên cả nước v.v… Nhờ đây 1 vài sản phẩm của Cửa Lò càng ngày càng phong phú phong phú và gây được ấn tượng có du khách trong và ngoài nước”.

 Đặc sản làng nghề du lịch Cửa Lò - Ảnh 1.

Các cơ sở chế biến tôm nõn ở làng nghề Cửa Lò.

 Đặc sản làng nghề du lịch Cửa Lò - Ảnh 2.

Các cơ sở chế biến tôm nõn ở làng nghề Cửa Lò.

Một trong những làng nghề truyền thống lâu đời và là trọng điểm đánh bắt hải sản lớn nhất thị xã Cửa Lò là phường Nghi Thủy có 40 tàu đánh bắt xa bờ, hơn 50 tàu nhỏ đánh bắt gần bờ, nhưng trước đây cũng chỉ vận hành chủ yếu theo mùa vụ và mạnh ai nấy làm, thiếu sự liên kết nên phát triển không có tính bền vững và hiệu quả thấp. Tuy nhiên từ khi có chủ trương thi công thương hiệu làng nghề, được sự quan tâm hỗ trợ của 1 vài cấp chính quyền, bà con ngư dân Nghi Thủy đã biết 1 vàih tạo nên chuỗi liên kết cung ứng từ khâu đánh bắt đến khâu chế biến, dịch vụ để tạo ra nguồn sản phẩm phong phú, chất lượng chắc chắn, sản lượng và giá cả luôn ổn định.

Ông Hoàng Văn Yên – Chủ tịch Hiệp hội làng nghề đánh bắt và chế biến hải sản Khối 7 phường Nghi Thủy chia sẻ: “Trước đây hải sản Cửa Lò chủ yếu chỉ phân phối được giá trong mùa du lịch, còn sang mùa đông thì ế ẩm, đánh bắt nhiều khi thua lỗ, nhưng bây giờ tiêu thụ đều đặn quanh năm. Bà con làng nghề chúng tôi đã hiểu được rằng mùa du lịch không chỉ là dịp để phân phối được nhiều hàng mà còn là thời cơ để quảng bá sản phẩm đến có đông đảo người tiêu dùng. Do đây phải luôn gắng sức sản xuất ra những sản phẩm chất lượng, chắc chắn an toàn thực phẩm và chi phí rẻ để giữ danh tiếng, lôi kéo khách trong những mùa du lịch năm sau. Nhờ vậy rất nhiều khách du lịch đến Cửa Lò không chỉ sử dụng hải sản trong thời gian nghỉ dưỡng mà còn mua có về làm quà và ghi lại số liên hệ để đặt hàng chuyển qua đường vận tải trong mùa đông và nhất là dịp gần Tết thì chúng tôi làm không kịp để phân phối”.

 Đặc sản làng nghề du lịch Cửa Lò - Ảnh 3.

Cá cơm do ngư dân làng nghề đánh bắt hải sản phường Nghi Thủy Cửa Lò đem phơi khô ngay sau khi đánh bắt để giữ hương vị và chất lượng.

 Đặc sản làng nghề du lịch Cửa Lò - Ảnh 4.

Cá nướng Cửa Lò thơm ngon không chỉ quyến rũ bạn nhiều tỉnh thành khác mà còn là món ăn thường ngày của người dân xứ Nghệ.

Theo chị Nguyễn Thị Nghi, chủ cơ sở chế biến tôm nõn ở khối 8 phường Nghi Thủy, ngoài những hải sản tươi sống như tôm, cua, ghẹ, ốc, mực,… 1 số đặc sản được chế biến khô có thể cất giữ dài ngày của Cửa Lò giai đoạn này được rất nhiều bạn 1 vài tỉnh ưa thích là tôm nõn, cá thu nướng, cá cơm, mực khô, mực 1 nắng v.v…

Bên cạnh đây nước mắm và ruốc Cửa Lò cũng đang dần khẳng định được thương hiệu và được nhiều người tiêu dùng biết đến. Bởi vì khi chung tay thi công thương hiệu, bà con làng nghề Cửa Lò được quán triệt chỉ sử dụng 1 vài loại hải sản do chính người dân địa phương đánh bắt và đem chế biến ngay khi còn tươi sống nhằm giữ được chất lượng, hương vị, nếu mua hải sản từ nơi khác về thì phải qua quá trình vận chuyển, bảo quản đông lạnh nên chất lượng sẽ giảm. Do đây nhiều bạn nhận xét hải sản Cửa Lò tươi sống hay được chế biến khô đều có vị ngon hơn nhiều nơi khác. Điều này đã giúp cho lượng tiêu thụ hải sản của bà con ngư dân Cửa Lò mấy năm gần đây liên tục tăng mạnh, nhiều thời điểm cung không đủ cầu, không còn hiện trạng ế ẩm vào mùa đông như trước.

 Đặc sản làng nghề du lịch Cửa Lò - Ảnh 5.

Cơ sở sản xuất ở làng nghề khối 7 phường Nghi Thủy cho biết đặc sản mực 1 nắng và cá cơm Cửa Lò tươi ngon ít nơi nào sánh bằng.

 Đặc sản làng nghề du lịch Cửa Lò - Ảnh 6.

Ngoài 1 vài loại hải sản tươi sống, làng nghề Cửa Lò còn có nhiều loại đặc sản được chế biến sẵn để du khách mua làm quà có về.FLC đề xuất đầu tư nhiều dự án lớn vào “thủ phủ” du lịch Cần Thơ

Theo Hoàng Hảo

Tiền Phong

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *