Đại chiến giữa các tỉ phú Mỹ

Túi tiền đầy ắp của 1 vài tỉ phú cũng có thể vấp phải phản ứng của những nhà làm việc cánh tả ủng hộ 1 vài “chiến binh” chống lại bất công về kinh tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vốn là 1 tỉ phú. Một đối thủ giàu có hơn hẳn là điều cuối cùng ông chờ mong ở cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Tiền bạc và chính trị

Bên phần sân của Đảng Dân chủ đang nổi lên nhiều đại gia nhòm ngó cuộc đua vào Nhà Trắng. The Guardian gọi đó là câu lạc bộ tỉ phú có cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg, nhà quản lý quỹ đầu tư – nhà làm việc môi trường Tom Steyer và cựu Giám đốc điều hành (CEO) Starbucks Howard Schultz. Ước tính tổng tài sản của 3 đại gia này lên tới hơn 55 tỉ USD.

Nếu ai trong số đó – hoặc toàn bộ – chọn lọc tranh cử, họ sẽ có lợi thế tài chính khổng lồ so có 1 vài chính khách bình thường và không khó để trút “bom” quảng cáo vào những bang quan trọng nhất.

Tuy nhiên, túi tiền đầy ắp của 1 vài tỉ phú cũng có thể vấp phải phản ứng của những nhà làm việc cánh tả ủng hộ 1 vài “chiến binh” chống lại bất công về kinh tế như những thượng nghị sĩ Bernie Sanders và Elizabeth Warren.

“Tôi không nghĩ ông Michael Bloomberg sẽ giành được sự ủng hộ của Ủy ban Dân chủ vì nước Mỹ (DFA – 1 ủy ban hành động chính trị cấp tiến) nếu nhìn vào những điện thoại của ông ta có Phố Wall” – ông Neil Sroka, người phát ngôn của DFA, nhận định. “Sẽ rất khó cho bất cứ tỉ phú nào (ra tranh cử) vì lo ngại về ảnh hưởng của tiền bạc lên nền chính trị”.

Một khảo sát gần đầy của nhóm ủng hộ tự do khác có tên MoveOn cho thấy nhân vật hiện nhận được ủng hộ nhiều nhất bên Đảng Dân chủ là Thượng nghị sĩ Texas Beto O’Rourke có 15,6% trong khi ông Sanders và bà Warren ở trong top 5. Tỉ phú Bloomberg xếp thứ 8 có 2,71% ủng hộ, ông Steyer đứng thứ 23 có 0,28% và ông Schultz ở địa điểm thứ 32 và cũng là chót bảng có 0,1%.

Tuy nhiên, toàn bộ mới chỉ bắt đầu và 1 vài đại gia có thể đổ tiền mua tên tuổi. Cựu CEO Starbucks được cho là có kế hoạch đi vòng quanh nước Mỹ vào đầu năm tới để quảng bá cho cuốn sách “From the Ground Up: A Journey to Reimagine the Promise of America”. Trong khi đó, cả hai tỉ phú Bloomberg và Steyer đều chi rất mạnh trong đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa rồi để giúp Đảng Dân chủ giành lại hạ viện. Đầu tháng 12-2018, họ đều có mặt ở những bang chủ chốt như Iowa và Nam Carolina.

Ông Bloomberg, 76 tuổi, cam đoan đưa biến đổi khí hậu trở thành vấn đề định hình chiến dịch chính của Đảng Dân chủ bất chấp sự chống cự đang nhen nhóm ở 1 vài bang như Ohio, Pennsylvania và Michigan – những nơi ông Trump đã chiến thắng năm 2016 bằng chờ mong bình phục nền công nghiệp địa phương.

Đại chiến giữa 1 vài tỉ phú Mỹ - Ảnh 1.

Từ trái sang: Các tỉ phú Tom Steyer, Howard Schulz và Michael Bloomberg Ảnh: INSIDE SOURCES

Sau khi bị phớt lờ trong 1 vài cuộc tranh luận giữa bà Hillary Clinton và ông Trump hồi năm 2016, biến đổi khí hậu càng ngày càng được xem là vấn đề toàn cầu cấp bách. Tỉ phú Steyer tổ chức 1 cuộc thảo luận bàn tròn ở Charleston tập trung vào quyền bầu cử ở tiểu bang miền Nam quan trọng Thứ nhất.

Giống như ông Bloomberg, tỉ phú Steyer chi hàng triệu USD để thúc đẩy ý thức về biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, ông được biết tới hơn cả ở nỗ lực nhất quyết đưa Tổng thống Trump ra luận tội bất chấp 1 vài lãnh đạo Dân chủ xem chiến lược này là điều quá liều lĩnh.

Gần 6,5 triệu người đã đăng ký vào trang web “Need to Impeach” (Cần phải luận tội) do vị đại gia 61 tuổi này lập nên. Điều này đồng thời trao vào tay Steyer 1 danh sách dài những hòm thư có thể chứng tỏ giá trị trong 1 chiến dịch tranh cử.

Lợi thế lớn

Theo hãng thông tấn AP, ông Steyer gọi Tổng thống Trump là nhà lãnh đạo đáng thất vọng nhất lịch sử nước Mỹ, là mối đe dọa căn bản tới hệ thống và sự an toàn của nước này cũng như đối có chính Hiến pháp Mỹ. Ông chia sẻ nhiều nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa cho rằng đả động tới vấn đề này sẽ không tốt cho sự nghiệp của họ.

Những sự kiện gần đó như vụ 1 vài công tố viên xác định ông Trump chỉ đạo trả tiền “bịt miệng” cho 2 phụ nữ trong chiến dịch bầu cử và công tố viên đặc thù Robert Mueller bám sát những chi tiết mới về 1 vài điện thoại của nhóm tranh cử của ông Trump có Nga đang “tiếp lửa” cho những lời kêu gọi luận tội (tổng thống), đồng thời gợi mở rằng ông Steyer đang đi đúng hướng.

Cả 3 doanh nhân trên đảm bảo không thua kém ông Trump trên thương trường nhưng chẳng ai trong số họ có thể khuấy động theo kiểu ngôi sao truyền hình thực ở. “Bạn phải tự hỏi những nhân vật này giàu có hơn người nhưng họ có thú vị không” – ông Bill Whalen, nhà nghiên cứu kỹ ở Viện Hoover (Mỹ), đặt vấn đề. “Không ai trong số họ có sự đặc biệt hoặc những bê bối hoặc kiểu gây chú tâm như ông Trump. Cứ thử đặt Steyer, Schultz và Bloomberg trước 1 đám đông ở Iowa, hãy xem ai sẽ gây được chú tâm. Đó hẳn phải là Steyer bởi những thông điệp của ông khiến người ta lâng lâng chứ chẳng thể là Bloomberg có những gì ông nói về hạ tầng cho New York. Trong hồ sơ của Bloomberg vẫn còn đầy rẫy những điều ông đã làm mất lòng 1 vài nhà làm việc Dân chủ”.

Một ví dụ trong số đó là chính sách bán hàng của ông Bloomberg sử dụng cảnh sát chặn người trên các con phố để lục soát súng, gây ảnh hưởng lớn tới người da màu. Mặt khác, sự ủng hộ của vị tỉ phú có khối tài sản hơn 50 tỉ USD này có vấn đề kiểm soát súng đạn và cả vấn đề nhập cư dường như chưa đủ để thu phục phe cấp tiến.

Cố vấn chính trị Dave Handy ở TP New York cho rằng động lực trong Đảng Dân chủ đang quay ngược trở lại phía những nhân vật như ông Sanders, bà Warren, hạ nghị sĩ Tulsi Gabbard hoặc thậm chí cả những chính khách tự nhận là cấp tiến như Kirsten Gillibrand và Kamala Harris. Rất khó để những người như Michael Bloomberg hay Tom Steyer nói rằng: “Tôi là người cấp tiến”.

Giàu có không hẳn gây cản các con phố: Các cựu tổng thống Dân chủ như Franklin Roosevelt và John F. Kennedy đều xuất thân từ tầng lớp quý tộc Mỹ. Tuy nhiên, giữa không khí nghi ngại sâu sắc về ảnh hưởng của tiền bạc trong chính trị và càng ngày càng nhiều ứng viên tuyên bố cự tuyệt những khoản quyên góp công ty từ 1 vài ủy ban hành động chính trị, đó không phải thời của nhà giàu lấn sân sang con các con phố chính trị.

Tuy vậy, chiến lược gia Dân chủ Bob Shrum – người từng cố vấn cho chiến dịch tranh cử tổng thống của 1 vài ông Al Gore và John Kerry – lại có quan điểm khác. Ông cho rằng tiền bạc vẫn là lợi thế lớn và 1 vài tỉ phú nếu thực sự muốn dấn bước vào các con phố đua thì không nên nấn ná.

Tuyên bố tặng gần 1 triệu USD cho 100 người may mắn, tỷ phú Nhật phá vỡ kỷ lục có 4,3 triệu lượt retweet chỉ trong 2 ngày

Theo Đỗ Quyên

Người Lao động

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *