“Đại chiến” thương mại điện tử ở Đông Nam Á: Xin lỗi, Amazon!

Đi mua sắm trong những trọng điểm thương mại có điều hòa mát rượi dường như là “môn thể thao quốc gia” mà người Singapore không dễ từ bỏ.

Mới đấy, gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon.com Inc. đã chọn Singapore là bàn đạp để bước chân vào mảnh đất màu mỡ Đông Nam Á. Tuy nhiên, doanh nghiệp lừng danh đến từ nước Mỹ lại gặp phải 1 vài rào cản khá khó nhằn: đi mua sắm trong những trọng điểm thương mại có điều hòa mát rượi dường như là “môn thể thao quốc gia” mà người Singapore không dễ từ bỏ, và 1 vài đối thủ tranh đua (như Alibaba) thì đã bước chân vào phân khúc này từ rất lâu rồi.

Hồi tháng 7, khâu dự tính cho việc giao hàng chưa đã đi vào vận hành khiến sự kiện Amazon công bố bị đình trệ. Và đến nay, kể cả khi đã bổ sung cả những đơn hàng giống như website ở Mỹ, Amazon vẫn đang bị bỏ lại phía sau bởi Lazada và doanh nghiệp mẹ của nó là tập đoàn đến từ Trung Quốc – Alibaba.

Đối có những bạn của “đảo quốc sư tử”, bình thường họ chỉ mất vài phút để có thể đi đến 1 cửa hiệu hoặc 1 trọng điểm thương mại. Thực tế là ở Singapore có quá nhiều cửa hiệu, đến nỗi 1 vài đơn vị vận hành trọng điểm thương mại đang phải thu hẹp lại vận hành sau nhiều năm phát triển quá nóng. Đất nước 5,6 triệu dân tụt hậu khá nhiều so có 1 vài nước phát triển khác khi nói về thương mại điện tử. Theo số liệu của Euromonitor International, trong năm ngoái chỉ có 4,6% doanh số phân phối lẻ của Singapore là chuyển nhượng trực tuyến. Tỷ lệ ở Anh và Mỹ lần lượt là 15% và 10%.

“Singapore là 1 quốc gia có diện tích rất nhỏ, bởi thế đi mua sắm là 1 trong những thú vui được người dân ở đấy ưa chuộng”, Chan Hock Fai – chuyên gia của quỹ đầu tư Amundi Asset Management – nói.

Đại chiến thương mại điện tử ở Đông Nam Á: Xin lỗi, Amazon! - Ảnh 1.

Doanh số phân phối lẻ trực tuyến trên tổng doanh số phân phối lẻ ở Singapore so có khu vực châu Á-TBD, Anh và Mỹ.

Báo cáo do Google và Temasek Holdings biên soạn cho thấy phân khúc thương mại điện tử Đông Nam Á sẽ đạt diện tích 88 tỷ USD vào năm 2025. Xét rộng ra ở phân khúc châu Á, dù Amazon đã có được chỗ đứng khá vững chắc ở Nhật Bản, phân khúc Trung Quốc bị độc chiếm bởi 1 vài doanh nghiệp nội địa như Alibaba và JD.com. Ấn Độ cũng là phân khúc mà Amazon đang nhắm tới, và CEO Jeff Bezos đã cam đoan rót vào đấy 5 tỷ USD để mở rộng vận hành và đánh bại đối thủ Flipkart Online. Ngoài ra Amazon còn đang nhắm tới phân khúc Úc.

Người phát ngôn của Amazon Prime Now cho biết dịch vụ giao hàng nhanh Prime Now đã được triển khai ở 50 đô thị ở 9 quốc gia khác nhau, trong đây Singapore là sự kiện công bố lớn nhất từ trước đến nay. “Chúng tôi rất vui vì nhận được phản ứng tích cực từ bạn”.

Jun-Yan Ang (29 tuổi) đã chọn lọc sử dụng dịch vụ Amazon Prime để mua 1 chiếc camera Go-Pro 2 ngày trước khi đi nghỉ. Sau đây anh còn đặt cả rượu vang ướp lạnh cho bữa tiệc và 1 số thứ đồ dùng mỗi ngày khác. Ang nhận xét Amazon Prime Now cần phải cung cấp danh mục sản phẩm phong phú hơn.

Về diện tích, Lazada nổi bật hơn hẳn khi có tới hơn 30 triệu sản phẩm, trong khi bạn của Prime Now chỉ có vài chục nghìn sản phẩm để chọn lọc. Được Rocket Internet thành lập năm 2011, Lazzda hiện có hơn 6,6 triệu khách truy cập duy nhất (unique visitor) mỗi tháng và từ năm 2016 đến nay lượng đơn đặt hàng đã tăng gấp 3 lần.

Một điểm đặc thù khác của Singapore là mặc dù 1 vài nhà phân phối lẻ trực tuyến mới khai thác phân khúc này, người tiêu dùng ở đấy đã quá quen có việc mua sắm trực tuyến nhưng là các con phố xách tay trực tiếp. Đó là nguyên nhân giải đáp vì sao 1 vài cửa hàng trực tuyến của Lazada – Alibaba có 988.000 unique visitor trong tháng 8, theo sau là Amazon có 698.000 và Qoo10 (liên doanh giữa Giosis Pte có eBay) có 432.000. Số liệu này chưa tính đến 1 vài đơn đặt hàng thực hiện trên thiết bị di động.

Đại chiến thương mại điện tử ở Đông Nam Á: Xin lỗi, Amazon! - Ảnh 2.

Lazada đang dẫn đầu phân khúc phân phối lẻ trực tuyến ở Singapore.

Lisa Tan (32 tuổi), cho biết mua sắm trực tuyến thực sự tiện lợi nhưng cô thích mua ở cửa hàng hơn. “Tôi thích những trải nghiệm – nhìn tận mắt, nghe tận tai – mà chỉ có đi mua sắm ở cửa hàng mới có được. Đặc biệt ở Singapore thì mọi thứ đều ở trong tầm tay và rất tiện lợi. Tôi chỉ mua hàng trực tuyến khi chẳng thể mua được thứ đây thuận lợi ở Singapore và cũng chỉ mua ở Taobao và Amazon”.

Quyết định tung ra Prime Now Thứ nhất ở Singapore cho thấy nhu cầu phải giao hàng sớm nhất có thể. Thông thường thì Amazon sẽ ra mắt dịch vụ giao hàng nhanh khi phân khúc đã trưởng thành và có thể thi công được mạng lưới hậu cần tốt. Ở phiên bản dùng thử hạn chế, bạn ở Singapore có thể được giao hàng miễn phí nếu giá trị hóa đơn lớn hơn 29 USD. Trước đây người Singapore phải chịu phí giao hàng khá cao (ship quốc tế) nếu muốn mua hàng trên Amazon.

Ở phân khúc Singapore, 1 vài nhà phân phối lẻ trực tuyến khó có thể làm ngơ việc mở 1 cửa hàng vật lý để lôi kéo người mua sắm. Vivre Activewear, 1 hãng chuyên về quần áo tập thể thao, ban đầu đã mở cửa hàng trực tuyến ở Singapore vào tháng 4/2014 nhưng ngay sau đây đã chọn lọc mở cửa hàng vật lý vì “khách thích nhìn thấy sản phẩm thực sự”. Theo nhà đồng sáng lập của Vivre Activewear thì hiện 80% doanh thu của hãng đến từ cửa hàng chứ không phải từ website.

Mới đấy Lazada cũng đã hợp tác có doanh nghiệp BĐS CapitaLand Ltd. để cho phép bạn mua hàng online nhưng lấy hàng ở 1 trọng điểm thương mại gần đây. Điều này giúp khách có trải nghiệm tốt hơn.

Thương vụ mua lại chuỗi thực phẩm Whole Foods có giá 13,7 tỷ USD chính là ví dụ cho thấy Amazon đang suy nghĩ nhiều hơn đến 1 vài cửa hàng vật lý. Ở Ấn Độ, Amazon vừa mua 5% cổ phần của Shoppers Stop có kế hoạch mở 1 vài trọng điểm trải nghiệm ở 1 vài cửa hàng của chuỗi này, cho phép khách dùng thử những sản phẩm được phân phối trên mạng.

Lý do Amazon được coi là 1 trong những nhà sản xuất công nghệ nguy hiểm và đáng gờm nhất địa cầu

Theo Thu Hương

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *