Đại gia Dương Ngọc Minh: Một thời vung ngàn tỷ, nay bán đất trả nợ

Tham vọng mau chóng trở thành ông trùm trong ngành thủy sản khiến đại gia Dương Ngọc Minh gặp rất nhiều gặp khó. Những cú đầu tư trăm, ngàn tỷ vài năm trước giờ đấy thành chưa giúp Thủy sản Hùng Vương bứt phá.

Những cú vung tay ngàn tỷ

Trong vài năm trước đấy, phân khúc chứng khoán nhiều phen xôn xao về những thương vụ chuyển nhượng sáp nhập (M&A) và kinh doanh khủng của 1 đại gia trong lĩnh vực thủy sản: ông Dương Ngọc Minh.

Đầu năm 2013, Hùng Vương của ông Dương Ngọc Minh đã làm nóng phân khúc M&A Việt Nam sau khi mở phân phối 1 loạt thương vụ có giá trị hàng trăm tỷ đồng, trong đấy có kế hoạch mua hàng triệu cổ phiếu VTF của CTCP Thức ăn Chăn nuôi Việt Thắng, 1 doanh nghiệp rất nổi tiếng trong mảng thức ăn chăn nuôi thủy sản ở ĐBSCL.

Vụ thâu tóm khiến giới đầu tư tò mò muốn nghiên cứu kỹ hơn về ông chủ Thủy sản Hùng Vương: tiềm lực tài chính như thế nào và tham vọng của ông là gì khi thâu tóm doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi danh tiếng ở ĐBSCL có 3 nhà máy lớn ở Sa Đéc và Lai Vung.

Đại gia Dương Ngọc Minh: Một thời vung ngàn tỷ, nay phân phối đất trả nợ - Ảnh 1.
Ngành thủy sản gặp nhiều gặp khó.

Với tham vong chiếm 25-30% tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành, từ trước đấy, ông Minh đã tư rất mạnh vào một số vùng nuôi cá nhằm tự cung cấp về nguồn cung cấp nguyên liệu cá da trơn cho một số nhà máy chế biến thủy sản.

HVG mua lại Nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản Việt Đan có công suất cả trăm ngàn tấn/năm; mua cổ phần CTCP Thực phẩm Sao Ta (FMC) để trở thành cổ đông chiến lược; mua cổ phần Thủy sản Bến Tre (FBT) từ SCIC; đồng thời tăng có ở CTCP Xuất nhập khẩu thủy sản An Giang (AGF) lên 51%, biến doanh nghiệp này thành “con” nhằm đẩy mặt xuất khẩu sang Âu và Mỹ.

Bên cạnh đấy, HVG còn góp vốn mua hàng chục phần trăm cổ phần của CTCP Chế biến Thủy sản Xuất khẩu Tắc Vân, 1 doanh nghiệp chuyên về chế biến tôm mực xuất khẩu ở Cà Mau.

Với hơn chục doanh nghiệp con và liên kết, HVG có trong tay hàng chục nhà máy chế biến thủy sản, vài nhà máy chế biến thức ăn, cả ngàn hecta ao nuôi trồng thủy sản cộng vời nhiều kho lạnh và một số bộ phận hỗ trợ khác.

Không những thế, Hùng Vương của ông Dương Ngọc Minh còn lấn sân sang BĐS và mở rộng một số kênh phân phối sang cả nước ngoài, trong đấy có Nga, có kế hoạch mua lại 50% hệ thống phân phối của Russian Fish – 1 doanh nghiệp phân phối cá đứng đầu phân khúc này.

Tham vọng tỷ USD và gặp khó phải phân phối tài sản

Cách đấy vài năm, nhiều chuyên gia và một số nhà đầu tư đã bày tỏ sự lo lắng về chiến lược của Hùng Vương. Họ e ngại doanh nghiệp đi quá xa và rất mạo hiểm khi càng ngày càng mở rộng, rời xa lĩnh vực cốt lõi nhằm đã đi vào làm việc mô hình đa ngành.

Đại gia Dương Ngọc Minh: Một thời vung ngàn tỷ, nay phân phối đất trả nợ - Ảnh 2.
Ông Dương Ngọc Minh và giấc mộng tỷ USD.

Tập đoàn Hùng Vương không chỉ còn được biết là đại gia trong ngành thủy sản, mà còn phát triển cả nông nghiệp, phân phối lẻ, kho lạnh và cả BĐS. Chủ tịch Dương Ngọc Minh vẫn tin tưởng vào chiến lược của doanh nghiệp.

Hùng Vương liên tục tăng diện tích, xin ý kiến cổ đông tăng vốn điều lệ. Từ mức 800 tỷ đồng đầu 2013, tới thời điểm giai đoạn này, Hùng Vương có vốn lên tới gần 2,3 ngàn tỷ đồng. Tham vọng của Hùng Vương là đến 2015, doanh nghiệp sẽ đạt được 1 tỷ USD doanh thu.

Trên thực ở, dấu ấn của Hùng Vương trong ngành thủy sản là rất lớn. Có những thời kỳ, HVG chiếm tới phân nửa tổng giá trị lợi nhuận ngành và nằm trong số ít có tăng trưởng dương, trong bối cảnh ngành thủy sản gặp rất nhiều gặp khó.

Cũng không ngoa khi nói HVG là ông vua trong ngành cá tra Việt Nam. Doanh nghiệp này có doanh thu tăng 1.000 lần trong 10 năm. Mặc dù doanh thu tăng mạnh và thị phần rất lớn, nhưng Hùng Vương vẫn chứng kiến lợi nhuận tuột dốc do kinh phí lãi tăng cao và trong bối cảnh ngành thủy sản luôn trong hiện trạng gặp gặp khó có một số hàng rào thuế quan ở nước nhập khẩu.

Cuối 2013, doanh nghiệp mẹ HVG lần Thứ nhất mở phân phối lỗ quỹ bất chấp doanh thu tăng mạnh. Thị phần được giữ vững nhưng kinh phí quá cao, đặc trưng kinh phí tài chính, phân phối hàng và vận chuyển đã khiến ông trùm thủy sản gặp khó.

Sang 2015, có những quý HVG chứng kiến doanh thu tăng nhưng lãi vỏn vẹn hơn chục tỷ đồng. Vị trí của HVG trong ngành cũng tụt giảm. Trong khi Minh Phú lên địa điểm số 1, Vĩnh Hoàn số 2 thì Hùng Vương tụt xuống thứ 10.

Tình hình dường như càng phát triển thành xấu đi khi HVG mở rộng làm việc kinh doanh, chuyển hướng chăn nuôi heo có dự án 2 ngàn tỷ đồng, từ thức ăn gia súc gia cầm cho tới trang trại, sản xuất thuốc, logistics,…

Từ địa điểm top 10 trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán, ông Dương Ngọc Minh, bạn trai tin đồn của ca sỹ Mỹ Tâm rớt dài, ra khỏi top 50 và oằn mình có gánh nặng nợ nần.

Tính tới cuối quý 2/2017, Hùng Vương ghi nhận tổng nợ lên tới gần 12,4 ngàn tỷ đồng, trong đấy nợ ngắn hạn lên tới gần 11,4 ngàn tỷ đồng. Đây là những con số nợ ở mức lớn đáng lo ngại so có diện tích hơn 2 ngàn tỷ đồng. Giá cổ phiếu HVG hiện chỉ còn dao động 6.500 đồng/cp.

Thông tin mới nhất cho thấy, HVG đã chọn lọc thoái vốn và giải thể CTCP Địa ốc An Lạc. Cụ thể, Hùng Vương báo thanh lý hết một số BĐS hiện có thuộc Địa ốc An Lạc, gồm rất nhiều lô BĐS ở những địa điểm đắc địa ở TP.HCM.

Trong báo cáo giải trình, Hùng Vương của đại gia thủy sản Dương Ngọc Minh cho biết sẽ quay trở lại có ngành nghề kinh doanh cốt lõi. Đây là bước một sốh tân chiến thuật của ông Minh. Thay vì phát hành cổ phiếu đầu tư sai mục đích, rót tiền vào địa ốc, chứng khoán, tới đấy Hùng Vương sẽ chú trọng vào nuôi trồng, chế biến thức ăn, nâng cấp sữa chữa nhà máy, thiết bị, tránh sai lầm như nhiều doanh nghiệp khác mà ông từng phê phán.Ông chủ Hùng Vương – Dương Ngọc Minh: “Qua năm 2016, tôi cũng xanh mặt rồi!”

Theo H. Tú

Vietnamnet

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *