Đại gia ngập nợ nần, chỉ một cái gật đầu có ngay ngàn tỷ đút túi

Hàng loạt dự án được chuyển nhượng giữa 1 vài chủ đầu tư thời gian gần đấy khiến phân khúc dậy sóng. Có những thương vụ, chủ đầu tư bỏ ra cả chục triệu đô-la để có những mảnh đất vàng bỏ hoang ngay giữa trọng điểm Hà Nội hay TP.HCM. Chính nhờ thế, có những đại gia đang nợ ngập đầu, chỉ cần 1 cái gật đầu, sang tay khu đất vàng bỏ hoang là có ngay ngàn tỷ.

Thương vụ nghìn tỷ

Từ đầu năm 2017 tới nay, phân khúc nhà đất chứng kiến vô số đại gia chi hàng chục triệu USD để có 1 vài dự án đất vàng . Tại Hà Nội, đình đám nhất phải kể tới thương vụ 66,1 triệu USD của Tổng công ty Phát triển Đô Thị Kinh Bắc chuyển nhượng toàn dự án Diamond Rice Flower (Lotus Hotel) nằm trên khu đất dao động 4,2 ha cạnh Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Theo quy hoạch ban đầu, dự án gồm công trình 1 tòa nhà 100 tầng (chiều cao dao động 400m), 1 tòa cao 80 tầng (cao 320m) và 1 tòa 15 tầng. Chủ mới của dự án Khách sạn Hoa Sen là Công ty CP Đầu tư Mặt Trời Mọc.

Cách đấy không xa, Elite Capital Resources Limited, 1 nhà đầu tư nước ngoài đã trở thành chủ mới của dự án Times Square Hà Nội. Dự án được phát triển bởi liên doanh giữa VinaCapital và Công ty Thăng Long GTC, 1 đơn vị thành viên của Tổng Công ty Du lịch Hà Nội, có mật độ có tương ứng 65%-35%. Gần 1 thập kỷ qua, dự án Times Square Hà Nội án binh bất động.

Dự án bất động được mua lại
Dự án bất động được mua lại

Dự án bao gồm 1 khu đất có qui mô 40.000m2 liền kề Trung tâm mua sắm Big C Thăng Long và đối diện Trung tâm Hội nghị quốc gia. Thương vụ thoái vốn này đã đem về cho VinaCapital khoản doanh thu thuần là 41 triệu USD.

Cũng trong hiện trạng thi công dang dở ở khu vực trọng điểm của Cầu Giấy, Tòa nhà hỗn hợp AZ Lâm Viên đã được chuyển nhượng lại từ CTCP Đầu tư và Xây dựng Lâm Viên cho CTCP Bất động sản AZ (AZ Land). Sau khi bắt đầu làm năm 2009, dự án ì ạch phát triển chậm độ có 2 lần thay nhà thầu.

Tại TP.HCM, Công ty CP bất động sản Phát Đạt tuyên bố đã chuyển nhượng 1 phần dự án Everrich 3. Công ty bất động sản Hưng Thịnh có chiến lược thâu tóm 20 dự án đã bị đình trệ lâu dài, trong đấy 10 dự án đã được áp dụng thi công và bắt đầu tung ra phân khúc.

Công ty Keppel Land (Singapore) đã nắm 16% cổ phần còn lại của Tổng công ty CP Đường Sông Miền Nam (Sowatco) trong Saigon Centre thông qua công ty thành viên Krystal Investment Pte., Ltd. Hongkong Land sẽ trở thành đối tác chiến lược có Công ty Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) để phát triển nhà ở ở khu thành thị mới Thủ Thiêm.

Còn hồi tháng 2, Berjaya Land cho biết sẽ phân phối toàn bộ 70% cổ phần đang nắm giữ ở Công ty Berjaya Long Beach LLC Việt Nam (đơn vị đang điều hành 1 khách sạn nghỉ dưỡng quốc tế 4 sao ở Phú Quốc) cho Công ty TNHH Dịch vụ Sulyna có giá tương đương 333,25 tỷ đồng. Thương vụ chuẩn bị sẽ đã đi vào hoạt động vào năm 2018.

Ì ạch vì khan hiếm ‘đất sạch’

Theo khảo sát của JLL Việt Nam, phân khúc nhà ở vẫn là phân khúc quyến rũ nhất. Bên cạnh đấy, 1 vài nhà đầu tư giai đoạn này đang có xu hướng chuyển sang phân khúc nhà đất thương mại, đặc trưng tập trung vào 1 vài dự án văn phòng hạng A có địa điểm đắc địa, tiềm năng tăng trưởng về giá trị vốn và lợi suất đầu tư (7-8%). Ngoài ra, 1 vài nhà đầu tư cũng cho thấy sự quan tâm đặc trưng đối có những dự án khách sạn.

Tổng giá trị chuyển nhượng trong 9 tháng đầu năm của nhà đất đạt trên 1,18 tỷ USD, đạt kỷ lục. Con số này so có năm 2016 là 921 triệu USD.

Thực tế, việc thực hiện thành công được những thương vụ M&A trong lĩnh vực này lại không tiện lợi, đặc trưng là đối có 1 vài đối tác là nhà đầu tư nước ngoài muốn chuyển nhượng lại 1 vài dự án trong nước. Do tính phức tạp về thủ tục liên quan đến bất động sản ở Việt Nam nên việc chuyển nhượng dự án gặp nhiều rủi ro trong toàn bộ 1 vài khâu, từ làm thủ tục bị kéo dài, đến đền bù giải tỏa, pháp lý.

Tuy nhiên, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam, cho rằng 2017 sẽ là năm kỷ lục của M&A nhà đất. Theo ông, kinh tế Việt Nam liên tục được cải thiện có 1 vài chỉ số kinh tế tích cực và được công nhận là 1 trong những phân khúc triển vọng nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, điều này giúp Việt Nam phát triển thành quyến rũ trong mắt 1 vài nhà đầu tư nước ngoài.

“Thị trường nhà đất Việt Nam đang đấyn nhận nhiều luồng quan tâm mạnh mẽ đến từ 1 vài nhà đầu tư nước ngoài, chúng tôi kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp diễn ra trong thời gian tới. Nhà đầu tư nước ngoài luôn ưu ái đến 1 vài dự án tạo ra lợi nhuận, tuy nhiên 1 vài dự án này vẫn còn hạn chế trên phân khúc”, JLL nhận định.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng nhận định M&A sẽ tiếp tục là hướng đi chủ đạo của 1 vài công ty kinh doanh nhà đất trong những năm tới. Đặc biệt, năm 2017, chuyển nhượng sáp nhập công ty sẽ mạnh hơn, bởi thời cơ và điều kiện cho 1 vài thương vụ M&A rất lớn khi TP.HCM đang có 500 dự án tạm ngưng triển khai.

Theo phân tích của ông Marc Townsend, M&A nhà đất trong năm 2017 sẽ tiếp tục sôi động và lộ diện nhiều gương mặt mới có tiềm lực tài chính khá mạnh. Đây là 1 trong những điểm sáng của phân khúc nhà đất năm nay.

Theo Nam Hải

Vietnamnet

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *