Đại gia Sài Gòn sở hữu kho 10 vạn cổ vật lớn nhất châu Á

Từng là cậu bé phân phối báo lề các con phố kiếm sống, ông Đinh Công Tường trải qua bao thăng trầm của cuộc đời để trở thành ông “vua” đồ cổ có những vưu vật vô giá, “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam.

Nhắc đến người sưu tầm đồ cổ, khắp từ Bắc chí Nam không ai không biết đến cái tên Đinh Công Tường (SN 1968, ngụ phường Hiệp Thành, quận 12, TPHCM).

Với gần 30 năm lặn lội khắp nơi sưu tầm đồ cổ, đến nay, ông đã có gia tài đồ sộ gồm hơn 100.000 món cổ vật từ thế kỷ thứ 1 đến thế kỷ 20, chất kín trong căn nhà 3 tầng rộng gần 1.000m2.

Những ngày cuối năm, ông Tường bận rộn có việc sắp xếp lại những cổ vật mình mới sưu tầm được cộng 1 vài chuyến đi tỉnh phát quà cho người nghèo nên việc hẹn gặp ông không dễ.

Ông Tường cho hay, mình sinh ra trong gia đình 1 vàih mạng. Sau giải phóng, ông theo bố vào Nam ở ở căn nhà nhỏ trên các con phố Phó Đức Chính, quận 1, TPHCM. Thời đó, do điều kiện kinh tế gia đình gặp khó nên ngoài giờ đi học, ông đi phân phối báo, phân phối than kiếm thêm lương phụ giúp bố mẹ.

Sau gần 10 năm bám trụ đất Sài Gòn đầy bon chen có đủ nghề mưu sinh nhưng không khá lên được, ông về quê đi làm mướn. Sau đó tình nguyện đi bộ đội, tham dự chiến trường Campuchia. Đến năm 1991, ông xuất ngũ trở lại Sài Gòn nhưng cũng không xin được việc phải đi đẩy rác, làm nhà in rồi đi phân phối đồng hồ chợ trời, sửa xe hơi…

 Đại gia Sài Gòn có kho 10 vạn cổ vật lớn nhất châu Á - Ảnh 1.

Mỗi căn phòng đều được ông xếp cổ vật kín mít từ dưới nền lên nó.

Đến khối tài sản kếch xù

Chính vì tuổi trẻ lăn lộn có đủ nghề nên ông Tường có thời cơ làm quen có giới buôn cây cảnh, đồ cổ. Qua những câu chuyện vỉa hè, có ý chí của chàng trai trẻ không cam chịu số phận, 1 lần nữa ông chọn lọc bỏ nghề phân phối đồng hồ để đi buôn cây cảnh và 1 vàih tân cuộc đời mình 1 1 vàih ngoạn mục.

Ông Tường kể, trong lần về quê nội ở Bến Tre, ông được người thân cho 1 vài cây cảnh đem lên Sài Gòn chưng chơi.

Nhờ mối quen biết có giới chơi cây cảnh, ông mau chóng học hỏi 1 vàih chăm bón, uốn nắn cây cảnh của 1 vài nghệ nhân. Chỉ 1 thời gian ngắn, những chậu cảnh của ông lại có nhiều người đến hỏi mua có giá cao chót vót. Từ đó cuộc đời ông bước sang trang mới.

Từ nguồn vốn ít ỏi, ông Tường bắt đầu nhân rộng mô hình, mở rộng diện tích trồng và chăm sóc cây cảnh, cung cấp cây cảnh cho nhà hàng, villa và cả những resort sang trọng. Khối tài sản của ông nhờ đó càng ngày càng tăng.

“Theo nghề cây cảnh 1 thời gian dù mình chưa giàu có hơn ai nhưng gia đình đã thoát được cảnh sống thiếu thốn, chật vật trước đó”.

Từ cây cảnh, ông có nguồn vốn rồi cộng có những người khách hàng chí cốt lập công ty chuyên buôn phân phối dây cáp, băng chuyền. Cũng thời gian này, ông ngược xuôi 1 vài vùng miền của đất nước, thậm chí đi nước ngoài theo những chuyến xe chở hàng và bắt đầu sưu tầm những món đồ gốm sứ lạ mắt.

Trong 1 lần ra Bắc thăm gia đình ngoại, ông được người dì tặng 1 chiếc dĩa và 1 chiếc bát cổ để làm kỷ niệm. Về nhà, càng ngắm càng mê nên ông chọn lọc bắt đầu sưu tầm đồ cổ để thoả chí đam mê.

Với tính 1 vàih của 1 người năng động, ham học hỏi và cởi mở, ông được nhiều người quý mến và mau chóng kết khách hàng có những bậc tiền bối về đồ cổ, trở thành 1 trong những người có tiếng có giới sưu tầm.

Ông nói: “Để sưu tầm đồ cổ phải có cái duyên, không phải ai muốn cũng làm được. Nhiều khi có tiền nhưng chưa chắc gì người ta phân phối. Có duyên rồi có khi người ta còn cho không”.

 Đại gia Sài Gòn có kho 10 vạn cổ vật lớn nhất châu Á - Ảnh 2.

Tượng chì Chăm Pa từ thế kỷ thứ 7.

Theo ông Tường, để có được những món đồ cổ quý giá, ngoài cái duyên người sưu tầm cần có sự nhẫn nại và chịu khó. Bởi có những món đồ quý giá, ông phải di chuyển cả chục lần và thuyết phục chủ sở hửu của món đồ đó bằng tấm chân tình của mình thì người ta mới phân phối.

“Khoảng 10 năm trước, trong 1 lần đi Bến Tre, thấy có chiếc bình cổ thích quá nên mình hỏi chủ nhà để mua. Thấy mình thích, họ 1 vàih tân giá 1 1 vàih chóng mặt. Từ 80 triệu đồng rồi 150 triệu đồng nhưng khi người vợ chấp nhận phân phối, người chồng lại không chịu.

Đến khi hai vợ chồng chấp nhận thì người con không chấp nhận. Tôi phải ngồi tâm sự có họ về đam mê sưu tầm đồ cổ của mình và nói chỉ mua về để sưu tập chứ không có kinh doanh. Sau 11 lần di chuyển mới mua được chiếc bình cổ đó”, ông Tường kể.

Đến nay, sau gần 30 năm lăn lộn khắp đó đó, ông có cho riêng mình kho đồ cổ lớn nhất Đông Dương có hơn 100.000 món đồ cổ từ thế kỷ thứ 1 đến thế kỷ 20 và dự kiến nhận danh hiệu kỷ lục gia châu Á.

“Tôi sưu tầm 1 vài dòng gốm như Đông Sơn, Sa Huỳnh, Óc Eo, Chăm Pa, Lý – Trần – Lê, Chu Đậu, Biên Hoà – Lái Thiêu… cứ nơi đâu có đồ cổ là tôi tìm đến để sưu tầm.

Dự kiến sang năm tôi sẽ mở 1 bảo tàng tư nhân để lưu giữ những cổ vật này cho 1 vài thế hệ sau này đến chiêm ngưỡng, nghiên cứu về văn hoá của người Việt mình từ nhiều thế hệ trước”, ông Tường nói.

Những món cổ vật vô giá

Ông Tường đang có nhiều món “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam và trở thành những món đồ vô giá như tượng Sa Huỳnh đầu voi hiện mới có bức thứ 2 đang được trưng bày ở bảo tàng ở Pháp, tượng Chăm bằng chì thế kỷ 7, gối Thái tử thời Minh…

Ngoài ra, ông Tường còn có bộ sưu tập những cổ vật quý hiếm như Bình đất Chămpa thế kỷ 7, Ghè Chămpa có vòi thế kỷ 12; Tượng người đội đèn bằng đồng thế kỷ 17; Gốm Quảng Đức thế kỷ 17. Những cổ vật này lưu lạc và bị chôn vùi dưới lòng đất, dưới lòng sông hay đáy đại dương.

Ông Tường nói: “Đồ cổ cũng có nhiều loại, chỉ những món đồ là “độc bản”, “độc bình” hay đồ sản xuất có giới hạn thì mới đắt giá. Còn sản xuất đại trà như bát, tô cho thường dân thì giá không cao…”.

Theo ông Tường, dao động 10 năm trở lại đó, nhiều người sử dụng bình đời mới để giả đồ cũ đem phân phối, nếu không có kiến thức về đồ cổ, không tinh tế thì rất dễ mua phải đồ giả cổ.

Gần 30 năm sưu tầm đồ cổ, ông Đinh Công Tường nhận được nhiều bằng khen, danh hiệu cho riêng mình như bộ sưu tập lộc bình xưa có số lượng nhiều nhất Việt Nam; Người có bộ sưu tập đĩa cổ xưa có số lượng nhiều nhất Việt Nam; Người có Bộ sưu tập bát (tô) cổ số lượng nhiều nhất Việt Nam; Bộ sưu tập gốm sứ xưa và nay nhiều nhất Đông Dương; Liên hiệp 1 vài hội Unesco Thế giới trao giải thưởng và chứng nhận vì đã có nhiều đóng góp đối có sự nghiệp bảo tồn di sản văn hóa và môi trường xung quanh.

Hiện nay, tổ chức kỷ lục châu Á cũng đang đã đi vào hoạt động hồ sơ để xác nhận ông là người sưu tập đồ gốm sứ nhiều nhất châu Á.

“Gần 30 năm sưu tầm đồ cổ, tôi chưa phân phối ra bất kỳ món cổ vật nào. Tôi chuẩn bị sang năm 2019 sẽ mở 1 bảo tàng của riêng mình để giới trẻ, những người mê cổ vật có thể đến để chiêm ngưỡng, nghiên cứu văn hoá của người Việt từ đời xưa để lại”, ông “vua” đồ cổ Đinh Công Tường.

Ông trùm cổ vật Đỗ Hùng: “Mua của người chán, phân phối cho người chơi”

Theo Ngô Bình

Tiền Phong

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *