Đại gia Thái Lan “ăn bằng lần” sau 5 năm đầu tư vào Nhựa Tiền Phong, Nhựa Bình Minh

Trong hơn 5 năm đầu tư, mặc dù vẫn chưa thể thâu tóm thành công Nhựa Tiền Phong, Nhựa Bình Minh nhưng Nawaplastic cũng không phải quá buồn khi khoản đầu tư của họ đã tăng giá gấp nhiều lần so có giá vốn ban đầu.

Tháng 3/2012, The Nawaplastic Industries (Saraburi) Co,. Ltd đã mua lại cổ phần từ 1 số quỹ và trở thành cổ đông lớn của 2 “đại gia” ngành nhựa thi công Việt Nam là Nhựa Bình Minh (BMP) và Nhựa Tiền Phong (NTP).

Theo nghiên cứu, Nawaplastic là công ty chuyên sản xuất và phân phối ống nhựa PVC, do Thai Plastic and Chemicals PCL (TPC) nắm 100% cổ phần. TPC hiện đang nắm 50% thị phần ở phân khúc nhựa Thái Lan và đang có nhiều công ty ngành nhựa khác của Việt Nam như Chemteck Co (Sản xuất polyethylene XLPE – TPC nắm 100% vốn cổ phần); Viet-Thai Plastchem (Sản xuất nhựa, bao bì – TPC nắm 72,49% vốn cổ phần); TPC Vina Plastic and Chemicals (Sản xuất nhựa PVC – TPC nắm 70% vốn cổ phần).

Cổ đông lớn nhất của TPC là Tập đoàn Siam Cement (SCG) có có hơn 90% cổ phần. Đây là tập đoàn chất liệu thi công lớn ở Thái Lan đã áp dụng 1 loạt mhững vụ M&A có giá trị lớn có mhững công ty Việt Nam như Xi măng Bửu Sơn, Gạch men Prime Group, Bao bì Alcamax Packaging.

 Đại gia Thái Lan “ăn bằng lần” sau 5 năm đầu tư vào Nhựa Tiền Phong, Nhựa Bình Minh - Ảnh 1.

Có thể nói, việc Nawaplastic áp dụng mua cổ phần ở Nhựa Tiền Phong, Nhựa Bình Minh là 1 phần trong kế hoạch thâu tóm phân khúc chất liệu thi công ở Việt Nam của “đại gia” Thái Lan. Đối có Nawaplastic, việc áp dụng M&A có Nhựa Tiền Phong, Nhựa Bình Minh sẽ giúp công ty Thái Lan này tận dụng hệ thống sản xuất, kênh phân phối, thương hiệu của mhững “đại gia” ngành nhựa Việt Nam và đây là mục tiêu quan trọng nhất.

Kể từ khi trở thành cổ đông lớn ở Nhựa Bình Minh và Nhựa Tiền Phong, Nawaplastic vẫn liên tục “đánh tiếng” sẽ tiếp tục tăng thêm có nếu có thời cơ. Tuy vậy, những vướng mắc về room ngoại cũng như việc SCIC chưa chịu “buông” đã khiến Nawaplastic chưa thể thực hiện được ý đồ.

Đại gia Thái lãi lớn có khoản đầu tư vào Nhựa Tiền Phong, Nhựa Bình Minh

Trong hơn 5 năm đầu tư, mặc dù vẫn chưa thể thâu tóm thành công Nhựa Tiền Phong, Nhựa Bình Minh nhưng Nawaplastic cũng không phải quá buồn khi khoản đầu tư của họ đã tăng giá gấp nhiều lần so có giá vốn ban đầu.

Năm 2012, Nawaplastic đã bỏ ra dao động 352 tỷ đồng để mua 7,13 triệu cổ phiếu BMP, tương ứng mật độ có 20,38%. Sau nhiều lần chia thưởng, Nawaplastic hiện đã nắm giữ tổng cộng 16,7 triệu cổ phiếu BMP nhưng mật độ vẫn giữ nguyên ở con số 20,38%.

Tính theo giá đâyng cửa phiên chuyển nhượng 21/9 là 79.000 đồng/cp thì lượng cổ phiếu BMP mà Nawaplastic nắm giữ hiện có giá trị lên tới 1.320 tỷ đồng, gấp 3,75 lần giá vốn bỏ ra ban đầu. Ngoài ra, công ty đến từ Thái Lan này cũng “đút túi” 193 tỷ đồng tiền cổ tức nhận về trong suốt 5 năm đầu tư ở Nhựa Bình Minh.

 Đại gia Thái Lan “ăn bằng lần” sau 5 năm đầu tư vào Nhựa Tiền Phong, Nhựa Bình Minh - Ảnh 2.

Diễn biến cổ phiếu BMP trong 3 năm qua

Còn có Nhựa Tiền Phong, trong GĐ 2012 – 2013, Nawaplastic đã bỏ ra dao động 487 tỷ đồng để có 10,33 triệu cổ phiếu NTP, tương ứng mật độ 23,84%.

Cũng như Nhựa Bình Minh, sau nhiều lần chia thưởng, Nawaplastic hiện đã có 21,27 triệu cổ phiếu NTP và mật độ vẫn giữ nguyên ở con số 23,84%.

Tính theo mức giá đâyng cửa phiên 21/9 là 69.000 đồng/cp thì Nawaplastic đang nắm giữ lượng cổ phiếu NTP trị giá 1.468 tỷ đồng, gấp 3 lần giá trị đầu tư. Bên cạnh đây, Nawaplastic cũng nhận về khoản cổ tức lên tới 173 tỷ đồng từ Nhựa Tiền Phong sau 5 năm đầu tư.

 Đại gia Thái Lan “ăn bằng lần” sau 5 năm đầu tư vào Nhựa Tiền Phong, Nhựa Bình Minh - Ảnh 3.

Biến động cổ phiếu NTP

Cách đây ít ngày, UBCKNN đã có công văn chấp thuận nới room cho Nhựa Bình Minh lên mức tối đa 100%. Như vậy, sau 2 năm kể từ ngày Nghị định 58 về việc nới room cho mhững công ty lên 100% ra đời thì BMP đã đã đi vào hoạt động việc mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài.

Việc nới room được coi là tín hiệu tích cực cho quá trình thoái vốn của SCIC khỏi Nhựa Bình Minh, vốn đã diễn ra khá chậm chạp kể từ năm 2015 và mở ra thời cơ tăng thêm mật độ có của Nawaplastic.

Còn có Nhựa Tiền Phong, Nawaplastic vừa bất ngờ ra mắt kế hoạch thoái vốn nhằm tái cơ cấu danh mục đầu tư. Giao dịch chuẩn bị được thực hiện từ 25/9 đến 20/10/2017 qua phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

SCIC sắp ra mắt danh sách 137 công ty được thoái vốn, phân phối Nhựa Tiền Phong ngay năm 2017

Theo Hoàng Anh

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *