Đại gia Thái và cuộc “đánh chiếm” những lĩnh vực béo bở ở Việt Nam

Từ phân phối thịt, trứng, cho tới đầu tư hóa dầu, khu công nghiệp…, 1 vài đại gia Thái Lan đang thi công nền tảng vững chắc ở 1 vài lĩnh vực quan trọng ở Việt Nam.

Thời gian qua, công ty Thái Lan đã tăng thêm đầu tư vào phân khúc trong nước thông qua cả hai hình thức là đầu tư trực tiếp (FDI) và thông qua chuyển nhượng và sáp nhập (M&A). Nhiều chuyên gia kinh tế tiên đoán trong thời gian tới đầu tư của Thái Lan vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng thêm.

Bán lẻ

Năm 2015, sau hơn 4 năm thành lập, Central Group Việt Nam (CGV) đã mua 49% cổ phần ở Nguyễn Kim. Năm 2016, CGV không ngừng nghỉ có 2 thương hiệu khác là Big C Việt Nam và Lan Chi Mart. Thông qua 1 vài thương vụ M&A để thâu tóm 1 vài thương hiệu phân phối lẻ, Central Group Việt Nam còn đưa 1 vài thương hiệu từ Thái và 1 vài nước khác vào Việt Nam.

Tính đến nay, Central Group Việt Nam đã thi công được mạng lưới phân phối lẻ rộng lớn khi có đến 230 trọng điểm thương mại, trung tâm mua sắm, cửa hàng. Nhà đầu tư này tập trung vào phân phối lẻ đa ngành và đa kênh, gồm đại trung tâm mua sắm và trung tâm mua sắm Big C, hệ thống cửa hàng tiện lợi C-Express, trung tâm mua sắm điện máy và trang thương mại điện tử Nguyễn Kim, hệ thống trung tâm mua sắm Lan Chi Mart, trọng điểm mua sắm Robins, hệ thống cửa hàng thời trang Dalala, cửa hàng thể thao Supersports, văn phòng phẩm B2S và 1 loạt thương hiệu quốc tế như Lee, F&F, Crocs, Fila…

Năm 2017, Central Group Việt mở phân phối đầu tư dao động 30 triệu USD để nâng tổng diện tích mặt bằng cho thuê ở Việt Nam lên gấp đôi so có mức 470.000m2 đang có. Cùng có đó, Central Group – công ty mẹ ở Thái Lan cũng muốn đầu tư thêm 6,4 tỷ USD trong 5 năm tới để mở rộng phân khúc nội địa và nước ngoài, đặc trưng là Việt Nam. Bởi có công ty này, Việt Nam là trọng tâm trong kế hoạch đầu tư mở rộng làm việc trong lĩnh vực phân phối lẻ và khách sạn.

Đây là phân khúc tiềm năng và được kỳ vọng phát triển gấp 4 lần về doanh thu cho Tập đoàn trong 5 năm tới. Năm nay, Central Group hướng tới doanh thu gần 13 tỷ USD, tăng 14% so có năm 2017. Theo ông Tos Chirathivat – CEO Central Group, đến năm 2022, Tập đoàn chuẩn bị nâng số cửa hàng ở Thái Lan từ 4.970 lên hơn 7.500 và mở thêm hơn 500 cửa hàng ở Việt Nam.

Còn có BJC – công ty con của TCC Holdings, có MM Mega Market, BJC đã có 19 trọng điểm thương mại cộng có 3 trạm trung chuyển ở Đà Lạt (cung cấp rau củ quả tươi), Đồng Nai (thịt heo tươi sống), Cần Thơ (thủy sản) và 2 tổng kho trung chuyển cung cấp thực phẩm tươi. Đó là chưa kể hệ thống cửa hàng tiện lợi Bsmart đang phủ rộng ở 1 vài thành phố lớn.

Năm 2016, sau khi đã đi vào hoạt động thương vụ chuyển nhượng Metro Cash & Cary có phía Đức, BJC đã 1 vàih tân nhận diện thương hiệu (chuyển tên thành MM Mega Market Việt Nam) và thực hiện chiến lược kinh doanh có mô hình B2B và B2C, trong đó tập trung 70% cho B2B và 30% cho B2C.

Ông Phidsanu Pongwatana – Giám đốc Điều hành MM Mega Market Việt Nam cho biết, Công ty đang thi công trạm trung chuyển thịt heo Thứ nhất ở miền Bắc. Năm tới, MM Mege Market Việt Nam sẽ mở từ 1 – 3 trọng điểm phân phối ở phía Bắc mà trọng điểm Thứ nhất là ở Hà Nội. Chuẩn bị cho kế hoạch này, MM Mega Maket đang cần tuyển dụng hơn 700 nhân sự.

Thực phẩm – đồ uống

Bên cạnh lĩnh vực phân phối lẻ, thực phẩm cũng là “miếng phân phốih” béo bở mà nhiều tỷ phú Thái nhòm ngó. Đầu 2013, ThaiBev đã mau chóng giành quyền kiểm soát Fraser&Neave (F&N), tập đoàn đồ uống lớn nhất Singapore.

Cũng chính từ có F&N, tập đoàn đã mau chóng thông qua công ty con F&N Dairy Investment mua 9,5% cổ phần Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk). Đến tháng 8/2014, công ty tiếp tục nâng mật độ có lên 11% có việc mua 15 triệu cổ phiếu Vinamilk, giá bình quân 113.000 đồng. Đây cũng là cổ đông nước ngoài lớn nhất của hãng sữa này.

Đến nay, 1 vài công ty thuộc F&N đang nắm giữ 19,96% cổ phần Vinamilk, sau 1 thời gian dài gom mua cổ phiếu công ty này và không giấu tham vọng tiếp tục gom mua thêm hơn 14,5 triệu cổ phiếu VNM. Nếu chuyển nhượng trên thành công, F&N sẽ nâng có ở Vinamilk lên 21%.

Trong lĩnh vực đồ uống, cuối năm 2017, Tập đoàn Thai Beverage (ThaiBev) của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã mua thành công 53,59% cổ phần của Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Tổng số tiền mà ThaiBev bỏ ra để nắm quyền điều hành ở Sabeco là gần 5 tỷ USD.

Nông nghiệp

CP Group, công ty của ông Dhani Chearavanont đang ghi dấu ấn đậm nét khi chọn 1 vàih tiếp cận phân khúc Việt Nam thông qua lĩnh vực nông nghiệp.

C.P gia nhập phân khúc Việt Nam ngay từ khi đất nước bắt đầu mở cửa. Đến năm 1993, công ty TNHH Chăn Nuôi C.P. Việt Nam được thành lập và xây nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi ở tỉnh Đồng Nai.

Năm 2009, Công ty TNHH Chăn Nuôi C.P. Việt Nam hợp nhất có Công ty TNHH Charoen Pokphand Việt Nam trở thành Công ty C.P. Vietnam Livestock Corporation và sau đó vào năm 2011 đổi tên thành C.P. Vietnam Corporation (Công ty Cổ Phần Chăn Nuôi C.P. Việt Nam).

C.P. Việt Nam làm việc trong lĩnh vực Nông – Công nghiệp, ngành thực phẩm khép kín: Chăn nuôi, chế biến gia súc, gia cầm và thủy sản. Từ đó cho đến nay, C.P. Việt Nam (CPV) không ngừng mở rộng sản xuất và làm việc trong 3 lĩnh vực chính:Ngành Thức ăn chăn nuôi (Feed), Ngành Trang trại (Farm, Ngành Thực phẩm (Food)

Đến nay, công ty đã nắm giữ 7% thị phần thịt heo, 16% thị phần trứng gà công nghiệp và dao động 22% thịt gà công nghiệp ở Việt Nam.

Trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, C.P Việt Nam chiếm dao động 18% thị phần và cộng 1 số công ty có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài khác chiếm tới 60% thị phần thức ăn chăn nuôi công nghiệp ở Việt Nam.

Ngoài ra, từ tháng 9/2015 CPV đã đã đi vào hoạt động và mở rộng hệ thống thức ăn nhanh Five Star. Với mô hình xe đẩy và ki-ốt, Five Star đang nhượng quyền thương hiệu cho nhiều hộ kinh doanh nhỏ, vốn ít ở Việt Nam. Chuỗi này tập trung phân phối gà rán, gà quay tương tự như sản phẩm của Lotteria hay KFC, nhưng có diện tích nhỏ và tiện lợi.

Ngoài mô hình kinh doanh thức ăn nhanh gà rán, gà quay… CPV còn đầu tư cho 1 vài hệ thống phân phối lẻ.

Công nghiệp

Tại Việt Nam, SCG đã thực hiện hơn 20 thương vụ M&A ở nhiều lĩnh vực, có đến 23 công ty con đang làm việc ở Việt Nam có dao động 8.300 nhân viên.

Trong lĩnh vực công nghiệp, cuối năm 2012, SCG đã chi 5.000 tỷ đồng để có 85% cổ phần Công ty Prime – 1 công ty lớn nhất Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất gạch lát, gốm (chiếm 30% thị phần cả nước). Hiện ở, thương hiệu này đã hoàn toàn thuộc về SCG khi mới đó đã chi thêm 1.400 tỷ đồng để có số cổ phần còn lại.

Trước Prime, năm 2008, SCG cũng đã đầu tư vào Tổ hợp hóa dầu Long Sơn do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam thành lập. Từ số vốn ban đầu 3,7 tỷ USD, vốn đầu tư vào Long Sơn đã lên 5,4 tỷ USD, trong đó SCG chiếm 71%, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chiếm 29%. Và nay, Công ty Siam Cement thuộc tập đoàn SCG của Thái Lan đã ký hợp đồng có PetroVietnam để mua lại 29% cổ phần ở nhà máy hóa dầu Long Sơn có giá trị của hợp đồng là 2.052 tỷ đồng và chuyển nhượng chuẩn bị đã đi vào hoạt động vào tháng 6/2018. Như vậy, sau thương vụ này, Tập đoàn SCG của Thái Lan chính thức có 100% dự án hóa dầu Long Sơn.

Năm 2015, SCG chi dao động 1.000 tỷ đồng để có 80% cổ phần Công ty Bao bì nhựa Tín Thành (Batico). Đây là 1 trong 5 công ty lớn nhất Việt Nam trong lĩnh vực bao bì có công suất đạt 230 triệu m2/năm.

Tháng 3/2018, SCG tiếp tục chi 2.330 tỷ đồng để nâng mật độ cổ phần từ 29,52% lên 50,9% ở Công ty CP Nhựa Bình Minh – công ty sản xuất 140.000 tấn đồ nhựa/năm, lãi ròng 500 tỷ đồng/năm.

Đầu năm 2017, SCG cũng đã chi 160 triệu USD mua 100% vốn cổ phần của Công ty cổ phần Vật liệu Xây dựng Việt Nam.

SCG còn nắm giữ cổ phần ở 1 số công ty chuyên sản xuất nhựa gia dụng, bao bì khác như Liên doanh Việt – Thái Plastchem, Công ty Nhựa và Hóa chất TPC Vina, Công ty Chemtech và Công ty Vật liệu nhựa Minh Thái… Ngoài ra, SCG cũng có vốn ở 1 số công ty Việt Nam khác như Công ty Giấy Kraft Vina, Công ty Công nghiệp Tân Á, Công ty Bao bì AP (Hà Nội), Công ty Bao bì Alcamax (Việt Nam), Công ty Sản xuất bao bì Packamex (Việt Nam)…

Hiện ở, SCG đang nắm trong tay dao động 21 công ty ở Việt Nam và vẫn đang mở rộng từng ngày.

Tập đoàn Amata của ông Vikrom Kromadit (Thái Lan) cũng mau chóng tạo tiếng vang khi đầu tư thi công Khu công nghiệp Amata ở Biên Hòa, Đồng Nai vào năm 1994 có tổng diện tích 700ha. Tổng vốn đầu tư vào khu công nghiệp thuộc hạng “kiểu mẫu” này đến nay đã lên tới hơn 1,9 tỷ USD.

Sau thành công của khu công nghiệp trên, năm 2012, Amata chọn lọc đầu tư dự án Amata Express City ở Long Thành, Đồng Nai có tổng vốn đầu tư ước tính 20 tỷ USD. Đến nay, dự án này đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương và thỏa thuận vị trí. Nơi đó cũng được kỳ vọng trở thành Trung tâm tài chính của châu Á.

Ngoài 1 vài dự án trên, Amata còn tiến ra Quảng Ninh lập dự án Future City 3.000 ha (khu công nghiệp kết hợp thành phố) để lôi kéo 1 vài nhà đầu tư Thái.

Theo đánh giá của 1 vài công ty chứng khoán, sắp tới, công ty gốc Thái rất quan tâm đến 1 vài lĩnh vực tiêu dùng nhanh, BĐS thành phố – nghỉ dưỡng, năng lượng sạch, dược phẩm và viễn thông… của Việt Nam. Những ngành này rất có thể là lĩnh vực mà 1 vài DN Thái sẽ bỏ vốn mạnh. Đặc biệt, nhà đầu tư Thái sẽ không chịu đứng ngoài cuộc khi 1 vài công ty lớn như MobiFone, PV Oil, Satra, Becamex IDC… phân phối cổ phần lần đầu ra công chúng.

Các tập đoàn Thái Lan đầu tư vào thể thao Việt Nam

Theo Như Trang

Diễn đàn công ty

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *