Đại gia tỉnh lẻ: Những cái tên đáng nể

Những doanh nghiệp bất động sản tỉnh lẻ ít được biết tới nhưng đo về tiềm lực thì họ lại là những đối thủ đáng gườm. Nhiều đại gia tỉnh lẻ đang mở rộng đầu tư, tiến quân đi tìm kiếm những miền đất hứa.

Đại gia giấu mặt

CTCP Nam Tiến Lào Cai vừa ký hợp tác có tập đoàn khách sạn InVision Hospitality để quản lý vận hành dự án căn hộ Scenia Bay (Nha Trang). Theo ra mắt, dự án gồm hơn 700 căn hộ để phân phối và hơn 270 phòng khách sạn cho thuê, chuẩn bị đi vào vận hành năm 2020.

Cái tên Nam Tiến Lào Cai khá xa lạ có phân khúc bất động sản, đặc trưng chủ đầu tư từ phố núi này lại chọn dự án nghỉ dưỡng tận Nha Trang. Trong khi đấy, ở địa phương, đấy là 1 đại gia lớn trong lĩnh vực thủy điện, hóa chất, xây dựng và đầu tư bất động sản. Tổng số vốn điều lệ của Nam Tiến Lào Cao là hơn 500 tỷ đồng, doanh thu trên 1.200 tỷ đồng.

Một đại gia tỉnh lẻ khác là TCT Cổ phần Xây dựng Thanh Hóa cũng từng gây chú tâm sau thương vụ mua lại dự án Sky Park Residence ở Hà Nội. Thương vụ này có giá dao động 143 tỷ đồng. Quy mô dự án gồm hai khối nhà, trong đấy, khối văn phòng có chiều cao 25 tầng, khối chung cư có chiều cao 35 tầng. Tổng mức đầu tư chuẩn bị dao động 1.600 tỷ.

Đại gia tỉnh lẻ: Những cái tên đáng nể - Ảnh 1.
Mở rộng địa bàn đầu tư ở mhững miền đất tiềm năng – tham vọng của nhiều đại gia tỉnh lẻ

Tổng doanh nghiệp Xây dựng Thanh Hóa được biết đến là “đại gia” địa ốc ở xứ Thanh, có nhiều dự án lớn, như Dự án KCN và thành thị Hoàng Long, dự án khu dân cư Hồ Toàn Thành. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn được tỉnh Thanh Hóa giao xây dựng 30 trường học của tỉnh, 18 trọng điểm y tế và trọng điểm y tế và nhiều công trình quan trọng khác,…

Thương vụ mua lại khu đất vàng của Cao su Sao Vàng số 231 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng khiến nhiều ông lớn trong lĩnh vực bất động sản phải đáng nể. Theo đấy, Tập đoàn Hoành Sơn chi 435 tỷ đồng để hỗ trợ SRC di dời nhà máy Cao su Sao Vàng về khu công nghiệp Châu Sơn, Hà Nam.

Tại Hà Nội, Hoành Sơn là 1 cái tên xa lạ nhưng ở miền Trung nắng gió, đấy là thương hiệu khá nổi, gắn liền có quá trình xây dựng Khu kinh tế Vũng Áng. Trước thời điểm Hoành Sơn ký hợp tác có SRC, rất nhiều đại gia bất động sản, bằng nhiều con các con phố khác nhau, đã tham dự vào cuộc chiến thâu tóm mảnh đất vàng này song thất bại.

Sở hữu nhiều dự án ở Nha Trang, ông chủ Phúc Sơn lại là doanh nghiệp ở Vĩnh Phúc. Phúc Sơn là 1 doanh nghiệp bất động sản chưa mấy tiếng tăm, tuy nhiên, đáng chú tâm là vốn điều lệ doanh nghiệp khá lớn lên tới 1.500 tỷ đồng, và chỉ mới tăng vốn trong mhững năm trở lại đấy.

Tiền thân của tập đoàn này là Công ty TNHH thương mại và xây dựng Phúc Sơn, thành lập từ 2004. Năm 2008 khi Phúc Sơn bước vào đầu tư bất động sản bằng dự án đầu tay là khu nhà ở Phúc Sơn ở Vĩnh Phúc. Từ đấy, Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn mới hình thành năm 2010 và có số vốn điều lệ gần 130 tỷ đồng.

Tham vọng trên sân khách

Không chọn địa bàn quen thuộc, chuyển hướng tới những miền đất mới, mhững đại gia tỉnh lẻ đầy tham vọng, thậm chí họ còn tự tin khi tranh giành có mhững ông lớn. Bà Cao Thị Thu Hiền, TGĐ Nam Tiến Lào Cai, cho rằng, tranh giành có những đối thủ lớn là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, tiêu chí của Nam Tiến Lào Cai là tập trung vào những gì phân khúc vẫn còn thiếu và khan hiếm.

Đó cũng là nguồn gốc doanh nghiệp này chọn InVision Hospitality, thay vì mhững đối tác lớn như IHG, Accor, để quản lý dự án ở Nha Trang. Ước mơ của lãnh đạo doanh nghiệp đến từ Tây Bắc này là tiếp tục tìm hiểu, tìm kiếm 1 số dự án nghỉ dưỡng ở mhững tỉnh thành ven biển như Nha Trang, Đà Nẵng,…

Đại gia tỉnh lẻ: Những cái tên đáng nể - Ảnh 2.
Mở rộng phân khúc để đầu tư

Còn Tổng Công ty Xây dựng Thanh Hóa đã bắt tay có đối tác ngoại là Savills để phân phối độc quyền dự án Sky Park Residence. Chủ đầu tư này cũng tự tin chào phân phối căn hộ có giá chuẩn bị từ 40,8 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT và phí bảo trì). Hiện tòa nhà đã xây dựng đến tầng 24, chắc chắn thời hạn bàn giao trong tháng 12/2018.

Đại gia tỉnh lẻ Hoành Sơn thì từng bị mhững cổ đông của đối tác dự án Cao su Sao Vàng nghi ngờ về tiềm lực tài chính. Dù là cái tên khá nổi ở miền Trung nhưng Hoành Sơn lại không phải là 1 nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp về đầu tư chung cư, thương mại, văn phòng, nhà cao tầng,…

Trong mhững năm trở lại đấy Phúc Sơn đầu tư nhiều dự án bất động sản khác như Khu thành thị hai bên các con phố Phù Đổng ở Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ có diện tích 149 ha; khu Trung tâm thương mại và Nhà ở Phúc Sơn ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có diện tích 130 ha; dự án nghĩa trang Thiên An Viên 1.500 tỷ, và nhận thầu vô số dự án lớn nhỏ khác ở Phú Thọ, Tuyên Quang, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Khánh Hòa,…

Đánh giá về tiềm lực của mhững đại gia tỉnh lẻ, ông Nguyễn Hữu Cường, Giám đốc 1 doanh nghiệp giải đáp bất động sản, cho rằng, họ là những đối thủ khá nặng ký về mặt tài chính. Cách làm của những doanh nghiệp này vẫn âm thầm, song, về năng lực họ có nguồn tiền ngang ngửa những đại gia ở Hà Nội. Do đều là doanh nghiệp tư nhân nên họ vẫn thiếu chuyên nghiệp và ít truyền thông.

Trước việc mhững đại gia lên phố hay đi tìm những vùng đất mới để phát triển dự án, ông Cường cho rằng, đấy là điều hoàn toàn dễ hiểu. Khi phân khúc bất động sản minh bạch, thời cơ dành cho toàn bộ mhững doanh nghiệp, không phân biệt đô thị hay địa phương. Bên cạnh đấy, khi phân khúc gặp khó cũng là khi mhững đại gia giấu mặt bắt đầu xuất hiện. Bằng chứng, qua nhiều thương vụ chuyển nhượng, ông chủ mới có xuất thân từ Thanh Hóa hay tận Hà Tĩnh.

“Các doanh nghiệp địa phương thường khá tự tin về dự án của mình do có nguồn khách lớn là mhững đại gia ở tỉnh. Nhiều dự án chưa mở phân phối đã có khách đăng ký đặt chỗ”, ông Cường nói.

Mặc dù vậy, ông Cường cho rằng, công cuộc đi đầu tư trên đất khách, mhững doanh nghiệp sẽ không tránh khỏi gặp khó. Để thành công, họ cần rút ra những bài học bí kíp từ mhững ông lớn đi trước và có những chiến lược riêng để có bạn.

Những dự án trên đất vàng trọng điểm TPHCM của Bitexco giai đoạn này ra sao?

Theo Duy Anh

Vietnamnet

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *