Đại gia Việt thâu tóm ngàn tỷ, tranh phần với tỷ phú ngoại

Thị trường phân phối lẻ Việt lại dậy sóng có vô số đại gia nội ngoại không muốn chậm chân, tung tiền ngàn tỷ vào cuộc chơi để mở rộng diện tích, mở rộng thị phần trong 1 lĩnh vực được phân tích rất tiềm năng thời hội nhập.

Cuộc đua vào hồi gay cấn

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) cho biết, CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) sẽ lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản để thông qua mức ngân sách dành cho làm việc chuyển nhượng sáp nhập (M&A) mới là 2,5 ngàn tỷ đồng, cao hơn rất nhiều so có mức 500 tỷ đồng đã được ĐHĐCĐ thường niên vừa thông qua vài tháng trước đó.

Hội đồng quản trị Thế Giới Di Động đã có hành động rất nhanh ngay sau khi chủ tịch Nguyễn Đức Tài nói về kế hoạch đầu tư có số tiền khủng để mua mhững chuỗi điện máy và dược phẩm.

Nền kinh tế hơn 90 triệu dân Việt Nam quyến rũ đại gia phân phối lẻ địa cầu.

Nền kinh tế hơn 90 triệu dân Việt Nam quyến rũ đại gia phân phối lẻ địa cầu.

Số tiền chuẩn bị sẽ được huy động từ vốn vay, phát hành trái phiếu, phần lợi nhuận chưa phân phối. Bên cạnh đó, MWG cũng trình cổ đông việc phát hành riêng lẻ 6,7 triệu cổ phiếu, tương đương 2,18% vốn cổ phần lưu hành của công ty.

Trước đó, theo Bloomberg, ông lớn Vingroup của tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng cộng có cổ đông ngoại Warburg Pincus cũng đang tính chào phân phối lượng cổ phiếu trị giá 600 triệu USD thông qua IPO ở phân khúc trong nước để đẩy mạnh làm việc kinh doanh cho mảng phân phối lẻ Vincom Retail.

Vincom Retail hiện đứng thứ 10 trong danh sách mhững ông lớn phân phối lẻ ở Việt Nam. Doanh nghiệp này đang quản lý 40 trọng điểm thương mại ở 21 tỉnh thành trên cả nước, chiếm dao động 60% thị phần mặt bằng kênh phân phối lẻ tân tiến.

Quy mô của Vincom Retail có thể sẽ mở rộng đáng kể có nhiều dự án lớn đang triển khai, trong đó có Vincom D’ Capitale có cả trăm ngàn mét vuông mặt sàn thương mại.

Nhiều tổ chức đầu tư nước ngoài cũng đang tiếp tục chạy đua để tăng sự hiện diện ở phân khúc phân phối lẻ Việt Nam. Nhiều nhà đầu tư Nhật Bản và Hàn Quốc đang đẩy mạnh rót vốn vào lĩnh vực được phân tích còn rất tiềm năng này.

Tập đoàn AEON của Nhật đã mở phân phối địa điểm cụ thể để thi công đại trung tâm thương mại thứ 2 ở Hà Nội, nằm trên khu đất gần 10ha ở quận Hà Đông. Dự kiến đó sẽ là trọng điểm thương mại lớn nhất Việt Nam.

Đại gia Lotte của Hàn Quốc đang đã đi vào hoạt động thủ tục để mua lại dự án Ciputra Hanoi Mall để tăng cường làm việc phân phối lẻ của mình ở Việt Nam. Hiện ở, Lotte đã có 1 trọng điểm thương mại lớn trên các con phố Đào Tấn và cũng đã ôm cả 4 tầng khu thương mại 229 Tây Sơn ở tòa tháp Mipec Tower.

Trong năm ngoái, giới đầu tư đã chứng kiến nhiều làm việc thâu tóm mảng phân phối lẻ của mhững tập đoàn đến từ Thái Lan nhắm tới Big C và Metro.

Không muốn chậm chân: Thị trường dậy sóng

Thị trường phân phối và phân phối lẻ Việt Nam đã được nhiều đại gia trong và ngoài nước chú tâm nhưng chưa thực sự sôi sục như gần đó. Cuộc chạy đua nắm giữ phân khúc phân phối lẻ gần 100 triệu dân bắt đầu nóng lên sau khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) 600 triệu dân hình thành vào cuối năm 2015. Giới đầu tư đã chứng kiến 1 cuộc đổi chủ ngoạn mục ở Big C và Metro Cash & Carry (Đức) sang tay mhững đại gia người Thái.

Dòng tiền ngàn tỷ đang đổ vào phân phối lẻ.

Dòng tiền ngàn tỷ đang đổ vào phân phối lẻ.

Sự xuất hiện của mhững ông lớn như AEON (Nhật Bản), Lotte (Hàn Quốc) cộng có sự lớn mạnh của Vingroup cộng có 1 số mảng phân phối lẻ chuyên ngành như Thế giới Di động, Trần Anh,… khiến cuộc chạy đua phát triển thành gay cấn.

Trong năm 2016, giới đầu tư chứng kiến cú bứt phá mạnh công ty của ông Nguyễn Đức Tài. Thế Giới Di Động ghi nhận doanh thu hơn 2 tỷ USD, vượt Co.op Mart thành số 1 phân phối lẻ Việt Nam. MWG cũng mở phân phối kế hoạch xuất ngoại sang mhững phân khúc như Campuchia, Myanmar,…

Trước đó, MWG đã từng gây sốc có thành tích 3 ngày/trung tâm thương mại, rồi 2 ngày mở 2 trung tâm thương mại. Trong năm 2015, DN này mở thêm gần 270 trung tâm thương mại. Năm 2016, chuỗi trung tâm thương mại đã vượt con số 1.000 cửa hàng.

Nhìn vào phân khúc phân phối lẻ thời điểm giai đoạn này có thể thấy, cuộc đua giờ dường như chỉ còn dành cho mhững ông lớn. Ở mảng trung tâm thương mại có Co.op Mart, Vincom Retail của Việt Nam, Big C Metro của người Thái, AEON của Nhật và Lotte của Hàn. Ở mảng điện máy có MWG, Media Mart,… Không ít công ty đang gặp rất nhiều gặp khó.

Cuộc đua giữa mhững đại gia giờ đó có lẽ cũng không còn là: dồn tiền, lấy lợi nhuận tích lũy để mở cửa hàng, thay vào đó là dòng tiền trăm triệu USD của mhững nhà đầu tư ngoại rót trực tiếp vào. Các công ty Việt cũng đã phải tính các con phố huy động nhiều ngàn tỷ để thực hiện M&A lớn mạnh mau chóng. Xu hướng M&A là tất yếu sau thời gian phân khúc phát triển theo chiều rộng.

Vài ngày gần đó, phân khúc chứng khoán sôi sục có tin đồn MWG thâu tóm chuỗi phân phối lẻ điện máy Trần Anh (TAG). Cổ phiếu TAG của ông Trần Xuân Kiên tăng trần 3 phiên không ngừng nghỉ sau tuyên bố đầu tư ngàn tỷ của MWG và kế hoạch ý kiến cổ đông về việc “Thông qua kế hoạch phát triển của công ty năm 2017 và 1 số nội dung khác” của TAG.

Cú M&A giữa MWG và TAG nếu là sự thực sẽ giúp công ty của ông Nguyễn Đức Tài nâng thị phần mảng điện máy lên dao động gấp 2 lần và trở thành đối thủ đáng gờm của nhà phân phối lẻ từng là 1 trên phân khúc điện máy: Nguyễn Kim, vốn được Central Group của tỷ phú Thái thâu tóm hồi năm 2015 có hơn 100 triệu USD.

Việc mở rộng diện tích, mở rộng phân khúc và ngành nghề cũng là mhữngh mà mhững công ty phân phối lẻ lớn có thể trì tốc độ tăng trưởng. Sau điện máy, phone, trong thời gian tới phân khúc có thể chứng kiến sự bùng nổ mhững chuỗi thời trang, ăn uống, dược phẩm lớn. Thị trường cũng sẽ cân bằng hơn có giữa mhững đại gia trong nước có đại gia đến từ mhững nước Nhật, Hàn, Thái.

Theo V. Hà

Vietnamnet

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *