Đại học Ngoại thương là một “con buôn”? Vậy thì chúng ta nên có nhiều con buôn hơn nữa!

Đó là nhận định của chuyên gia thương hiệu Nguyễn Đức Sơn về chuyện làm thương hiệu cho 1 số trường đại học giai đoạn này. Theo ông Sơn, giáo dục là 1 phân khúc, trường đại học là doanh nghiệp, sinh viên là quý khách. Luôn là bởi thế.

Chúng tôi xin trình làng bài viết “Đại học Ngoại thương là 1 “con buôn”?” của ông Nguyễn Đức Sơn, CEO doanh nghiệp Richard Moore Associates. Mời quý vị độc giả đón đọc.


Trường đại học có phải doanh nghiệp kinh doanh buôn bán đâu mà cần có thương hiệu. Nói trường đại học có thương hiệu nghe “con buôn” quá. Một cán bộ đẳng cấp làm trong ngành giáo dục đã nói vậy. May quá, bác nói điều này chỉ trong phạm vi tranh luận hẹp.

Trường đại học ở 1 số nước phát triển đã từ rất lâu làm việc không khác gì 1 doanh nghiệp kinh doanh. Học sinh chọn trường không khác gì chọn mua 1 sản phẩm dịch vụ. Trường nào có “thương hiệu” trường đó được quý khách chọn nhiều. Nhiều sinh viên nước ngoài khi đến Úc học business chọn The University of Sydney, học luật chọn đại học Melbourne, học banking chọn Monash. Những trường này ngoài thực tại về sản phẩm tốt ra họ còn có thương hiệu tốt. Các trường như ở Úc đi sales thật lực để “bán” được nhiều sản phẩm cho phân khúc. Giáo dục ở Úc đóng góp đứng thứ 3 vào GDP hàng năm nhờ lôi kéo nhiều sinh viên quốc tế.

Giáo dục là 1 phân khúc. Trường đại học là doanh nghiệp. Sinh viên là quý khách.

Luôn luôn là bởi thế.

Một tổ chức phi lợi nhuận cũng cần thi công thương hiệu gọi là thương hiệu tổ chức. Khi đào tạo về branding cho tổ chức vì quyền bình đẳng phụ nữ của LHQ, chị giám đốc chia sẻ có tôi rằng ngay cả giữa 1 số tổ chức NGO cũng tranh đua nhau rất ghê. Bên nào cũng cần thi công hình ảnh thương hiệu quyến rũ hơn để thuận lợi hơn trong 1 số làm việc của mình.

Ở Việt Nam trường đại học nào được coi là có thương hiệu nhất? Có thể là FTU – Trường đại học Ngoại thương? Sinh viên FTU được nhận biết là ổn hơn 1 số trường khác về khả năng thích nghi và năng động trong tư duy của họ. Có vẻ sinh viên FTU ra trường xin việc dễ hơn 1 số quý khách trường khác (cùng chuyên ngành nghề) khi CV của họ có ghi là tốt nghiệp FTU? Một sinh viên tốt nghiệp FTU không đồng nghĩa luôn tốt hơn 1 sinh viên trường khác ở 1 chuyên ngành, nhưng có thể dòng CV “tốt nghiệp FTU” là 1 lợi thế của họ. Cái đó gọi là FTU “có thương hiệu”.

Nói như bác cán bộ trên đại học FTU là 1 “con buôn”?

Nếu con buôn đắt hàng và có khả năng cho ra nhiều sản phẩm tốt thì nên có nhiều con buôn Bên cạnh đó cho phân khúc giáo dục trong nước.

P/S: FTU có thương hiệu nhưng việc sử dụng thương hiệu này như thế nào cũng là vấn đề của 1 số quý khách sinh viên. Sự ngộ nhận thậm chí ảo tưởng về năng lực và về “nguồn gốc xuất xứ” có thể sẽ dẫn sự lệch lạc cho 1 số quý khách trong những năm đầu phát triển sự nghiệp của mình.

Đức Sơn

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *