Dale Carnegie Việt Nam hé lộ 5 ưu tiên về văn hóa doanh nghiệp từ báo cáo khảo sát định hướng lãnh đạo cấp cao

Những thách thức nào DN phải đối mặt khi thi công và phát triển Văn hóa doanh nghiệp (VHDN)? Những ưu tiên nào mà DN cần tập trung để hướng đến 1 vài giá trị tăng trưởng bền vững của doanh nghiệp? Tất cả sẽ được Dale Carnegie chia sẻ ở “Hội thảo Định hướng Lãnh đạo: Văn hóa Doanh nghiệp” tháng 9/2018.

Văn hóa doanh nghiệp không phải là 1 bộ suit khoác lên người cho hoành tráng hay 1 thứ khẩu hiệu để treo tường, mà là 1 thứ tính 1 vàih riêng có của doanh nghiệp, thẩm thấu vào từng nhân viên, từ suy nghĩ đến hành động.

Để thi công văn hóa doanh nghiệp thành công, Dale Carnegie, dựa trên báo cáo khảo sát gần đấy nhất về VHDN đã chỉ ra 5 nhân tố sau:

Dale Carnegie Việt Nam hé lộ 5 ưu tiên về văn hóa doanh nghiệp từ báo cáo khảo sát định hướng lãnh đạo cao cấp - Ảnh 1.

Dale Carnegie chia sẻ kết qủa khảo sát về 5 lĩnh vực tập trung để thi công nền văn hoá hiệu quả cho DN.

1. Đào tạo

Trong cấu trúc 1 doanh nghiệp, VHDN sẽ đi từ 1 vài cao cấp nhất và xuống dần 1 vài cấp thấp nhất, đi từ bộ máy hội đồng quản trị, ban giám đốc, xuống 1 vài cấp khu vực, vùng miền, phòng/ban, hoặc cửa hàng.

Nhưng có 1 doanh nghiệp sau M&A, VHDN lại là 1 trong những rủi ro tiềm ẩn lớn nhất mà nếu không cứng rắn, quyết liệt trong khâu đào tạo, doanh nghiệp sẽ trở thành 1 khối lỏng lẻo, có những nét văn hóa có tính pha trộn, trong khi đội ngũ lãnh đạo cũng sẽ gặp gặp khó hơn trong quản lý, điều hành.

Văn hóa biểu hiện những đặc trưng riêng có của mỗi doanh nghiệp, biểu hiện những đặc điểm khác biệt so có 1 vài doanh nghiệp khác. Ví dụ dễ thấy nhất là câu chuyện Thế giới Di động mua lại Trần Anh, trong khi nét văn hóa 2 bên khá khác biệt.

Cho nên, khi sáp nhập 2 hay nhiều doanh nghiệp có nhau, tất yếu 1 vài nét đặc trưng của 1 vài doanh nghiệp sẽ tập hợp lại trong 1 điều kiện mới. Mà trong đấy, đội ngũ nhân sự sẽ nhận thấy bối rối, khi làm việc trong môi trường có kiểu văn hóa doanh nghiệp bị pha trộn, họ buộc phải tìm 1 vàih thích nghi có tình hình mới…

Dale Carnegie Việt Nam hé lộ 5 ưu tiên về văn hóa doanh nghiệp từ báo cáo khảo sát định hướng lãnh đạo cao cấp - Ảnh 2.

Đào tạo là 1 nhân tố quan trọng trong việc hình thành 1 VHDN nhất quán từ cao cấp đến cấp thấp.

Thế giới Di động đã dùng giải pháp không giữ lại 99,9% đội ngũ quản lý mà giữ lại 99,9% đội ngũ nhân viên, đồng thời cắt nhỏ nhân sự của Trần Anh, đưa trên 80% người của Thế giới Di động vào 1 vài shop Trần Anh.

“Khi nhân viên cũ của Trần Anh bị đưa vào tình thế trên, họ chỉ còn hai chọn lọc, thích nghi và bắt đầu hòa nhập nhanh có văn hóa của Thế giới Di động hoặc bị đào thải khỏi môi trường làm việc”, ông Tài nói và cho biết. Kết quả của phương án sau khi triển khai đã thu được những tiến triển nhanh và rất hiệu quả để đưa văn hóa của Thế giới Di động vào nhân viên của Trần Anh.

2. Tập trung hướng đến bạn

Tập trung hướng đến bạn hay triết lý “lấy bạn làm trọng điểm” được đa số 1 vài DN mọi thời đại lấy làm tôn chỉ hành động nhưng rất ít DN thực hiện bài bản, xuyên suốt.

Năm 2017, ngành bảo hiểm đã chứng kiến bước đi táo bạo của Prudential có chiến lược “lấy bạn làm trọng điểm” tập trung vào hai khía cạnh chính: Hoàn thiện chất lượng kinh doanh và Nâng cao gắn kết bạn.

Dale Carnegie Việt Nam hé lộ 5 ưu tiên về văn hóa doanh nghiệp từ báo cáo khảo sát định hướng lãnh đạo cao cấp - Ảnh 3.

Năm 2017, Prudential đã áp dụng công nghệ trí tuệ “nhân tạo” PruBot – Chatbot vào việc chăm sóc bạn nhằm tăng cường trải nghiệm và nâng cao gắn kết.

Nổi bật nhất là việc nâng cao gắn kết bạn thông qua hệ thống PruBot – Chatbot giải đáp bảo hiểm lần Thứ nhất xuất giai đoạn này Việt Nam. Đây là áp dụng công nghệ trí tuệ “nhân tạo”, có thể tự động trả lời và xử lý những tình huống như giải đáp tài liệu sản phẩm, chương trình khuyến mãi mới nhất, hỗ trợ bạn đặt lịch hẹn có 1 vài chuyên viên bảo hiểm…

3. Niềm tin vào lãnh đạo

Khi những nhân viên khi nghỉ việc, họ không rời bỏ doanh nghiệp mà chỉ rời bỏ sếp trực tiếp của mình. Sự hài lòng của nhân viên có sếp trực tiếp chính là 1 trong 3 chỉ số gắn kết đội ngũ trong 1 doanh nghiệp. Ba chỉ số này cũng được nêu rõ trong báo cáo khảo sát về Gắn kết đội ngũ được Dale Carnegie Việt Nam thực hiện năm 2015.

2 chỉ số còn lại gồm Niềm tin của nhân viên vào ban lãnh đạo cao cấp, và Sự tự hào của nhân viên đối có doanh nghiệp.

Niềm tin của nhân viên vào ban lãnh đạo cao cấp, hiểu 1 1 vàih dễ làm, là 1 vàih văn hóa doanh nghiệp biểu hiện ở 1 vàih nói và 1 vàih làm của ông sếp như thế nào.

Ví như ở trường hợp của PepsiCo, khi CEO Robbert Rietbroek luôn muốn đem lại sự cân bằng trong cuộc sống và công việc, chính mình ông cũng thường ra về vào khi 4 giờ chiều để đấyn con gái tan trường.

“Tôi sẽ ngay lập tức thông báo có mọi người xung quanh là “Tôi về đấyn con đấy!”. Vì nếu sếp cao cấp có thể tha hồ về sớm, 1 vài quản lý cũng có thể về sớm, và qua đấy 1 vài nhân viên mới vào cũng có cảm giác rằng họ hoàn toàn có thể được về sớm nếu đã đi vào hoạt động việc được giao và không có ai theo dõi họ”, CEO PepsiCo chia sẻ.

Robbert Rietbroek cho rằng mục tiêu của nội quy này là nhằm triệu tiêu văn hóa gây ấn tượng qua 1 vàih ngồi thật lâu, bởi vì 1 vài nhân viên mới vào và 1 vài nhân viên cấp dưới luôn nhận thấy khó chịu và không dám về khi 1 vài đồng nghiệp cao cấp và độc đáo là sếp của mình đang còn hăng say làm việc.

4. Mối quan hệ giữa 1 vài cấp

Khi cấp thấp nhất cũng được chủ động tham dự vào quản lý, từ quản lý chính chính mình mình, quản lý quy trình mình đang làm, đến quản lý sản phẩm mình tạo ra, hiệu suất công việc sẽ tăng rất cao.

Một trong những mô hình quản trị tôn trọng 1 vài cấp là Amoeba – mô hình quản trị Nhật Bản đã chắc chắn lợi nhuận suốt 57 năm bất chấp biến động phân khúc cho tập đoàn Kyocera, và vực dậy hãng hàng không Japan Airlines từ phá sản sang có lời chỉ trong 2 năm.

Ở 1 vài doanh nghiệp truyền thống, 1 vài bộ phận thường thiếu sự chủ động trong công việc mà thường chờ đến những chọn lọc, phổ biến từ 1 vài bộ phận cao cấp.

Đặc trưng của mô hình quản trị Amoeba là chia doanh nghiệp thành 1 vài nhóm nhỏ 10-20 người (gọi là amoeba) nhằm tăng tính linh động tối đa, tạo ra cảm nhận về phân khúc (market sense) sát đến từng nhân viên.

Dale Carnegie Việt Nam hé lộ 5 ưu tiên về văn hóa doanh nghiệp từ báo cáo khảo sát định hướng lãnh đạo cao cấp - Ảnh 4.

Đặc trưng của mô hình quản trị Amoeba là chia doanh nghiệp thành 1 vài nhóm nhỏ 10-20 người (gọi là amoeba).

Mỗi Amoeba tạo ra lợi nhuận bằng 1 vàih chủ động tăng doanh thu và cắt giảm kinh phí, thương lượng có nội khu hoặc ngoại khu 1 1 vàih tự chủ và công bằng có phân khúc.

Đặc trưng của công việc dịch vụ là có rất nhiều điểm chạm có bạn. Một người mua hàng từ khi gửi xe sẽ tiếp xúc có anh bảo vệ, rồi lễ tân, người phân phối hàng, kế toán… mà bất cứ điểm chạm nào cũng là bộ mặt của doanh nghiệp trong góc nhìn của bạn. Do đấy, việc thi công văn hóa doanh nghiệp cần phải đi sâu tới từng cấp thấp nhất.

5. Có chiến lược và mục tiêu rõ ràng

Việc xác định mục tiêu như thế nào có ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp. Và văn hóa doanh nghiệp ảnh hưởng mạnh mẽ đến mục tiêu chung của DN.

Chẳng hạn nếu 1 DN chọn lọc mục tiêu là lợi nhuận là ưu tiên cao nhất 1 vài vấn đề liên quan đến văn hóa doanh nghiệp như gắn kết đội ngũ, trải nghiệm bạn, sự tín nhiệm của người lãnh đạo hay địa vị thương hiệu sẽ không còn được xem trọng. Ngược lại, nếu DN hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, trách nhiệm xã hội, DN vì cùng đồng, nơi làm việc tốt nhất thì ở khía cạnh nào đấy việc tranh giành không lành mạnh và bằng mọi 1 vàih để có được doanh thu, lợi nhuận sẽ không được khuyến khích.

5 chiến lược này là 1 trong những điểm chia sẻ thú vị trong Hội thảo “Hội thảo Định hướng Lãnh đạo: Văn hóa Doanh nghiệp ” (Thought Leadership) của Dale Carnegie Việt Nam có chủ đề “Biến đổi Thái độ và Hành động: Chiến lược giúp lãnh đạo cao cấp thi công thành công văn hóa doanh nghiệp” được tổ chức ở Tp.HCM vào ngày Thứ tư 12/09/2018 ở The Adora – Dynasty, số 1 Tôn Thất Tùng, Quận 1 và ở Hà Nội vào ngày Thứ bảy 19/09/2018 ở Pan Pacific Hà Nội, số 1 Thanh Niên, Quận Ba Đình.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *