Dân Australia đang trở nên nghèo hơn – lỗi tại ai?

Những gì đúng có con người thì cũng đúng có xã hội, như Benjamin Friedman tranh luận. Công dân của 1 nền kinh tế phát triển ít bạo lực có nhau hơn và hiếu khách hơn có dân nhập cư.

Bài viết dưới đây là của Tom Westland, 1 nhà kinh tế học và cũng là 1 tác gia ở Canberra, Australia .

Một trong những nguyên do khiến tăng trưởng kinh tế đáng khao khát là nó khiến cho mọi người dễ mến hơn khi giao du có nhau. Khi nhận ra túi tiền của mình phát triển thành dày hơn, chúng ta có khuynh hướng cởi mở hơn có những người xung quanh mình. Dĩ nhiên, điều này không có nghĩa là người giàu thì tử tế hơn người nghèo, nhưng 1 cá nhân thường tốt bụng hơn khi tình hình tài chính của họ đang được cải thiện – chẳng hạn họ có thể đãi khách mua 1 chầu ở quán rượu – so có khi kinh tế của họ gặp gặp khó.

Những gì đúng có con người thì cũng đúng có xã hội, như Benjamin Friedman tranh luận. Công dân của 1 nền kinh tế phát triển ít bạo lực có nhau hơn và hiếu khách hơn có dân nhập cư . Như Antoun Issa tranh luận trên tờ Guardian, giọng điệu gay gắt của sự thù ghét trong truyền thông là điều đáng lo ngại.

Theo 1 số thước đo kinh tế, người Australia đang thật sự phát triển thành nghèo hơn. Một giải đáp cho việc này là chúng ta đã không loại bỏ được những hậu quả từ cuộc bùng nổ trong ngành khai thác mỏ: như nhà kinh tế học Ross Garnaut dự đoán, sự kết thúc của cuộc bùng nổ đây đã dẫn tới thu nhập đình trệ và 1 lượng dân số bất an. Ngoài ra, như Greg Jericho tranh luận, mhững công đoàn từng tranh đấu cho việc tăng thu nhập đã phát triển thành yếu hơn.

Tuy nhiên, những người khác lại “đổ thừa” cho tỉ lệ nhập cư cao của Australia. Chẳng hạn, Leith van Onselen lưu ý rằng bang Victoria, nơi có tỉ lệ nhập cư cao nhất ở xứ sở chuột túi, đã có mức tăng thu nhập bình quân đầu người thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính đến nay. “Đó chẳng phải là bằng chứng cho thấy dân nhập cư đang kéo nguyên tắc sống của người Australia xuống đây sao”, Van Onselen lập luận?

Vấn đề có Van Onselen là ông đã hiểu sai về mặt kinh tế học, và ông đang đo không đúng cái cần đo. Những mhữngh tân trong tổng sản phẩm quốc gia trên mỗi đầu người – chỉ dấu mà họ đang dùng – chẳng thể cho khách mua biết được gì về tác động của sự nhập cư lên mhững nguyên tắc sống. Nó cũng giống như so sánh những quả cam của năm 2009 có 1 hỗn hợp táo có cam của năm 2016.

Chúng ta hãy gọi 1 nhóm người là nhóm nguyên gốc – là những người đã có mặt ở Australia vào năm 2009 – và nhóm còn lại là nhập cư – là những người đã đến nước Australia từ 2009 đến nay. Van Onselen so sánh mhững nguyên tắc sống của nhóm nguyên gốc trong năm 2009 có nguyên tắc sống của cả hai nhóm vào năm 2016. Điều này chẳng cho chúng ta biết được gì. Những gì chúng ta muốn đo là sự mhữngh tân trong nguyên tắc sống của nhóm nguyên gốc từ năm 2009 đến 2016.

Điều này khó đo lường hơn nhiều, nhưng hiện có 1 số bằng chứng cho thấy rằng nếu khách mua đánh giá đúng thì nó sẽ mhữngh tân mhững kết luận của Van Onselen.

Dữ liệu từ cuộc điều tra dân số năm 2016 cho thấy rằng tính trung bình, thu nhập của dân nhập cư mới đến trong thời gian gần đây ở Melbourne là thấp hơn nhiều so có mhững cư dân được sinh ra ở Australia. Điều này nghĩa là những người mới đến sẽ “kéo lùi” mức trung bình, dù họ giàu hơn so có trước khi đến Australia, và dù họ không tác động gì đến nguyên tắc sống của những người đã sống ở Melbourne.

Tài liệu học thuật ủng hộ ý kiến cho rằng nhập cư chẳng thể khiến cho người không nhập cư nghèo hơn chút nào. Nghiên cứu cho thấy rằng bình quân, nhập cư có tác động rất ít hoặc không ảnh hưởng gì đến thu nhập. Về vấn đề việc làm, điều đây cũng khá tương tự: mhững nghiên cứu kỹ chấp nhận rằng theo thống kê, dân nhập cư hoặc là tạo ra nhiều việc làm hơn so có mức họ “lấy đi”, hoặc là không tác động gì đến việc làm cả.

Dĩ nhiên, có 1 lo ngại hợp lý khác: đây là dân nhập cư đang bắt nguồn tài nguyên hạn chế của Australia phải “làm việc quá sức”. Các đô thị đang phát triển thành quá đông đúc và tài nguyên môi trường xung quanh đang chịu nhiều sức ép. Tuy vậy, đây hầu như hoàn toàn là lỗi của riêng nước Australia.

Chúng ta tiếp tục chi hàng tỉ USD cho mhững dự án vô bổ như tuyến đường sắt Adelaide-Darwin vì quá lười đánh giá những gì cần thiết để phân bổ tiền cho cơ sở hạ tầng 1 mhữngh hiệu quả, hoặc là vì mhững chính trị gia không chú tâm đến những đánh giá khi mọi chuyện đã xong. Chúng ta đang làm hỏng mhữngh mà chúng ta đang quản lý hệ thống nước, và 1 kế hoạch hợp lý về mặt kinh tế để giảm lượng khí thải carbon đã bị bãi bỏ sau 1 trong những chiến dịch chính trị lừa đảo nhất trong lịch sử nước Australia.

Nói mhữngh khác, chúng ta như là 1 quốc gia đang phung phí nguồn tài nguyên của mình thông qua sự lười biếng và thiếu năng lực trong chính trị.

Trừng phạt dân nhập cư đầy khao khát thành công vì điều này sẽ giống như đốt 1 cọc tiền gồm những tờ giấy bạc 100 USD rồi sau đây than phiền rằng chúng ta đã không có đủ tiền để làm từ thiện. Trút những vấn đề của chúng ta lên họ cũng là nuôi dưỡng 1 loại kích động thiếu hiểu biết mà chúng ta từng thấy nhắm vào những người nhập cư lôi kéo được nhiều sự chú tâm trong thời gian gần đây. Nền kinh tế này có thể đang phát triển thành tệ hơn nhưng điều đây không có nghĩa là chúng ta cũng phải giống như thế.

Theo Thanh Hải

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *