Dân bán hàng trên Facebook chịu tác động thế nào khi phải đăng ký với Bộ Công Thương?

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến vào dự thảo Thông tư quy định về quản lý Website thương mại điện tử, tiến hành trên thiết bị di động được sử dụng trong kinh doanh. Dự thảo luật này có tác động thế nào đến những người kinh doanh qua mạng, nhất là mạng xã hội Facebook?

Dự thảo nêu rõ mhững tiêu chuẩn thông báo, đăng ký website thương mại điện tử, tiến hành di động nếu được sử dụng để kinh doanh. Theo đấy, những cá nhân, tổ chức có website thương mại điện tử, tiến hành di động có công dụng phân phối hàng và công dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử phải thực hiện thủ tục đăng ký có Bộ Công Thương theo quy định. Với mỗi tiến hành di động, thương nhân, tổ chức, cá nhân chỉ thực hiện thủ tục thông báo hoặc đăng ký một lần cho mhững phiên bản tiến hành khác nhau.

Đồng thời mhững thương nhân có trách nhiệm ra mắt trên website, tiến hành của mình mhững tài liệu về Giầy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh như số, ngày cấp và nơi cấp. Bên cạnh đấy, họ có trách nhiệm phải ngăn chặn và loại bỏ kịp thời khỏi website, tiến hành những tài liệu phân phối hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục, hàng hóa cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Rõ ràng, nếu dự thảo luật này được thông qua và tiến hành, việc kinh doanh trên mạng xã hội, website của mhững tổ chức, cá nhân ở Việt Nam sẽ gặp nhiều rắc rối do mhững thu tục đăng ký, nộp thuế… Nhưng dường như họ vẫn thờ ơ vì chưa cảm thấy những tác động trực tiếp tới công việc kinh doanh của mình.

Cách đấy vài năm, khi Bộ Công Thương ra mắt Thông tư Số 47/2014/TT-BCT, ngày 05 tháng 12 năm 2014, nhiều người khẳng định “phân phối hàng trên Facebook sẽ phải kê khai, nộp thuế” khiến nhiều người kinh doanh trên mạng tóm lại và kinh doanh trên Facebook nói riêng hoang mang, lo lắng.

Tuy nhiên, việc thu thuế của người phân phối hàng qua mạng xã hội, điển hình là Facebook là điều rất gặp khó bởi tài liệu người dùng của mạng xã hội này thường thuộc sự quản lý của doanh nghiệp có mạng xã hội ở nước ngoài, chính sách phân phối hàng bảo mật người dùng của Facebook cũng như mhững mạng xã hội khác không cho phép điều đấy.

Thứ hai, hiện những cá nhân phân phối hàng trên Facebook đang phát triển có số lượng bùng nổ. Hầu hết họ kinh doanh nhỏ lẻ có tâm lý, luật sẽ được tiến hành trước có những tổ chức lớn. Còn việc kinh doanh của họ có thể dừng việc kinh doanh bất cứ khi nào mà không phải chịu thiệt hại quá lớn về kinh tế.

Hiện nay, số lượng người dùng Facebook hơn 2 tỷ trên toàn địa cầu có dao động 64 triệu tài khoản ở Việt Nam. Có người có 1 tài khoản, có người có nhiều tài khoản khác nhau, có người chỉ dùng tài khoản bình thường, có người lại quản lý rất nhiều tài khoản có mhững mục đích phong phú từ Việt Nam hoặc nhiều nơi khác trên địa cầu. Chưa kể đến hàng trăm loại hình dịch vụ mạng xã hội đang phát triển có tốc độ chóng mặt.

Dù góp phần quản lý và thúc đẩy sự phát triển của kinh doanh thương mại điện tử thì việc quản lý vận hành chuyển nhượng của cá nhân tổ chức trên mạng xã hội tóm lại vẫn vô cộng khó kiểm soát.

THEO MINH AN

NHỊP SỐNG KINH TẾ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *