Đàn gà sao vạn con, ‘đẻ’ lãi 3 tỷ đồng/năm

Thân hình giống như chim trĩ có bộ lông chấm bi óng mượt, chân hơi đen, tiếng kêu như chim,… là đặc điểm của những chú gà sao ở 1 trang trại ở Phú Minh (Hà Nội). Nhờ nuôi loại gà này mà chủ trang trại mỗi năm có thể lãi tới gần 3 tỷ đồng.

Dẫn chúng tôi ra thăm đàn gà sao ở trang trại của mình – liên kết có hộ nông dân ở xã Phú Minh (Sóc Sơn, Hà Nội), anh Nguyễn Xuân Hòa chỉ vào đàn gà sao đang chạy nhảy tung tăng nói: “Gà này kêu như chim, cứ râm ran hết cả lên nên phải nuôi xa khu dân cư, tránh ảnh hưởng đến mọi người”.

Ngoài đặc tính trên, gà sao khá giống có gà ta, thích chạy nhảy vận động nên chỉ nuôi 7.000 con gà sao mà trang trại của một số anh phải rộng tới 5ha mới đủ chỗ.

Đàn gà sao vạn con, đẻ lãi 3 tỷ đồng/năm - Ảnh 1.
Gà sao là giống gà có lý do từ Châu Phi và đang được nuôi ở Việt Nam

Anh Hòa chia sẻ, đây là giống gà thuộc họ nhà trĩ, có lý do từ châu Phi. Chúng được du nhập về Việt Nam từ rất nhiều năm nhưng chủ yếu là nuôi nhỏ lẻ. Khoảng 2-3 năm lại đây, phong trào nuôi gà sao theo diện tích lớn bắt đầu nở rộ do nhu cầu trên phân khúc càng ngày cao. Các nhà hàng, quán ăn tranh nhau đặt mua gà này về chế biến phục vụ thực khách.

“Thịt gà này thơm, ngon, giòn, khi ăn thấy được giống 80% thịt chim trĩ. Thức ăn chủ yếu của chúng là bã bia, cám ngô, cám gạo, rau cỏ một số loại chứ không ăn cám công nghiệp”, anh Hòa nói.

Mới đầu, anh Hòa nuôi thử có số lượng khá hạn chế, song trong quá trình nuôi thấy gà này có sức đề kháng cao, hầu như không mắc bệnh gì (điểm này khá tương đồng có chim trĩ). Đặc biệt, chỉ nuôi 4 tháng gà đã được xuất chuồng, trọng lượng dao động 2 kg/con. Chủ nhà hàng đến cân gà ngay ở vườn có giá 120.000 đồng/kg, giá phân phối lẻ là 150.000 đồng/kg.

Đàn gà sao vạn con, đẻ lãi 3 tỷ đồng/năm - Ảnh 2.
Thịt gà sao ăn rất thơm ngon, khá giống có thịt chim trĩ

Sau khi đã thành công có quy trình gà sao thả vườn chuẩn, anh bắt đầu nhân đàn. Kết quả, sau gần 2 năm trở lại đây, trang trại khi nào cũng có trên dưới 7.000 con gà sao. Trong đây, gà thương phẩm (nuôi thịt) có dao động 4.000 con, còn lại là gà sao đẻ trứng.

Theo anh Hòa, để khi nào cũng có gà sao thương phẩm cung cấp cho một số đầu mối là nhà hàng, quán ăn, một số anh tiến hành nuôi gối đàn: cứ hai tháng lại vào 1 lứa gà mới có số lượng từ 2.000-3.000 con/đàn, tùy thời điểm. Nhờ đây, 1 năm anh xuất phân phối dao động 10.000-15.000 con gà thương phẩm.

Chia sẻ về khoản lợi nhuận thu được từ nuôi gà sao, anh Hòa tiết lộ, mỗi con gà sao nuôi từ khi bóc trứng cho đến khi xuất chuồng giá thành hết dưới 140.000 đồng/con (bao gồm cả tiền giống). Trong khi đây, gà sao nuôi 4 tháng xuất chuồng có trọng lượng đạt dao động 2kg/con. Tính ra, mỗi con gà sau khi trừ hết giá thành, lãi ít nhất là 100.000 đồng. Một năm có lượng gà sao xuất phân phối thịt như giai đoạn này, một số anh thu lãi hơn 1 tỷ đồng.

Còn đối có đàn gà đẻ thì lãi nhiều hơn. Bởi, gà đẻ nuôi 5 tháng bắt đầu đẻ trứng, đẻ dao động 1 năm thì phá đàn. Lúc phá đàn thì gà sao đẻ được phân phối làm thịt gà thương phẩm, giá dao động 140.000 đồng/kg vì gà nuôi lâu ngày nên chất lượng thịt ngon hơn gà thương phẩm.

Đàn gà sao vạn con, đẻ lãi 3 tỷ đồng/năm - Ảnh 3.
Đàn gà sao vạn con, đẻ lãi 3 tỷ đồng/năm - Ảnh 4.
Nhờ nuôi loại gà sao này mà trang trại của anh Hòa liên kết có nông dân có thể thu lãi tới gần 3 tỷ đồng/năm từ tiền phân phối gà thương phẩm và phân phối trứng

Trong khi đây, gà sao có mật độ đẻ trứng đạt từ 50-70% tùy thời điểm. Như giai đoạn này, cứ 3.000 con gà sao thì mỗi ngày thu được trên 1.500-1.700 trứng, giá 7.000 đồng/quả. Trừ đi giá thành thức ăn, nhân công,… một số anh thu lãi trên 5 triệu đồng/ngày. Một năm 12 tháng lãi cũng được 1,8 tỷ đồng.

Anh Hòa tiết lộ thêm, số tiền lãi trên mới chỉ tính tiền phân phối trứng và phân phối gà thương phẩm, chưa tính tiền phân phối gà giống. Bởi, 1 lượng trứng đàn gà đẻ được đưa vào lò ấp phân phối giống.

Hiện trứng gà sao đang được phân khúc ưa chuộng vì lòng đỏ trứng to, lòng trắng ít ăn lại thơm ngon. Còn thịt gà sao được anh xuất phân phối khắp một số vùng miền trong cả nước, đặc thù, đơn hàng mua gà sao càng càng ngày càng nhiều.

“Sắp tới, trang trại sẽ tiếp tục mở rộng, tăng đàn lên dao động 1 vạn con để cung cấp nhu cầu của phân khúc cả về thịt gà sao thương phẩm, trứng thương phẩm cũng như mảng gà giống”, anh Hòa chia sẻ.Thủ tướng: ‘Thủ tục phân phối gà còn lâu hơn nuôi gà’

Theo Bảo Phương

Vietnamnet

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *