Dân Sài Gòn đi ăn nhà hàng từ 5 triệu đồng phải… quẹt thẻ?

Cục thuế TPHCM vừa đề xuất có UBND TP quy định ngành hàng này phải sử dụng máy tính tiền (máy POS) có kết nối có cơ quan thuế, và phải sử dụng hóa đơn điện tử để có thể xác minh chính xác doanh thu thực ở.

Ông Trần Ngọc Tâm – Cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết, cơ quan này rất muốn ngành hàng ăn uống, dịch vụ đẳng cấp sử dụng máy tính tiền có kết nối có thuế, không dùng tiền mặt trong chi trả… Đồng thời, một vài đơn vị này cũng phải sử dụng hóa đơn điện tử để xác minh chính xác doanh thu thực ở phát sinh. Đây được coi là biện pháp nhằm tăng cường quản lý thuế có làm việc kinh doanh ngành ăn uống, dịch vụ đẳng cấp.

Trong Luật sửa đổi một vài luật thuế có quy định ngưỡng không sử dụng tiền mặt. Theo đó, hóa đơn 20 triệu đồng phải chi trả qua ngân hàng. Tuy nhiên tới đó, ông Tâm tiết lộ, theo nhiều đề xuất, có khả năng ngưỡng trên sẽ hạ xuống ngưỡng 5 triệu đồng nhằm khuyến khích chi trả không dùng tiền mặt.

Giải thích về đề xuất này, ông Trần Ngọc Tâm cho biết, đề xuất này không có nghĩa là tới đó đi ăn nhà hàng, quán ăn không được dùng tiền mặt mà phải chi trả qua thẻ hay chuyển khoản… Hướng trước mắt những biện pháp trên được tiến hành cho những nhà hàng có diện tích lớn, nhiều chi nhánh, có nhu cầu xuất hóa đơn chứ chưa tiến hành cho những quán ăn nhỏ.

Theo ông Tâm, tiêu chí để phân biệt là nhà hàng thường phân phối theo kiểu đặt món, trong khi quán ăn thường phân phối một vài món nấu sẵn, ví dụ quán phở, bún bò, hủ tiếu…

“Đây mới chỉ là đề xuất, sẽ phải thông qua việc lấy ý kiến một vài đơn vị liên quan trước khi trình UBND TPHCM để nơi này trình cấp có thẩm quyền” – ông Tâm chia sẻ.

Trong nhiều hội nghị tiếp xúc có công ty một vài vấn đề liên quan đến thuế ở TPHCM, Cục Thuế TP cho biết, hiện có cơ chế khoán thuế, một vài đơn vị kinh doanh có thể lách bằng nhiều một vàih. Cơ quan thuế quy định phân phối hàng từ 200.000 đồng phải xuất hóa đơn nhưng hiện nhiều nơi không thực hiện. Người mua hỏi, họ sẽ cùng thêm 10% thuế trong khi có trường hợp tiền thuế đã nằm trong giá phân phối.

Tình trạng này phổ biến giúp những đơn vị kinh doanh này trốn thuế VAT và trốn luôn cả thuế lương công ty. Tới đó, khi ép buộc phải chi trả qua ngân hàng, đơn vị kinh doanh sẽ không phải “luồn cúi” đơn vị kiểm tra, hạn chế tiêu cực.

7-Eleven mở dịch vụ chia sẻ xe đạp: Tìm bằng smartphone, chọn xe ở 1 điểm, quẹt thẻ tín dụng, rồi trả lại ở bất kì điểm nào

Theo Uyên Phương

Tiền Phong

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *