Đang ở đỉnh cao sự nghiệp, người đàn ông này đã từ bỏ tất cả để theo đuổi ước mơ dạy cả thế giới biết lập trình

Sebastian Thrun đã rời phòng nghiên cứu kỹ bí mật của Google để trở thành nhà cung cấp chương trình dạy học online có tên Udacity, có mục tiêu dạy cả địa cầu một sốh tự tạo 1 chiếc xe xe 4 bánh tự lái.

Hãy tưởng tượng: Bạn là người sáng lập ra phòng thí nghiệm nghiên cứu kỹ và phát triển bí mật ở 1 trong những công ty danh tiếng trên địa cầu, có đặc quyền được nhận 1 mức thu nhập rất cao và tên tuổi của khách mua xuất hiện trên một số phương tiện truyền thông hai đến ba lần 1 tuần. Vai trò của khách mua là đưa ra những ý tưởng có thể làm một sốh tân cuộc sống và ý tưởng hoàn hảo nhất của khách mua tính đến giờ là 1 chiếc xe xe 4 bánh tự lái. Bạn đã được gọi là 1 trong những người sáng tạo nhất địa cầu và khách mua cũng có thể là 1 trong những người thông minh nhất, đã từng là giáo sư ở Stanford.

Và sau đấy, khi khách mua ở đỉnh cao của sự nghiệp, khách mua từ bỏ toàn bộ mọi thứ.

Rời bỏ phòng thí nghiệm thú vị nhất hành tinh

Người sáng lập là nhà khoa học Sabastian Thrun và cơ sở nghiên cứu kỹ phát triển đấy chính là Google X, phòng thí nghiệm bí mật đến nỗi mà gần như không ai trong Google biết về nó. Thrun làm việc từ năm 2010 đến 2012 và là 1 trong số những người đứng sau dự án xe tự lái Waymo, dự án Loon đưa internet đến một số vùng xa nhất bằng khí cầu nóng và Google Glass.

Tuy nhiên, Thrun đã rời khỏi Google X bời vì tầm nhìn của ông đối có nhân loại còn lớn hơn những gì ông nhận thấy có thể làm ở đấy. “Tôi đã làm việc trong 1 phòng thí nghiệm thú vị nhất trên hành tinh này… và khi rời bỏ đấy, tôi đã từ bỏ 97% thu nhập”, ông nói.

Từ khi còn là 1 cậu thanh niên ở thị trấn Solinge (Đức), Sabastrian Thrun đã say mê TI-57, 1 thiết bị được sản xuất bởi Texas Instruments có thể thực hiện những điều khiến ông sửng sốt. Chính thiết bị này đã dẫn dắt Thrun đến con các con phố nơi kỹ năng lập trình của ông sẽ cho phép ông làm những điều mà một số chàng trai và cô gái luôn mơ ước: kiến trúc rô bốt, chiến thắng cuộc thi khoa học và xuất hiện trên truyền hình.

Tuy nhiên, sau khi đã đạt được nhiều thành tựu như lấy bằng Tiến sỹ về khoa học máy tính và thống kê của Đại học Bonn, Đức; trở thành giáo sư ở Stanford, giành nhiều giải thưởng về khoa học trong giới truyền thông và cả đạt được những cột mốc quan trọng ở Google X, những tham vọng của ông cuối cộng lại có màu sắc thực ở hơn: ông muốn mọi người có thời cơ học tập những kỹ năng mà ông đã có cho dù ở bất cứ nơi đâu.

Xe tự lái và phòng thí nghiệm bí mật của Google

Sabastrian Thrun đã mất người khách mua thân nhất của mình trong 1 tai nạn xe hơi khi 18 tuổi. Ông nói có khán giả của chương trình truyền hình TED vào năm 2011 rằng: “Thời điểm bi thảm này đã khiến ông nghĩ rằng mình sẽ cống hiến cuộc đời để cứu sống 1 triệu người thiệt mạng vì tai nạn giao thông mỗi năm, bằng một sốh phát minh ra 1 chiếc xe tự lái – tốt hơn cả con người”.

Và địa cầu bắt đầu biết tới tên tuổi của Thrun khi ông làm phó giáo sư ở Standford. Thrun đã dẫn dắt 1 đội tạo ra chiếc xe hơi tự lái và đã giành chiến thắng trong giải đua DARPA Grand Challenge năm 2005, 1 quãng các con phố dài 130 dặm trên sa mạc Mojave. Sáng chế này thực sự quan trọng bởi người sáng lập Google – ông Larry Page (đã ngụy trang nhằm tránh sự chú tâm) đã phát hiện ra Thrun trong chính sự kiện này.

“Larry đã đi đến cuộc đua và … đã ngụy trang có 1 cái mũ và kính râm để ông không bị mọi người xung quanh làm phiền. Nhưng … ông đã quan tâm đến phát minh của Thrun. Larry đã từng là tín đồ của công nghệ này lâu hơn những gì mà tôi biết. Và cộng có Sergey (Brin), ông thực sự muốn hiểu điều gì đang xảy ra” Thrun nói.

Phiên bản sau đấy của chiếc xe này có gắn máy quay phim trên nóc để nhóm nghiên cứu kỹ có thể tham khảo sự tiến bộ của nó mỗi ngày, và điều này đã tình cờ phát triển nên áp dụng nổi tiếng Google Street View.

“Chúng tôi nhận thấy rằng video thực sự rất hoàn hảo. Và chúng tôi đã đi đến Google nói rằng “Chúng tôi muốn giúp khách mua xây dưng Street View” và chúng tôi đã kết thúc bởi thế – nó giống như việc mua lại 1 công ty mới khởi nghiệp. Sau đấy, chúng tôi chuyển từ Standford sang Google. Tại đấy, tôi và bốn sinh viên tốt nghiệp của mình đã trở thành những người đam mê có Street View”.

“Và chúng tôi đã thi công Street View có từng góc chụp riêng lẻ của mọi các con phố phố trên địa cầu”.

Street View đã trở thành dự án bí mật Thứ nhất trong Google X. “Chúng tôi đã có 1 tòa nhà riêng biệt mà không ai biết đến. Ít nhất là trong 1 năm rưỡi, không có ai trong Google có manh mối về sự tồn ở của chúng tôi” Thrun nói.

Ted Talk và cảm hứng từ Khan Academy

Bài phát biểu TED Talk của Thrun năm 2011 thực sự là 1 khoảnh khắc chói sáng. Không phải bởi nó đã ghi nhận 2,4 triệu lượt xem và nhận được những phản ứng rất tích cực mà bởi vì ông đã gặp 1 người quan trọng, người đã truyền cảm hứng mới cho ông. Đó chính là Sal Khan, nhà sáng lập của Khan Academy – kênh video trực tuyến chuyên về giáo dục đào tạo.

“Khan hông có công cụ giảng dạy nhưng video giáo dục của anh ta phát tán nhanh như virus. Khan giống như là có hàng chục triệu sinh viên. Và tôi thì đang ngồi ở Standford có lớp học của minh có chỉ dao động 50 sinh viên. Khi đấy, tôi đã nghĩ: “Trời ơi. Tôi có thể làm được điều tương tự”.

Vì vậy, Thrun đã đưa bài giảng về trí tuệ nhân tạo của mình lên mạng và đã có 160.000 sinh viên tham dự, trong đấy có 23.000 sinh viên tốt nghiệp. Nhưng ông cũng nhận thấy rằng một số sinh viên hoàn hảo không phải đến từ Stanford.

“Khi một số sinh viên tốt nghiệp, chúng tôi xếp hạng phân tách những sinh viên đấy có sinh viên Stanford. Chúng tôi cung cấp cho một số sinh viên đề thi và bài tập về nhà giống hệt nhau. Nhờ đấy, tôi, thực sự có thể so sánh kết quả của toàn bộ một số sinh viên. Kết quả là 412 sinh viên danh tiếng không phải là sinh viên của trường Stanford. Chỉ có duy nhất 1 sinh viên tốt nhất Stanford xếp thứ hạng số 41 trong 412 sinh viên”.

Thrun đã nhận thấy rằng nếu làm công tác giáo dục cho toàn bộ mọi người chứ không chỉ dừng lại ở 1 số ít một số thành viên ưu tú, điều đấy có thể giúp đỡ mọi người từ khắp nơi trên địa cầu.

“Lúc này, dường như có 1 sự thôi thúc mạnh mẽ trong con người tôi. Tôi đã không lường trước được rằng tôi muốn trở thành 1 giáo viên giảng bài trực tuyến hoặc 1 giám đốc điều hành của 1 công ty. Nhưng khi tôi nhận thấy rằng có 1 lớp học như thế, tôi có thể giảng dạy 1 lúc nhiều sinh viên hơn tôi thấy mình thực sự phải làm điều gì đấy một sốh tân. .

Và sau đấy vào năm 2012, Thrun đã rời khỏi Google X và sáng lập nên trường đại học trực tuyến có tên Udacity.

Ước mơ dạy cả địa cầu biết lập trình

Không ít người nói rằng họ muốn một sốh tân địa cầu, nhưng có Sabastian Thrun thì nhiều người thực sự tin ông có thể làm được điều đấy.

Tầm nhìn của Thrun là tạo nên 1 nền giáo dục mà mọi người trên toàn địa cầu đều có thể tiếp cận, cho dù họ đang ở bất cứ đâu. Ông chia sẻ có khán giả ở hội nghị Udacity’s Intersect hồi tháng 3 vừa qua rằng: “Tôi có 1 giấc mơ rằng chúng ta có thể biến giáo dục phát triển thành phổ biến trên toàn địa cầu. Khi đấy, việc khách mua đang sống ở Trung Đông hay Nam Mỹ đều không thành vấn đề bởi, khách mua sẽ có thể tiếp cận được nền giáo dục như nhau ở khắp mọi nơi. Và sau đấy chúng ta hoàn toàn có thể cộng nhau biến đổi hoàn toàn địa cầu”.

Theo kết quả thống kê từ tạp trí học trực tuyến có tên Class Central thì Trường đại học trực tuyến Udacity hiện có 4 triệu người đăng ký sử dụng và là nhà cung cấp giáo dục trực tuyến lớn thứ 5 trên địa cầu. Tất nhiên, để đạt được kết quả này, trường học cũng phải mất vài năm thăng trầm. Ban đầu, trường chỉ tập trung giảng dạy đại học trực tuyến và đã lôi kéo 160.000 sinh viên khóa học Thứ nhất, nhưng sau đấy số lượng bắt đầu giảm, thậm trí có khóa học chỉ có 5.000 người đăng ký.

Và không chỉ dừng ở những con số đấy, New York Times đã gọi mô hình này là “thất bại” và liên đoàn một số giáo chức Mỹ đã chỉ trích ông Thrun vì đã cung cấp một số khóa học đại học có chỉ 150 đô la.

Mô hình đào tạo mới của Udacity có tên gọi “Nanodegree” cung cấp một số khóa đào tạo ngắn hạn cho ngành công nghiệp công nghệ cao bao gồm robot, tiếp cận kỹ thuật số và kỹ thuật xe hơi tự lái, hợp tác có một số công ty bao gồm IBM, hãng xe Mercedes và Google.

Ngoài ra, Thrun còn đang đẩy mạnh việc hợp tác có Larry Page để tung ra 1 chiếc xe bay vào tháng trước và sử dụng công nghệ để làm thức ăn nhanh bổ dưỡng. Đây là nỗi ám ảnh mới của Thrun. “Tôi đang trong có thời gian rảnh rỗi và ngay bây giờ tôi bị ám ảnh hoàn toàn bởi gắng sức thực hiện bữa tối hoàn hảo, bổ dưỡng và ngon nhất địa cầu trong ba phút rưỡi”, ông nói.

“Chúng tôi có đủ công nghệ để có thể làm được điều này và chúng tôi đã đưa một số mẫu thực phẩm cho một số nhà phê bình nổi tiếng về ẩm thực. Hầu hết trong số họ đều thích thức ăn của chúng tôi”.

Vậy liệu Sabastrian Thrun 1 nhà lập trình trẻ tuổi, 1 nhà khoa học, nhà phát minh, nhà giáo dục và 1 người phục vụ nhân loại có thể tạo ra đồ ăn cho địa cầu? Thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời.

Đại chiến ĐNÁ của 2 người khách mua cũ: Học chung lớp Harvard, cộng trở về quê nhà lập startup tỷ đô, rồi trở thành đối thủ không đội trời chung

Theo Diệu Nguyễn

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *