Đằng sau lời quảng cáo phát âm “chuẩn” ở các trung tâm tiếng Anh: Không phải cứ có chứng chỉ là dạy tốt!

Nhiều trọng điểm giai đoạn này đưa ra những lời mời quyến rũ như “giao tiếp chuẩn giọng Mỹ có 100% giáo viên bản ngữ”, “dạy và sửa đến khi phát âm chuẩn mới tốt nghiệp”, “tự tin giao tiếp sau 4-6 tháng”,…để tăng cường lôi kéo học viên. Tuy nhiên chất lượng thật sự chỉ có người trong cuộc mới hiểu.

Là sinh viên năm 2 khoa điện tử – viễn thông 1 trường đại học khối kỹ thuật trên địa bàn Hà Nội, Xuân Thắng (Hải Phòng) chọn lọc đầu tư học tiếng Anh ngay từ hè năm nhất để dự kiến dần cho con một vài con phố du học thạc sĩ. Sau khi được khách hàng bè giải đáp, Thắng chọn lọc học phát âm trước, vì theo cậu khách hàng này “trong 4 kỹ năng, nói là khó nhất, mà muốn nói tốt thì phải phát âm đúng đã”.

Với kinh phí hơn 2 triệu cho 1 khóa phát âm trong 40 giờ trên lớp, tương đương 5 giờ/tuần, sau 2 tháng theo học, Thắng tự nhận mình đã biết “bật âm cuối, nối âm, nhấn trọng âm từ,…và có thể nghe 1 số đoạn hội thoại trên phim Mỹ”.

“Mình phát hiện ra mình nghe kém vì mình nói sai nhiều, thành ra khi nghe không cảm thấy âm nào có âm nào; may mà đi học để chỉnh sửa kịp thời. Giờ thì mình đang học thêm khóa giao tiếp nâng cao trong vòng 3 tháng, hy vọng xong là nói chuyện có Tây tha hồ”, cậu khách hàng hào hứng chia sẻ.

Khi tiếng Anh càng ngày càng chứng tỏ vai trò quan trọng trong học tập, công việc, giao tiếp quốc tế, thì việc học tiếng Anh không chỉ dừng lại ở giỏi ngữ pháp, viết bài luận hay,… nhiều người Việt đang đầu tư khá nhiều tiền cho những khóa học phát âm, giao tiếp. Tuy nhiên có “ma trận” trọng điểm cộng một vài hình thức quảng cáo phong phú như giai đoạn này, chọn lọc nhiều khi chỉ có tính “may rủi”.

Không có kết quả tốt như trường hợp của Thắng, chị Hồng (Long Biên) cho biết, chị có gửi con trai 5 tuổi đi học nói ở 1 trọng điểm gần nhà để tiện việc đưa đấyn. Ban đầu chị cũng hơi ngần ngại khi biết trọng điểm chủ yếu là giáo viên Việt Nam, nhưng được chủ cơ sở cam đoan “giáo viên đều có bằng cấp sư phạm, nói tiếng Anh chuẩn như người nước ngoài, lại là người Việt nên dễ thảo luận có học sinh…”, chị đã chấp nhận.

“Sau hai tuần học, tôi tá hỏa khi biết những từ dễ làm như ‘cat’ (con mèo) hay ‘monkey’ (con khỉ) con cũng phát âm sai. Tôi đến trọng điểm nghiên cứu xem lý do do con mình hay giáo viên, thì mới biết, khách hàng giáo viên vừa tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Pháp, đang học thêm chứng chỉ sư phạm”.

Chị Hồng cũng cho biết sau lần đấy, chị chọn lọc để con ở nhà, tự bật một vài chương trình hoạt hình và video tiếng Anh dễ làm trên Youtube để con bắt chước nói theo. “Khi nào thằng bé lớn, tự đi học được, thì tìm trọng điểm khác xa nhà vậy”.

“Không phải cứ có chứng chỉ là dạy tốt”

Trao đổi có chúng tôi, 1 giảng viên tiếng Anh từng có thời gian dài học tập và công tác ở nước ngoài, hiện là chủ của 6 cơ sở dạy tiếng Anh trên địa bàn Hà Nội và đô thị Hồ Chí Minh cho biết, việc giáo viên phát âm không chuẩn, theo anh, không phải hiện tượng quá phổ biến.

“Thường thì một vài giáo viên dạy speaking (nói) có phát âm khá tốt. Chỉ những giáo viên dạy đọc, viết thì phát âm có thể sai, nhưng đấy là chuyện lẽ thường, vì họ dạy chuyên về kỹ năng khác”.

Cũng theo anh, bản chất việc phát âm chuẩn đã là việc khó, vì tùy thuộc nhiều vào xuất phát điểm của giáo viên. Nếu giáo viên ấy được đào tạo trong môi trường nói tiếng Anh 1 thời gian dài, hoặc chủ động trau dồi qua việc nói chuyện trực tiếp có người nước ngoài, xem nghe một vài video của người bản xứ thì việc phát âm chuẩn tiện lợi hơn. “Còn nếu không chú tâm, họ vẫn có thể là giáo viên giỏi tiếng Anh nhìn chung nhưng phát âm không chuẩn”.

Một thực ở là giai đoạn này nhiều trọng điểm tiếng Anh chỉ tuyển giáo viên có chứng chỉ quốc tế, nhưng một vài chứng chỉ này cũng có nhiều loại, nhiều nhân tố cấu thành khác nhau. Ví dụ chứng chỉ IELTS 8.0 (điểm tối đa 9.0) là tổng điểm trung bình của cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, trong đấy phần nói chỉ được 6.5 nhưng một vài phần còn lại cao thì điểm vẫn cao. Hay như chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL, dạy nói chỉ là 1 phần, bên cạnh một vài kiến thức về biện pháp truyền đạt, tổ chức lớp, khơi dậy hứng thú cho học sinh,… Không phải khi nào giáo viên có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cũng là giáo viên phát âm chuẩn, nói tốt.

“Mình nghĩ câu chuyện ở đấy thế nào là ‘chuẩn’. Rất khó để phát âm chuẩn 100% như người Anh, người Mỹ nhưng cũng phải gần giống vậy. Đối có người làm nghề dạy nói thì càng phải gắng sức gần có chuẩn nhất, vì cái sai của mình sẽ ảnh hưởng đến người khác, mà khi dạy học sinh có số lượng lớn thì lại càng nguy hiểm”, giảng viên này kết luận.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *