Đằng sau niềm vui nếu Samsung mở nhà máy thứ 3 tại Việt Nam

Việc tham dự sâu, rộng trong chuỗi cung ứng khổng lồ của Samsung mới là vấn đề quan trọng, cần đặt lên bàn cân, theo ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Đầu tháng 11, Việt Nam đâyn nhận 1 tài liệu tích cực khi khi tờ Thelec trích nguồn tin trong ngành, cho biết Samsung sẽ thi công 1 nhà máy sản xuất liên hệ nữa ở Việt Nam. Đây sẽ là nhà máy thứ 3 ở đất nước hình chữ S, nếu chọn lọc trên được thông qua và thực thi.

“Đây là 1 tin rất tốt cho lôi kéo đầu tư nước ngoài ở Việt Nam”, ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài bình luận. Ông cũng nói rằng hiện rất khó để tiên đoán được nhà máy thứ 3 này sẽ được Samsung chọn đặt ở đâu.

Bên cạnh những phấn khởi ban đầu, ông Toàn quay trở lại câu chuyện muôn thuở về FDI của Việt Nam. Ở đây là việc doanh nghiệp Việt làm thế nào tham dự được vào chuỗi giá trị khổng lồ của Samsung.

“Chỉ cần chúng ta tăng thêm được 1 hoặc một số phần trăm là rất đáng quý. Đây là vấn đề quan trọng hơn cần đặt lên bàn cân”, ông nhấn mạnh.

Sự tham dự vào chuỗi cung ứng cho Samsung đã nhận được nhiều tín hiệu khả quan hơn thời điểm một số doanh nghiệp “nóng mặt” vì bị chê “không làm nổi con ốc vít”. Điều này có được nhờ sự cố gắng của doanh nghiệp cũng như những thiện chí của Samsung.

Hiện nay Việt Nam có tổng cộng 29 doanh nghiệp trong nước là nhà cung cấp cấp 1 cho Samsung, so có con số 4 doanh nghiệp của năm 2014. Đến năm 2020, số lượng này chuẩn bị tăng thành 50. Tờ Nikkei nhận định một số doanh nghiệp sau khi tận dụng sức mạnh công nghệ mà Samsung chuyển giao có thể vươn ra một số ngành công nghiệp khác và hình thành 1 chuỗi cung ứng địa phương.

Nhưng đây là câu chuyện xa hơn. “Các nhà cung ứng cấp 1 và 2 dù có tăng lên nhưng chưa tham dự sâu vào công nghệ”, ông Toàn nhận xét. Bỏ qua công nghệ bí kíp độc quyền, thì ở những kỹ thuật tương đối hiện đại, đa phần doanh nghiệp Việt vẫn rất hạn chế trong việc tiếp cận.

Dẫn Trung Quốc làm ví dụ, ông Toàn cho biết doanh nghiệp nước này tiếp thu rất nhanh một số công nghệ, dần sản xuất ra được một số sản phẩm “made in China”, tranh đua ngược lại có một số nhà sản xuất nước ngoài. “iPhone được làm ra ở Trung Quốc có rất nhiều một số doanh nghiệp nội địa tham dự”, ông nói.

Vị chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực FDI nói rằng doanh nghiệp trong nước cần phải nâng tầm lên, tận dụng những đào tạo của Samsung để phát triển. Mặt khác, ông cũng nói nhiều đến vấn đề vốn. Vốn cần đủ lớn để mua công nghệ, bởi công nghệ không “đợi” được Việt Nam sáng tạo ra.

“Trên cơ sở công nghệ đây, doanh nghiệp cần thích ứng và cải tiến liên tục. Bởi Samsung là cũng luôn luôn cải tiến”, ông Toàn cho biết.

Tập đoàn Samsung đang đầu tư vào Việt Nam có tổng vốn đầu tư hơn 17 tỷ USD, xuất khẩu trên 54 tỷ USD, tạo việc làm cho hơn 160.000 người.

Trong cuộc gặp có Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong hồi cuối tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Tập đoàn này mở rộng phạm vi, diện tích làm việc ở phân khúc hơn 90 triệu dân.

Việt Nam theo đây không chỉ là cứ điểm sản xuất lớn nhất toàn cầu mà được hướng tới “cứ điểm chiến lược lớn nhất toàn cầu”.

Mặt khác, Thủ tướng đã yêu cầu Samsung triển khai Dự án trọng điểm tìm hiểu và phát triển Samsung theo đúng cam đoan có Chính phủ Việt Nam để góp phần thúc đẩy lĩnh vực tìm hiểu và phát triển ở Việt Nam. Đồng thời, Tập đoàn tiếp tục hỗ trợ thiết thực về đào tạo và chuyển giao công nghệ để tạo điều kiện cho một số doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ của Việt Nam.

Ông Lee Jae Yong đã cam đoan thực hiện có Thủ tướng Phúc về những đề xuất này. Bởi, như ông nhận xét dù đã đầu tư ở nhiều quốc gia, nhưng không có nhiều nơi Chính phủ lắng nghe, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp mạnh mẽ như Việt Nam.

Vừa công bố công nghệ màn hình LED đột phá, Samsung chứng tỏ cao cấp trong ngành Màn hình chuyên dụng

Theo Đức Minh

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *