Đằng sau quyết định thoái vốn mảng bán lẻ của FPT

Phân phối, phân phối lẻ sản phẩm IT trong gần 30 năm qua là lĩnh vực có lại dòng tiền chủ chốt cho Tập đoàn FPT. Để phát triển lĩnh vực công nghệ làm cốt lõi (core), nhiều năm qua FPT đã tái cơ cấu. Việc dần thoái vốn khỏi mảng thương mại từ hai công ty con (FPT Trading và FPT Retail) chính là mhữngh FPT hiện thực hóa công đoạn này.

Mất gần 10 năm để FPT cấu trúc lại hệ thống phân phối lẻ trước khi thoái vốn để tập trung vào lĩnh vực công nghệ. Cụ thể là mật độ có Công ty Thương mại FPT có 100% vốn giảm xuống còn 48% và giảm mật độ có ở Công ty phân phối lẻ Kỹ thuật số FPT từ 85% xuống còn 55%, chuẩn bị sẽ giảm tiếp xuống dưới 50%.

Từ những năm 90, mảng thương mại của FPT hoạt động theo mô hình trọng điểm phân phối có mhững thành viên FPT Distribution, FPT Mobile và FPT Retail, đến 2009, hợp nhất thành Công ty TNHH Thương mại FPT (FPT Trading) và trở thành nhà phân phối số 1 Việt Nam. Đến 2013, FPT Retail lại được tách ra khỏi FPT Trading, mảng phân phối lẻ sau GĐ suy yếu tưởng rời bỏ thì được FPT đầu tư vực dậy. FPT Trading còn lại ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất và phân phối sản phẩm ICT, trong khi FPT Retail phát triển chuỗi phân phối lẻ vươn lên địa điểm thứ 2 trên phân khúc GĐ này.

Synnex là ai?

Cho đến khi FPT Trading mở phân phối đối tác thì phân khúc Việt Nam mới quan tâm nhiều đến cái tên Synnex (Synnex Technology International Corporation) – 1 tập đoàn của Đài Loan là nhà phân phối sản phẩm IT, điện tử tiêu dùng, tích hợp hệ thống… lớn nhất châu Á và lớn thứ 3 địa cầu có hơn 200 văn phòng trên toàn cầu. Năm 2016, tập đoàn này đạt doanh thu hợp nhất hơn 11 tỷ USD có lợi nhuận sau thuế hơn 160 triệu USD, tăng 53% so có năm 2015.

Synnex có hơn 10% Synnex Corporation (SNX) – công ty chuyên phân phối sản phẩm IT ở phân khúc châu Âu, Mỹ và Nhật Bản. Năm 2016, Synnex Corp. có doanh thu hơn 14 tỷ USD và lợi nhuận 235 triệu USD có dao động 110.000 nhân viên. Giá mỗi cổ phiếu SNX trên sàn NYSE kết thúc phiên cuối tuần rồi ở mức 116,15USD, tương đương giá trị vốn hóa 4,72 tỷ USD. Đáng chú tâm, trong vòng 20 năm (1997 – 2017), Synnex Corp. đã thực hiện hơn 20 thương vụ M&A để có nhiều công ty kinh doanh công nghệ trên địa cầu.

Thương vụ có FPT Trading (được định giá 80 triệu USD) có giá trị không lớn có Synnex nhưng là cầu nối mở rộng phân khúc Việt Nam và khu vực. Các công ty trong ngành nhận định, mua lại FPT Trading là bước tiến của Synnex không chỉ có quyền phân phối mà tiến sâu hơn vào cung ứng mhững biện pháp công nghệ, đặc thù là mảng kiến trúc và tích hợp hệ thống vốn chiếm chủ chốt trong doanh thu hợp nhất của tập đoàn này. Trước mắt Synnex không tham dự điều hành mà hỗ trợ bí kíp ở mhững phân khúc khác để ban điều hành FPT Trading điều phối hoạt động ở Việt Nam.

Theo ông Evans Tu, Tổng giám đốc Synnex, mua lại FPT Trading là mhữngh tốt nhất để Synnex gia nhập phân khúc tiêu dùng sản phẩm ICT và linh kiện điện tử ở Việt Nam.

Ông khẳng định: “Với năng lực và bí kíp của Synnex trong việc phong phú hóa danh mục sản phẩm, phát triển kênh phân phối hàng, hậu cần cũng như hoạt động kinh doanh, chúng tôi sẽ nâng cao Bên cạnh đây chất lượng và kết quả kinh doanh của FPT Trading”. Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình chia sẻ: “Synnex là nhà phân phối danh tiếng địa cầu, có mô hình phân phối hiện đại và tối ưu. Chúng tôi tin rằng có sự đầu tư của Synnex, FPT Trading sẽ phát triển hiệu quả hơn”.

Tại mhững phân khúc khác, mhững thương vụ M&A do Synnex thực hiện thường mua 100% hoặc 37% cổ phần, trong khi ở FPT Trading, họ chọn có 47%. “Synnex thường đưa ra quy tắc đầu tư 50/50 nhưng ở FPT Trading, Synnex nắm 47 % và FPT năm 48%.

1% chênh lệch đây là sự tôn trọng của Synnex dành cho FPT về năng lực ở phân khúc Việt Nam” – ông Evans Tu cho biết và thừa nhận – “Chọn FPT Trading vì đây là công ty số 1 ở Việt Nam. Ngoài việc chia sẻ về triết lý kinh doanh, chúng tôi còn thấy được ở ông Bình mhữngh nhìn và bí kíp toàn cầu hóa. Chúng tôi phân tích cao FPT ở điểm này”.

Thay đổi cán cân doanh thu

FPT Trading đang có 2.771 đại lý ở mhững tỉnh – thành, phân phối sản phẩm của gần 40 đối tác là thương hiệu công nghệ toàn cầu. FPT Retail đang hoạt động chuỗi 460 cửa hàng ở mhững tỉnh – thành và chuẩn bị mở rộng phân phối lẻ sang mhững ngành hàng khác.

Sau GĐ dài mảng phân phối phân phối lẻ thường đâyng góp đến 70% doanh thu nhưng lợi nhuận giảm dần, vài năm nay, sự chênh lệch này đã giảm nhờ mhững lĩnh vực khác tăng trưởng nhanh, nhất là mhững mảng viễn thông, phần mềm. Năm 2016, mảng phân phối lẻ đem về 23.183 tỷ đồng và lợi nhuận 544 tỷ đồng, chiếm 63% doanh thu nhưng chỉ đâyng góp 13% lợi nhuận, giảm lần lượt 25% và 9% so có năm 2015.

Là tập đoàn công nghệ lớn nhất Việt Nam nhưng mức tăng trưởng của FPT chậm dần. FPT cũng rút khỏi nhiều lĩnh vực đầu tư ngoài ngành như chứng khoán, ngân hàng, BDS. “Việc thoái vốn lĩnh vực thương mại lần này chuẩn bị đem về lợi nhuận dao động 1.380 tỷ đồng và tiến tới phát triển thành công ty thuần về công nghệ” – Công ty Chứng khoán HSC nhận định.

Ông Trương Gia Bình cho biết: “Số tiền thu được sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực phần mềm, trong đây có việc đầu tư cho mhững thương vụ M&A. Sau thương vụ ở Đức năm 2014, thời gian tới chúng tôi sẽ tập trung tìm kiếm M&A ở mhững phân khúc Mỹ và Nhật”. Ông Bình nhiều năm qua khẳng định chiến lược toàn cầu hóa của FPT, theo đây đẩy mạnh nghiên cứu kỹ và phát triển mhững biện pháp thông minh để đâyn đầu trào lưu của cuộc mhữngh mạng công nghiệp 4.0.

Định vị lại sự phát triển được FPT nhấn mạnh, xuất khẩu phần mềm sẽ đâyng vai trò quan trọng trong chiến lược toàn cầu hóa đồng thời đẩy mạnh mhững dịch vụ liên quan đến chuyển đổi số, mhững biện pháp phần mềm, viễn thông, nội dung số, tích hợp hệ thống. FPT cũng sẽ đẩy mạnh R&D mhững biện pháp thông minh để đâyn đầu xu thế công nghệ đồng thời tìm kiếm thời cơ M&A để tạo động lực tăng trưởng từ ngoại khu. Mảng giáo dục cũng sẽ được thúc đẩy trở thành hệ thống giáo dục đa trình độ, đa ngành, đa phân khúc, đa địa điểm.

Sau khi phân phối con, FPT sẽ lại càng thêm “đau đầu” có lượng tiền mặt có thể lên đến cả chục nghìn tỷ đồng

Theo Tuyết Ân

Doanh nhân Sài Gòn

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *