Đánh thuế căn nhà thứ 2: Kiến nghị không thu thuế với nhà dưới 1 tỷ

“Không thu thuế này đối có nhà ở xã hội, nhà cấp 4 trở xuống ở nông thôn; trước mắt không thu thuế này đối có nhà ở tái an cư, nhà ở thương mại có giá trị dưới 1 tỷ đồng.”, HoREA đề xuất.

Nội dung được Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề cập trong văn bản góp ý về việc Bộ Tài chính đề xuất ban hành Luật Thế tài sản gửi Thủ tướng, Bộ Tài chính và 1 vài bộ ngành liên quan.

HoREA cho rằng luật thuế này sẽ nhằm mục tiêu góp phần giúp cho phân khúc BĐS phát triển lành mạnh, minh bạch, bền vững; phòng chống đầu cơ và sử dụng lãng phí BĐS; góp phần dịch chuyển dòng tiền thay vì đầu tư vào BĐS sẽ chuyển sang đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; tăng nguồn cung cho phân khúc, tạo thêm thời cơ cho người có nhu cầu thật tiếp cận nhà ở; và tăng thêm nguồn thu ngân sách nhà nước ổn định, dài hạn, bền vững.

Ngoài ra, Luật thuế này còn hướng 1 vài nhà đầu tư thứ cấp đi vào chọn lọc thành lập công ty kinh doanh BĐS thay vì kinh doanh cá thể như GĐ này.

Tuy nhiên, HoREA cho rằng việc ban hành Luật thuế tài sản chỉ thực sự hợp lý khi đồng thời sửa đổi chính sách bán hàng và cơ chế thu tiền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai GĐ này đang rất bất cập.

HoREA nhận định, tiền sử dụng đất không phải là 1 sắc thuế, cũng không phải là phí nhưng thực sự là 1 khoản thu lớn trong ngân sách của địa phương, là gánh nặng của công ty và người mua nhà, không minh bạch và tạo cơ chế “xin – cho”.

“Tiền sử dụng đất chiếm tỷ trọng lớn trong chi phí nhà ở, dao động trên dưới 10% đối có nhà chung cư; dao động trên dưới 30% đối có nhà phố; dao động trên dưới 50% đối có nhà villa. Do vậy, nếu ban hành Luật thuế tài sản mà không sửa đổi chính sách bán hàng và cơ chế thu tiền sử dụng đất thì sẽ không hợp lý”, HoREA phân tích.

Hiệp hội yêu cầu 1 vàih tân 1 vàih tính tiền sử dụng đất GĐ này, về lâu dài yêu cầu tìm hiểu bỏ hẳn khái niệm “tiền sử dụng đất” mà thay thế bằng sắc thuế sử dụng đất ở có thuế suất nhất định, đề xuất dao động 10% hoặc 15% bảng giá đất. Như vậy, vừa minh bạch, vừa dễ tính toán và loại trừ được cơ chế xin – cho. Hạn chế việc thu tiền sử dụng đất lần đầu quá lớn, để tạo ra nguồn thu bền vững, lâu dài cho Nhà nước.

Theo đó, HoREA đã đưa ra 9 nội dung góp ý để thi công Luật Thuế tài sản:

– Không thu thuế này đối có nhà ở xã hội, nhà cấp 4 trở xuống ở nông thôn; trước mắt không thu thuế này đối có nhà ở tái an cư, nhà ở thương mại có giá trị dưới 1 tỷ đồng.

– Không thu thuế này đối có 1 vài hộ gia đình nghèo dù đã có 1 căn nhà nhưng đang ở chật (đối có đô thị Hồ Chí Minh là dưới mức bình quân 10m2/người) nay mua thêm nhà thứ 2, thứ 3 nhưng tổng quy mô 1 vài căn hộ nhỏ này không vượt quá 77m2.

– Trong GĐ đầu nên ứng dụng mức thuế suất vừa phải, thích hợp có sức dân.

– Đối có người có từ căn nhà thứ 2 trở đi thì ứng dụng thuế suất bậc thang tùy theo số lượng và giá trị tài sản.

– Trong trường hợp xuất hiện nguy cơ phân khúc BĐS sốt “bong bóng”, yêu cầu Quốc hội giao cho Chính phủ thẩm quyền ban hành thuế suất chống đầu cơ, đánh thuế cao đối có trường hợp giao dịch nhà, đất ngay sau khi mua (có thể tính thời gian trong năm Thứ nhất) để giúp ổn định nhanh phân khúc BĐS.

– Về công đoạn ban hành Luật Thuế tài sản, Hiệp hội yêu cầu Bộ Tài chính vẫn thực hiện công đoạn ban hành Luật này trước năm 2020 như đã chuẩn bị trước đó.

– Đồng thời, Hiệp hội yêu cầu ban hành sắc thuế sử dụng đất khi nhà nước giao đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thay thế chính sách bán hàng và cơ chế thu tiền sử dụng đất GĐ này, để chắc chắn tính đồng bộ và sự thống nhất của pháp luật.

– Cần đã đi vào hoạt động nhanh việc cấp “sổ đỏ” cho 1 vài BĐS nhà, đất.

– Cần thi công, đã đi vào hoạt động hệ thống tài liệu dữ liệu quốc gia, trong đó có cơ sở dữ liệu nhà, đất quốc gia, liên thông 1 vài ngành, 1 vài tỉnh, đô thị trực thuộc trung ương và được cập nhật theo thời gian thực; đặc thù cần phải đã đi vào hoạt động thật nhanh, thật chính xác việc cấp thẻ căn cước công dân, xác định mã số định danh cá nhân, để biết rõ người đang có nhà ở, sử dụng đất ở.

Theo Huyền Trâm

Bizlive

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *