Đào Chi Anh lần đầu tiên trải lòng lý do The Kafe đóng cửa: Có quá nhiều bên tham gia, một số chỉ muốn thổi phồng giá trị công ty để kiếm lời nhanh

Mới đây trên trang Vietcetera, Đào Chi Anh đã có những chia sẻ về “cái chết” của The KAfe cũng như những dự án mới của mình.

Sinh ra ở Nga, Đào Chi Anh có thời cơ khám phá địa cầu ngoại khu Việt Nam ngay từ khi còn rất trẻ. Cô thành thạo 4 ngoại ngữ. Sau Nga, Chi Anh tới Đức rồi Đài Loan trong suốt những năm tháng tiểu học. Sau khi đăng ký vào 1 đại học ở Singapore – Chi Anh ở lại đây làm việc 1 thời gian trước khi quay trở lại Việt Nam vào năm 2010.

Không lâu sau khi quay về nước, cô thành lập nên 1 trong những thương hiệu đồ ăn và đồ uống quyến rũ và có khả năng mở rộng ở Việt Nam. Tuy nhiên, dù nhận được vốn đầu tư khá lớn nhưng mới đây The KAfe đã phải đâyng cửa. Tờ Vietcetera đã có dịp trò chuyện có Đào Chi Anh về “cái chết” đột ngột của The KAfe và suy nghĩ của cô về tương lai của một vài thương hiệu đồ uống Việt Nam.

PV: The KAfe là 1 trong những công ty phong một vàih sống Thứ nhất của Việt Nam. Tầm nhìn ban đầu của chị là gì?

Đào Chi Anh: Lấy cảm hứng từ một vài thương hiệu cà phê ở Mỹ và khắp châu Âu, bên trong xe của The KAfe phải tạo không khí thật thân mật, còn thức ăn phải thật ngon. Tôi muốn thi công 1 thứ gì đây khác biệt so có những gì đã có trên phân khúc. Trọng tâm của tôi là đám đông những người trẻ tuổi sống trong một vài thành phố lớn đang tìm kiếm trải nghiệm mới mẻ.

Thời điểm đây, chọn lọc đồ ăn phương Tây ở Hà Nội vẫn còn giới hạn có chỉ 1 số thương hiệu như Pizza Hut, KFC và một vài đơn vị điều hành chuỗi đồ ăn nhanh nhỏ khác. Tôi nhận thấy phân khúc cần phải phong phú hóa và chất lượng phải tốt hơn. Đồng thời, chúng tôi đã muốn tạo ra trải nghiệm ăn uống thuận tiện, giản dị hơn. TP Hồ Chí Minh đã có L’Usine 1 số quán khác nhưng Hà Nội thì chưa.

The KAfe khởi đầu có thực đơn dễ làm, đầy màu sắc, không giới hạn trong bất kỳ món ăn đặc trưng nào. Hương vị có đủ cả từ châu Á, Ý đến Pháp. Ngoài ra nó cũng chứa trong đây 1 số cá tính của riêng tôi. Vì được đặt chân tới nhiều nước trên địa cầu nên thực đơn của The KAfe phản ánh rõ điều đây. Chúng tôi không gắng sức trở thành thứ gì đây riêng biệt.

Thật may mắn, những bạn trẻ tuổi đã phản hồi rất tích cực. Tôi không kỳ vọng nó sẽ trở thành thứ gì đây giật gân trên phân khúc. Cửa hàng liên tục đông khách và điều đây cho thấy có 1 dao động trống đáng kể trong phân khúc và chúng tôi đang đi đúng hướng. Do vậy, tôi biết The KAfe có thể tiếp tục tăng trưởng. Chúng tôi bắt đầu mở cửa hàng thứ 2 và lôi kéo được cả bạn trong nước và nước ngoài. Tôi hiểu rằng mọi người không thích ăn những quán ăn đường phố mỗi ngày nữa và họ cũng không muốn dành tới 15 USD mỗi bữa cho việc ăn uống, họ chỉ muốn có 1 chỗ ngồi tha hồ thôi.

Đến bây giờ, tôi vẫn không thấy được thương hiệu Việt Nam nào giống The KAfe ở Hà Nội. Bạn bè và gia đình tôi luôn nói rằng họ rất nhớ The KAfe. Tuy nhiên giai đoạn này, tôi đã tập trung vào công việc mới của mình có DCA Holdings – 1 công ty về marketing sáng tạo. Tuy nhiên, bất kỳ ai muốn thi công mô hình giống The KAfe, tôi đều sẵn sàng giúp đỡ.

PV: Điều gì khiến The KAfe phải đâyng cửa?

ĐCA: Đây không phải là trải nghiệm tích cực sau khi có quá nhiều bên liên quan. Một vài người chỉ muốn thổi phồng giá trị công ty để kiếm lời nhanh. Tổng thể xét về mặt kinh doanh, mọi thứ phát triển thành rất khác so có những gì tôi muốn. Tôi phát triển thành cực kỳ sức ép. Bản thân tôi chỉ thích tạo dựng 1 thứ gì đây của riêng mình – theo một vàih môi trường xung quanh và từ từ. Tôi muốn được tận hưởng trong suốt hành trình mình thi công nên công ty chứ không phải đơn thuần tạo ra lợi nhuận nhằm cung cấp mục tiêu tài chính cho 1 ai đây.

PV: Theo chị lĩnh vực nào đang trở thành xu hướng mới đáng chú tâm ở Hà Nội giai đoạn này?

ĐCA: Xu hướng hot nhất bây giờ là trà sữa. Tuy nhiên, những ông lớn cũng đã bắt đầu để mắt tới lĩnh vực này và đang có ý định tham dự vào phân khúc. Bản thân tôi lớn lên ở Đài Loan và rất thích trà sữa nhưng tình huống phân khúc ở đây giai đoạn này cũng đã phát triển thành bão hoà. Mặc cho thực ở đây, mọi người vẫn muốn lao vào phân khúc. Thật không may là thử thách này không hề thuận tiện cho những người chơi mới. Tất cả những vị trí vàng và góc phố nổi tiếng ở Hà Nội hiện đều đã có sự hiện diện của một vài cửa hàng trà sữa. Trong bối cảnh đây, rất nhiều thương hiệu Việt Nam gặp gặp khó khi tìm vị trí đặt cửa hàng.

Ai cũng nghĩ mở cửa hàng trà sữa đảm bảo có lãi. Sai rồi. Tôi nghĩ là sẽ sớm chứng kiến 1 số công ty “ít tiền” phải rút lui và phân khúc chỉ còn lại một vài tên tuổi lớn. Tình huống này vừa tốt cho phân khúc vừa tốt cho cả người tiêu dùng.

Cũng cần phải nói thêm rằng trà sữa cực kỳ có hại cho sức khỏe, thường thì mọi người không biết lý do nguyên liệu xuất phát từ đâu. Ngay cả Đài Loan cũng không có nhiều cửa hàng chỉ phân phối trà sữa như ở Việt Nam.

PV: Vậy nếu mở cửa hàng trà sữa, chị sẽ làm gì để tạo ra khác biệt?

ĐCA: Thực tế thì mới đây chúng tôi có thực hiện dự án mở 1 thương hiệu trà sữa phong một vàih Đài Loan ở Việt Nam. Không có bất kỳ phẩm màu hay đồ đi kèm nào như phô mai, chỉ có trà sữa nguyên chất. Thực đơn còn đi kèm theo những thành phần truyền thống của Đài Loan và đồ ăn.

PV: Sau The KAfe hiện chị đang thực hiện những dự án mới nào?

ĐCA: Trọng tâm chính của tôi hiện dành cho DCA Holdings – công ty chuyên hỗ trợ cho chủ có một vài thương hiệu trong ngành thực phẩm, đồ uống. Vì đã làm trực tiếp trong lĩnh vực này từ trước, đội ngũ của tôi hiểu rằng có rất nhiều rào cản gia nhập phân khúc. Không phải ai cũng muốn đi học lại từ đầu khi mở 1 nhà hàng hay quán ăn và chúng tôi đến để giúp họ.

Hầu hết đối tác của tôi là những doanh nhân đến từ nhiều ngành khác nhau đang có vốn và muốn tìm một vàih thâm nhập phân khúc. Tuy nhiên, nhiều người không biết bắt đầu từ đâu. DCA sẽ giúp những thương hiệu mới hoặc đã thành lập ở Việt Nam bằng chiến lược thâm nhập phân khúc hiệu quả nhất – từ bên trong xe cho tới kiến trúc. Hiện nay, DCA đang làm việc cộng những đối tác trong nước là chủ yếu, nhưng chúng tôi đang bắt đầu hợp tác cộng một vài chuỗi nhượng quyền nước ngoài đang muốn thâm nhập vào phân khúc Việt Nam.

Hiện ở tôi cũng đang có T-pot Journal và Nep Magazine – tạp chí về kiến trúc và đồ ăn.

PV: Tương lai của ngành công nghiệp thực phẩm đồ uống là gì thưa chị?

ĐCA: Kể từ khi lập công ty giải đáp, đội ngũ của tôi đã có thời cơ đại diện cho 90 thương hiệu nhượng quyền ở Việt Nam. Tôi nghĩ rằng công ty sẽ tiếp tục chứng kiến nhiều thương hiệu nước ngoài hơn tới hợp tác. Nói thật là sau The KAfe và L’Usine, tôi vẫn chưa thấy bất kỳ thương hiệu đồ ăn và uống của Việt Nam nào phát triển tới mức được nhắc tới nhiều đến bởi thế.

Suốt 20 năm làm ăn làng nhàng, Sony vừa tuyên bố đạt lợi nhuận cao kỷ lục nhờ vị sếp Nhật siêu lập dị

Vân Đàm (Lược dịch)

Theo Trí Thức Trẻ/Vietcetera

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *