Dấu hiệu cho thấy iPhone sắp được lắp ráp tại Việt Nam

Pegatron – đơn vị lắp rắp iPhone lớn thứ 2 của Apple chỉ sau Foxconn tuyên bố sắp dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Đơn vị lắp ráp iPhone Pegatron nói trong tuyên bố vào ngày thứ 5 rằng họ sẽ đẩy nhanh nỗ lực dịch chuyển sản xuất sang Đông Nam Á từ Trung Quốc – nơi tình hình chiến tranh thương mại đang leo thang cũng như do họ muốn cân nhắc những khoản đầu tư mới.

“Chúng tôi sẽ làm việc này dù mức thuế có bị áp thêm theo Mục 301 trong luật Thương mại và Cạnh tranh của Mỹ hay không”, Giám đốc tài chính Pegatron Charles Lin nói trong bài phỏng vấn có tờ Nikkei. “Những căng thẳng về thương mại chỉ đang đẩy nhanh hơn chọn lọc làm nó mà thôi”.

Pegatron lo ngại không chỉ về chính quyền của ông Trump mà còn cả những gặp khó về nhân công ở Trung Quốc.

“Việc tăng thu nhập mỗi năm, thiếu lao động ở Trung Quốc vào mùa cao điểm đã phát triển thành nghiêm trong hơn trong 3, 4 năm trở lại đấy. Chúng tôi phải phong phú hóa sản xuất để giải quyết những vấn đề về lao động”.

Pegatron – đơn vị lắp rắp iPhone lớn thứ 2 của Apple chỉ sau Foxconn có cơ sở chủ yếu ở Trung Quốc. Ngoài iPhone, họ còn lắp ráp cả máy tính xách tay, điện tử gia dụng, thiết bị mạng và những thiết bị “internet of things” cho một số bạn gồm cả Sony, Microsoft và Google. Một vài sản phẩm mạng hiện đang bị đánh thuế cao hơn dưới sức ép của ông Trump lên hàng hóa Trung Quốc.

Đầu tháng 10, tờ Nikkei đã nói rằng Pegatron đang chọn địa điểm ở Đài Loan để thi công một số nhà máy mới lắp ráp một số sản phẩm không phải của Apple.

Còn về phần dây chuyển lắp ráp iPhone chuẩn bị dịch chuyển khỏi Trung Quốc, ông Lin nói rằng Pegatron sẽ chọn đặt nhà máy ở 3 quốc gia khác nhau ở Đông Nam Á bởi không 1 quốc gia duy nhất nào có thể cung cấp đủ điều kiện cung cấp cho mùa cao điểm như Trung Quốc. Dù không tiết lộ tài liệu 3 quốc gia chuẩn bị chọn lọc nhưng nhiều khả năng Việt Nam sẽ là cái tên vượt bậc trong số đây. Bản thân Goertek – đơn vị lắp ráp tai nghe AirPod cũng đã tuyên bố sẽ dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam vào tháng trước.

Tuy nhiên so có một sốh tiếp cận quản lý tập trung mà Pegatron đã sử dụng trong nhiều thập kỷ ở Trung Quốc, việc quản lý sản xuất dàn trải trên một số nhà máy trong vài năm tới sẽ làm tăng lên thêm hiện trạng căng thẳng về nguồn lực của doanh nghiệp.

Như vậy, Pegatron trở thành nhà cung cấp mới nhất của Apple xác nhận kế hoạch dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Tuy nhiên chọn lọc của họ tới vào thời điểm khá gặp khó khi doanh thu iPhone đang chậm lại trong bối cảnh phân khúc phone thông minh đã bão hòa.

Trước đây vào thứ 2, Apple đã thông báo có Foxconn và Pegatron rằng không cần phải tăng lên khả năng sản xuất iPhone XR – mẫu giá rẻ mới nhất của hãng trong năm nay.

“Chúng tôi vừa tham khảo hạ dự đoán lượng sản xuất 3 mẫu iPhone mới trong năm nay xuống còn 73 triệu chiếc so có 79 triệu chiếc từ 1 năm trước”, theo Nicle Tu – chuyên gia đánh giá ở Yuanta Investment.

Tu nói rằng doanh nghiệp anh đặc trưng cắt giảm dự đoán lượng sản xuất iPhone XR từ 39 triệu chiếc xuống còn 32 triệu chiếc. “Chúng tôi cảm thấy nhu cầu giảm có iPhone XR sau khi chúng lên kệ vào cuối tháng 10”.

CEO Pegatron Liao không trực tiếp đề cập tới nhu cầu iPhone trong quý này. Tuy nhiên ông nói rằng doanh nghiệp lo ngại chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất địa cầu có thể làm chậm xung lượng nền kinh tế toàn cầu và ảnh hưởng tới thói quen người tiêu dùng.

“Sản phẩm mới vừa được phân phối vào ngày 26/10 và chúng tôi sẽ theo dõi nghiêm ngặt nhu cầu của nó”, Allen Horng – chủ tịch CEO nhà cung cấp vỏ iPhone cho Apple là Catcher Technology nói.

“Tôi chưa thấy có một sốh tân gì về đơn hàng nhưng tôi không ngoại trừ khả năng sẽ có những điều chỉnh trong tương lai gần”.

Ông Horng nói thêm rằng còn nhiều điều không đảm bảo đối có những ngành công nghiệp có liên kết có căng thẳng thương mại Mỹ – Trung.

“Chúng tôi có thể sẽ chứng kiến những ảnh hưởng mạnh hơn từ chiến tranh thương mại và chúng tôi đang giám sát nghiêm ngặt từng động thái. Hy vọng là, viễn cảnh xấu nhất không xảy ra có chuỗi cung ứng”.

Cùng thời điểm, nhà sản xuất vỏ iPhone vẫn nghiên cứu kỹ chọn lọc và đàm phán có bạn về việc tăng sản xuất ngoại khu Trung Quốc.

“Đây là vấn đề liên quan tới toàn bộ chuỗi cung ứng. Nếu cần, toàn bộ phải dịch chuyển cộng nhau”. Horng không chỉ ra rõ khu vực nào đang lọt vào tầm ngắm của ông cho kế hoạch dịch chuyển này. Chatcher hiện có nhà máy ở Đài Loan và Trung Quốc đại lục.

“Chúng tôi cho rằng sẽ là cấp thiết hơn cho một số nhà lắp ráp đồ điện tử dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc để tránh rủi ro thương mại. Tuy nhiên, một số đơn vị làm linh kiện cuối cộng cũng phải theo bước nếu phía nhà lắp ráp chọn lọc chuyển tới bất kỳ đâu nếu muốn duy trì tính tranh đua trong chuỗi cung ứng”.

Vietjet trở thành hãng hàng không lớn thứ 2 Đông Nam Á, vượt cả AirAsia, chỉ xếp sau Singapore Airlines

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/Nikkei

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *