Đâu là bí quyết của thung lũng Silicon khiến chưa nơi nào “bắt chước” nổi?

Gần như mọi quốc gia, tiểu bang và vùng lãnh thổ đều đang “bắt chước” sự thành công của thung lũng Silicon, nhưng đến giờ vẫn chưa có nơi nào có thể có được sự kì diệu giống như nơi này.

Vậy dải đất hẹp nằm giữa San Francisco và San Jose này, nơi liên tục tạo ra nên những công ty tỉ đô, lớp sau nối tiếp lớp trước, có gì độc đáo?

Một bài báo cho rằng đấy là do 1 số tập đoàn đang tìm 1 sốh có được “phương thuốc thần kì” ở những dự án kinh doanh mới mẻ và đang nổi lên. Theo bài báo này, 1 số tập đoàn đang gắng sức thi công 1 dự án kinh doanh có tăng trưởng cao từ con số không. Đúng theo văn hóa công ty, họ đang tăng tần suất giám sát, gắng sức 1 sốh tân 1 số gói tiền lương bổng để khiến cho việc phát triển dự án kinh doanh mới phát triển thành quyến rũ hơn có 1 số nhân viên, và chơi trò “Điều gì sẽ xảy ra nếu…” để tìm ra những điểm yếu trong 1 số ý tưởng và chiến lược kinh doanh mới.

Tuy nhiên, nếu những vận hành kinh doanh mới mẻ dễ thực hiện đến thế thì 1 số nhà đầu tư mạo hiểm đã giải quyết được vấn đề này từ lâu. Thay vào đấy, 1 số nhà đầu tư mạo hiểm đã làm như sau:

• Phần lớn là hoãn đầu tư vào 1 số dự án kinh doanh cho đến khi họ phát hiện được điều gì đấy. Khoảng 97% nguồn vốn đầu tư mạo hiểm được cung cấp sau khi có bằng chứng là có tiềm năng. Các nhà đầu tư mạo hiểm tìm kiếm 3 loại bằng chứng cho chọn lọc thời điểm rót vốn của mình: thời cơ, chiến lược, và sự lãnh đạo. Và quan trọng hơn hết là bằng chứng “có tiềm năng”.

• Chủ yếu tập trung vào những ngành mới nổi, và tìm kiếm những thời cơ có tính 1 sốh mạng có thể thống trị 1 số ngành này – ngay cả nếu chúng hủy diệt những ngành khác (độc đáo là nếu họ có thể hủy diệt những ngành đang tồn tại).

• Phát triển những gói tiền lương bổng, thưởng để mọi người có thể kiếm “hàng tỉ đô” nếu dự án kinh doanh này thành công, vì khó có chuyện 1 số CEO công ty sẽ hưởng ứng chuyện 1 thiên tài công nghệ tuổi mới đôi mươi kiếm được nhiều hơn họ.

• Không lo lắng về những trò chơi “Điều gì sẽ xảy ra nếu…” mà 1 số tập đoàn dường như yêu thích. Các nhà đầu tư mạo hiểm chờ đợi bằng chứng thật sự.

• Quan trọng nhất là, làm tốt ở thung lũng Silicon. Khoảng 4% 1 số nhà đầu tư mạo hiểm kiếm được dao động 66% lợi nhuận của công ty đầu tư mạo hiểm, và đa số trong 4% này là ở thung lũng Silicon.

Thế thì đâu là bí kíp của thung lũng Silicon? Phải chăng họ đã tìm được 1 sốh để giảm thua lỗ? Thật ra, họ có thể gặp nhiều thất bại hơn so có đa số 1 số khu vực khác của nước Mỹ. Thung lũng Silicon nhận được nhiều nguồn tiền đầu tư mạo hiểm hơn những nơi khác, và gần 80% là thất bại. Vì thế, tỉ lệ thất bại ở thung lũng Silicon là rất cao.

Những gì thung lũng Silicon đang làm tốt là tuân theo định luật nhiều dự án kinh doanh có tiềm năng cao ở 1 số ngành mới nổi, có tăng trưởng cao. Điều này nghĩa là họ có:

• Nhiều dự án kinh doanh có tính tranh giành để tìm 1 sốh thống trị trong cộng 1 ngành.

• Nhiều doanh nhân thông minh có kĩ năng công nghệ trong 1 số ngành mới nổi.

• Nhiều nhà đầu tư thiên thần sẵn sàng hưởng ứng rủi ro để đầu tư vào những dự án kinh doanh có tiềm năng cao trong những ngành mới nổi.

• Nhiều nhà đầu tư mạo hiểm đang chờ thời điểm phù hợp để sẵn sàng tung ra “đòn chọn lọc” cho những thời cơ sau khi phát hiện được 1 điều gì đấy.

Trong khi đấy, những gì mà đa số 1 số khu vực khác trong nước Mỹ đang làm là đề cập tới dự án kinh doanh của họ có sự hãnh diện khi thành công, và nổi cáu không thèm nhắc đến khi thất bại dưới tay của thung lũng Silicon, hoặc là bị 1 công ty nào đấy thâu tóm. Nhưng họ quên rằng thung lũng Silicon và San Francisco là nơi đã có đến 385 thương vụ được công ty đầu tư mạo hiểm cung cấp vốn so có 1.207 vụ ở Mỹ trong quý 3 năm 2017. Và những dự án kinh doanh này đã nhận được 6,4 tỉ USD trong tổng số 19 tỉ USD.

Điều này nghĩa là nhiều dự án sẽ thất bại, nhưng khi 1 người chiến thắng nổi lên, thì nhiều khả năng nhất là dự án đấy sẽ là ở thung lũng Silicon. Nếu những khu vực khác của nước Mỹ muốn phát triển 1 nguồn công ty có hiệu suất cao vững chắc, thì họ cần có nhiều doanh nhân được đào tạo trong những công nghệ đang lên mới nhất và có kĩ năng kinh doanh để phát triển những dự án có tiềm năng cao.

Nếu làm được bởi thế thì 1 số “thiên thần” và nhà đầu tư mạo hiểm sẽ xuất hiện ngay sau đấy.

CEO thung lũng Silicon vừa bị bắt vì giết người và lạm dụng tình dục trẻ em

Theo Lê Thanh Hải

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *