Đâu là cái tên sáng giá nhất trong tầm ngắm thâu tóm trị giá 2.500 tỷ của Thế Giới Di Động?

Ngay trước mở bán của ông Nguyễn Đức Tài thì Điện máy Trần Anh cũng bất ngờ áp dụng lấy ý kiến cổ đông về việc “Thông qua kế hoạch phát triển của công ty năm 2017 và 1 số nội dung khác”.

Tại phiên họp ĐHĐCĐ thường niên cuối tháng 3/2017, CTCP Đầu tư Thế giới Di động ( MWG ) đã đưa ra kế hoạch hướng tới mua 100% tất cả hệ thống điện máy giai đoạn này thông qua M&A, đồng thời dự trù sẽ tham dự lĩnh vực bán dược phẩm thông qua kế hoạch chuyển nhượng sáp nhập mhững chuỗi cửa hàng. Định mức đầu tư cho kế hoạch này được đưa ra khi đấy sẽ không quá 500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, chỉ sau 4 tháng kể từ khi thông qua kế hoạch trên, Chỉ tịch Nguyễn Đức Tài cho biết công ty đang dự trù xin ý kiến cổ đông phê duyệt con số đầu tư cao hơn 5 lần – 2.500 tỷ đồng. Người đứng đầu MWG cũng chia sẻ, nếu được cổ đông đấyn nhận, việc mua lại mhững chuỗi điện máy và dược phẩm sẽ diễn ra ngay do mọi thứ đàm phán đã gần như xong, chỉ chờ được duyệt chi.

“Mọi người tìm hiểu có thể sẽ biết được Thế Giới Di Động sắp mua chuỗi điện máy nào, tuy nhiên vì chuyện bảo mật nên chưa thể mở bán”, ông Tài nói trong sự kiện tổ chức cho mhững nhà môi giới đầu tư hôm qua (3/8).

Tổng cả hệ thống Thegioididong và Điện Máy Xanh của MWG hiện có 1.480 cửa hàng trên toàn quốc, phân bố ở đa số mhững tỉnh thành. Tuy nhiên, nếu xét riêng hai đô thị lớn đại diện cho 2 khu vực phân khúc quan trọng, thì TP HCM có 208 trọng điểm thương mại còn Hà Nội mới chỉ có 153 trọng điểm thương mại. Tại mhững tỉnh thuộc 2 khu vực cũng cho thấy sự chênh lệch đáng kể trong thị phần khi hệ thống trọng điểm thương mại của MWG ở khu vực miền Nam nổi bật hơn rất nhiều so có miền Bắc.

Chỉ xét riêng hệ thống Điện Máy Xanh cũng có thể thấy sự phân bố không đồng đều khi TP HCM có 45 trọng điểm thương mại, trong khi Hà Nội mới có 34 trọng điểm thương mại. Những tỉnh đứng sau cũng chủ yếu ở khu vực phía Nam, như Đồng Nai (20 trọng điểm thương mại), Bình Dương (15 trọng điểm thương mại), An Giang (13 trọng điểm thương mại) hay Tiền Giang (12 trọng điểm thương mại).

Một nhà môi giới trong sự kiện ngày hôm qua đã đặt câu hỏi liệu kế hoạch này có phải hướng đến 1 chuỗi điện máy ở Hà Nội hay không khi chuỗi Điện máy Xanh vẫn chưa lấn sân được phân khúc miền Bắc, đặc trưng ở mhững khu vực trọng điểm Hà Nội.

Từ những căn cứ này và chia sẻ của Chủ tịch MWG, không khó để đưa ra 1 danh sách những chuỗi điện máy và dược phẩm có thể lọt vào tầm ngắm của công ty.

Xét mhững chuỗi điện máy có tiếng ở khu vực phía Bắc thì có thể kể đến 4 đơn vị chính là Trần Anh, HC, Mediamart hay Pico. Tuy nhiên, xét về diện tích, Trần Anh và MediaMart đang có khoảng mhữngh khá lớn có 2 chuỗi còn lại là HC và Pico. Trong đấy, Trần Anh ( TAG ) thời gian gần đấy đang nổi lên nhờ tốc độ phát triển nhanh mhững chuỗi cửa hàng.

Ngay trước tuyên bố của Chủ tịch MWG, Trần Anh cũng đã thông báo về việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản thông qua kế hoạch phát triển công ty trong năm 2017 và mhững nội dung khác theo thẩm quyền của Đại hội. Động thái này khiến cho rất nhiều nhà đầu tư cho rằng công ty này là ứng cử viên sáng giá nhất trong tầm ngắm.

Nếu Trần Anh là đích ngắm tới của MWG, việc thâu tóm cũng không quá phức tạp, bởi theo báo cáo quản trị nửa đầu năm 2017, cơ cấu cổ đông của Trần Anh giai đoạn này cũng khá cô đặc.

Chỉ tính riêng vợ chồng Chủ tịch Trần Xuân Kiên và bà Đỗ Thị Thu Hường đã có gần 44% cổ phần của Trần Anh . Nếu cộng thêm mhững thành viên khác trong gia đình, mật độ có đạt xấp xỉ 56%.

Cổ đông lớn thứ hai ở TAG, cũng là cổ đông chiến lược của công ty là Tập đoàn Nojima của Nhật bản. Tính đến 30/6/2017, có của Nojima ở TAG đạt 30,82%. Tính ra, chỉ hai nhóm cổ đông lớn nhất đã có gần 90% vốn của Trần Anh.

Nojima bắt đầu tham dự ở Trần Anh từ cuối tháng 7/2013 thông qua việc chi ra 64 tỷ đồng để có 10% vốn điều lệ. Thời điểm đấy, mức giá Nojima đấyn nhận chi ra để đầu tư vào TAG đạt trên 49.000 đồng/cp.

Không chỉ có nghĩa đầu tư tài chính đơn thuần, Nojima cũng đặt khá nhiều kỳ vọng vào Trần Anh khi cộng hợp tác có chuỗi điện máy này trong công tác quản trị và từng bước đặt chân vào phân khúc Việt Nam. Cuối tháng 9/2015, Nojima và Trần Anh đã mở trọng điểm thương mại điện máy Thứ nhất có thương hiệu chung ở Việt Nam theo mô hình kinh doanh và dịch vụ ở Aoen Mall Long Biên.

Là 1 công ty niêm yết, số liệu minh bạch lại có thương hiệu tốt ở Hà Nội cũng như miền Bắc, rõ ràng Trần Anh là chọn lọc tốt nhất đối có Thế giới Di động.

Sau tuyên bố từ phía Thế giới Di động, cả cổ phiếu MWG của Thế giới Di động và TAG của Trần Anh đều tăng mạnh. MWG tăng hơn 3% còn TAG tăng kịch biên độ 10% lên 33.000 đồng. Tại mức giá này, vốn hoá phân khúc của Trần Anh đạt hơn 820 tỷ đồng.

Các ứng viên trong ngành dược phẩm

Còn trong lĩnh vực bán dược phẩm, giai đoạn này cũng không có quá nhiều cái tên cho MWG chọn lọc. Bởi phân khúc này hiện phân mảnh và thị phần nằm trong tay chủ yếu là mhững cửa hàng tư nhân, mhững chuỗi bán thuốc tây hiện diện ở mức khá khiêm tốn.

Các chuỗi bán lớn có thể kể đến như Phano Pharmacy, Pharmacity hay PAK Pharmacy có vốn điều lệ chỉ ở mức vài chục tỷ cho tới 120 tỷ đồng.

Trong số này, Phano Pharmacy và Pharmacity là 2 chuỗi dược phẩm có triển vọng hợp lý nhất.

Phano Pharmacy là 1 công ty khá trẻ trong ngành công nghiệp bán lẻ dược phẩm ở Việt Nam thành lập vào tháng 3/2007 do 5 cổ đông, trong đấy 4 cổ đông cá nhân hiện đang có 85% vốn điều lệ và CTCP Dược phẩm Duy Tân có 15% vốn. Tính đến năm 2017, Phano đã thi công được hệ thống hơn 60 cửa hàng có 500 nhân viên.

Đứng thứ 2 – Pharmacity, thuộc quản lý của CTCP Dược phẩm Pharmacity – 1 công ty làm việc trong lĩnh vực kinh doanh bán lẻ thuốc tây, thực phẩm công dụng mới đi vào làm việc từ năm 2012 do 4 cổ đông cá nhân có, trong đấy cổ đông lớn nhất là bà Phạm Thị Thanh Hoài có có 86,63%. Hiện ở Pharmacity có hơn 40 cửa hàng tập trung chủ yếu ở TP HCM.

Theo Tuyết Lan

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *