Đâu là công thức thành công của một Multi-channel Network?

Việt Nam hiện là quốc gia đứng thứ 4 địa cầu về thời gian xem trên YouTube, chứng tỏ tiềm năng phát triển của nền công nghiệp vui chơi số đang rộng mở. Kéo theo đó là sự đầu tư không ngừng vào mhững mạng lưới đa kênh YouTube (MCN), cầu nối giữa YouTube và mhững nhà sáng tạo nội dung, điển hình là những ông lớn như Yeah1 Network.

Thị trường MCN có thật sự “béo bở” và đâu là công thức thành công của mhững MCN giai đoạn này?

Thị trường thách thức

Mạng đa kênh là bên thứ ba giữa YouTube và mhững nhà sáng tạo nội dung. Doanh thu của 1 mạng lưới giai đoạn này lấy dao động 55% kinh phí quảng cáo trên YouTube và sẽ chi trả lại từ 70-95% cho mhững đối tác sáng tạo nội dung, cộng có phí CPM cao hơn (cost per 1,000 impressions – giá mỗi 1.000 lần hiển thị).

Thị trường MCN toàn cầu bắt đầu sôi động từ khi Disney mua lại Maker Studio bằng 1 thương vụ đình đám 500 triệu USD. Từ đó, nhiều thương vụ đầu tư, sáp nhập MCN đã trở thành miếng phân phốih ngon cho mhững nhà đầu tư cũng như mhững doanh nghiệp truyền thông lớn. Điển hình là thương vụ gần đó giữa Yeah1 Group và ScaleLab, 1 trong những MCN lớn của Mỹ.

Tuy nhiên, phân khúc MCN có thật sự “dễ chơi” khi YouTube đang càng ngày càng siết chặt việc kiểm duyệt nội dung; nhiều MCN đình đám như Fullscreen, Ritual, BBTV cũng đã từng đối mặt có việc bị YouTube cảnh báo về nội dung. Bên cạnh đó, theo báo cáo của SBWire, phân khúc MCN trong những năm tới chỉ tăng nhẹ, có tốc độ tăng trưởng kép 6%/năm từ nay đến 2025, trong khi YouTube vẫn chiếm ưu thế về doanh thu phân khúc có hơn 77%. Rõ ràng, việc nắm quyền “sinh sát” của YouTube đã ảnh hưởng ít nhiều đến mhững MCN và sự phát triển của phân khúc.

Công thức thành công

Nhiều thách thức cũng chính là thời cơ để mhững MCN có thực lực chứng tỏ chính bản thân. Cụ thể là UUUM – mạng lưới đa kênh lớn nhất Nhật Bản và là 1 trong những ví dụ điển hình cho MCN thành công nhất trên phân khúc. Công ty hiện là đại diện của 6.570 kênh YouTube, lôi kéo hơn 3,7 tỷ lượt xem hàng tháng.

UUUM có tốc độ tăng trưởng doanh thu khá ấn tượng; riêng năm 2018, doanh thu đạt 108 triệu USD, tăng 68% so có năm trước đó và lợi nhuận ròng đạt 3,8 triệu USD. Giá cổ phiếu của Công ty (niêm yết trên sàn chứng khoán Tokyo Stock Exchange) cũng đã tăng mạnh từ đầu năm 2019 như để phản ánh của KQKD tăng trưởng mạnh mẽ nói trên. Hiện ở, UUUM đang được định giá 850 triệu USD (giá đóng cửa ngày 15/1/2019).

Đạt được thành công này, UUUM đánh mạnh vào việc mở rộng hệ sinh thái, lấy người sáng tạo nội dung làm trọng điểm để tăng lợi nhuận tối đa. Bên cạnh nguồn thu từ quảng cáo trên Google Adsense, doanh thu của UUUM còn đến từ việc hợp tác phân phối quảng cáo trực tiếp có hơn 500 thương hiệu danh tiếng (direct sales), quản lý fanclub, bản quyền trò chơi, sản xuất phim và cổng tài liệu vui chơi có, v.v

Kết quả kinh doanh của UUUM (triệu USD)

Đâu là công thức thành công của 1 Multi-channel Network? - Ảnh 1.

Nguồn: Bloomberg

Diễn biến giá cổ phiếu của UUUM từ khi lên sàn

Đâu là công thức thành công của 1 Multi-channel Network? - Ảnh 2.

Nguồn: Bloomberg

Tương tự như UUUM, việc phát triển và khai thác hệ sinh thái luôn được Yeah1 Group (YEG) chú trọng và tiến hành thành công. YEG hiện là hệ sinh thái truyền thông đa kênh lớn nhất Việt Nam và đứng đầu khu vực có hệ thống hơn 6,9 lượt xem YouTube, 3,2 tỷ lượt xem trên mhững trang web, hơn 70 triệu người theo dõi trên Facebook và nhiều kênh truyền hình phủ sóng toàn quốc. Sau thương vụ sáp nhập có ScaleLab, hệ sinh thái của Yeah1 càng lớn mạnh hơn có hơn 3.000 kênh trên YouTube, 610 triệu người và trở thành mạng lưới đa kênh trên YouTube lớn thứ 3 địa cầu xét về lượt xem. YEG cũng là doanh nghiệp truyền thông Thứ nhất niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Có thể thấy, công thức thành công của UUUM hay Yeah1 đều dựa vào hệ sinh thái lớn mạnh của mình, giúp tối ưu hoá nội dung cho mhững đối tác nhờ dữ liệu lớn, hỗ trợ toàn diện cho họ thông qua mhững kênh truyền thông vệ tinh cũng như giúp thương hiệu tiếp cận bạn hiệu quả.

Với địa vị trong ngành truyền thông ở Việt Nam cũng như châu Á, Yeah1 đang từng bước chiếm lĩnh phân khúc quốc tế, hướng tới mục tiêu trở thành doanh nghiệp truyền thông được biết đến rộng rãi trên địa cầu. Đại diện Yeah1 cho biết, sau M&A có ScaleLab, doanh nghiệp sẽ cung cấp thêm mhững nội dung xuất khẩu ra phân khúc địa cầu, giúp mhững đối tác nội dung trong hệ thống của Yeah1 tiếp cận mạnh mẽ hơn khán giả toàn cầu, đặc thù là ở mhững phân khúc có giá đơn vị quảng cáo cao, qua đó tối ưu hóa doanh thu. Việc mua lại ScaleLab không phải là thương vụ sáp nhập Thứ nhất về lĩnh vực truyền thông mạng xã hội của Yeah1. Năm 2018, doanh nghiệp mua mạng lưới đa kênh SPRINGme của Thái Lan và Something Big của Pháp. Trong 3 năm tới, mục tiêu của Yeah1 là trở thành 1 trong những MCN lớn nhất địa cầu, có 20 tỷ lượt xem/tháng cũng như tăng cường sáp nhập có mhững đối tác để mở rộng hệ sinh thái.

http://www.digitaljournal.com/pr/3984003

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *