Đâu là những thách thức trong ngành mà cả Thế giới Di động, FPT Retail, Digiworld đều nhảy vào?

Đánh giá về những gặp khó và thách thức trong ngành dược giai đoạn này, hơn 90% doanh nghiệp tham dự khảo sát của Vietnam Report nhận định “Quy trình đấu thầu thuốc trọng điểm y tế – kênh ETC” và vấn đề “Phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu chủ yếu nhập khẩu từ nước ngoài” đang là những rào cản lớn nhất.

Đâu là những thách thức trong ngành mà cả Thế giới Di động, FPT Retail, Digiworld đều nhảy vào?

Đánh giá về những gặp khó và thách thức trong ngành dược giai đoạn này, hơn 90% doanh nghiệp tham dự khảo sát của Vietnam Report nhận định “Quy trình đấu thầu thuốc trọng điểm y tế – kênh ETC” và vấn đề “Phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu chủ yếu nhập khẩu từ nước ngoài” đang là những rào cản lớn nhất.

Những thách thức của mhững doanh nghiệp dược Việt Nam

Đánh giá về những gặp khó và thách thức trong ngành dược giai đoạn này, hơn 90% doanh nghiệp tham dự khảo sát của Vietnam Report nêu ra 1 số lý do của vấn đề này như sau:

Thứ nhất, chính sách bán hàng và thang điểm đấu thầu thuốc giai đoạn này vẫn bị nhiều doanh nghiệp phân tích chưa thích hợp. Việc mhững doanh nghiệp đạt thang điểm từ 70-100 điểm đều nằm trong diện được chấm thầu như nhau khiến mhững doanh nghiệp dược có đầu tư công nghệ, kỹ thuật cao phải chịu thua thiệt khi giá thuốc đấu thầu cao hơn những doanh nghiệp có kỹ thuật sản xuất dễ làm, dẫn đến việc mhững loại thuốc có chất lượng khó trúng thầu vào trọng điểm y tế.

Đâu là những thách thức trong ngành mà cả Thế giới Di động, FPT Retail, Digiworld đều nhảy vào? - Ảnh 1.

Nhận định của doanh nghiệp về hạn chế, gặp khó lớn nhất của mhững doanh nghiệp dược nội địa giai đoạn này. (Đơn vị: %) . Nguồn: Vietnam Report, Khảo sát mhững doanh nghiệp dược, tháng 12/2017

Thứ hai,phân khúc dược Việt Nam vẫn còn bị phân tích chưa ổn định do nguyên dược liệu sản xuất tùy thuộc quá lớn vào nguồn nhập khẩu từ nước ngoài. Nguồn nguyên liệu của phân khúc dược Việt Nam hiện đang chủ yếu nhập từ Trung Quốc và Ấn Độ. Theo số liệu về hiện trạng ngành công nghiệp hóa dược của Bộ Công Thương, do công nghiệp hóa chất căn bản, công nghiệp hóa dầu nước ta chưa phát triển, nguyên liệu tùy thuộc vào nhập khẩu lên tới hơn 90%.

Việc tùy thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu khiến ngành dược dễ chịu ảnh hưởng từ mhững nhân tố ngoại khu như biến động tỷ giá hay những cú sốc về nguồn hàng cung cấp; cùng thêm giá thành nhập khẩu khiến giá thành xuất khẩu thuốc của Việt Nam cao hơn dao động 20-25% so có Trung Quốc, Ấn Độ.

Thứ ba, thiếu khả năng nghiên cứu kỹ do thiếu hụt nguồn lực tài chính và nhân lực chất lượng cao, mhững doanh nghiệp dược trong nước hiện vẫn mới chỉ tập trung sản xuất mhững loại thuốc gốc (generic) có giá trị thấp, khả năng tranh đua kém dẫn đến hiện trạng vừa tranh đua nội bộ ngành, vừa phải tranh đua có mhững thuốc generic nhập khẩu từ nhiều quốc gia trên địa cầu. Phản hồi từ mhững dược sỹ/hiệu thuốc theo khảo sát của Vietnam Report cho thấy bạn vẫn ưa chuộng mhững loại thuốc ngoại nhập hơn so có mhững dòng thuốc nội có dược chất tương đương.

Nghiên cứu & phát triển (R&D) là nhân tố quan trọng nhưng chưa được doanh nghiệp đầu tư đúng mức

Xét trên tiêu chí truyền thông, kết quả mã hóa dữ liệu doanh nghiệp dược trên mhững đầu báo có ảnh hưởng trong dao động thời gian từ tháng 11/2016 đến tháng 11/2017 chỉ ra rằng, Traphaco và Dược Hậu Giang vẫn là hai doanh nghiệp đứng đầu trong công tác làm truyền thông, có số nhóm chủ đề được đề cập đến phong phú nhất và có mật độ tài liệu tích cực cao nhất. Trong số mhững top 5 nhóm chủ đề, “Kết quả tài chính, kinh doanh” là chủ đề được nhắc đến nhiều nhất (chiếm 24,4%) trong khi đó nhóm chủ đề “Nghiên cứu & phát triển (R&D)” là nhóm có tỉ lệ tương đối thấp (2,3%).

Đâu là những thách thức trong ngành mà cả Thế giới Di động, FPT Retail, Digiworld đều nhảy vào? - Ảnh 2.

5 nhóm chủ đề của doanh nghiệp dược được nhắc đến nhiều nhất trên truyền thông. (Đơn vị: %)

Khảo sát chính mhững doanh nghiệp trong ngành, 100% doanh nghiệp phản hồi phân tích chất lượng thuốc, công cụ y tế, dịch vụ bán là nhân tố chọn lọc danh tiếng của 1 doanh nghiệp làm việc trong ngành dược. Bên cạnh đó, việc doanh nghiệp tập trung vào mảng nghiên cứu kỹ cho ra đời sản phẩm thuốc, dược phẩm mới hoặc nâng cấp chất lượng dịch vụ và có môi trường làm việc chuyên nghiệp, chế độ đãi ngộ tốt, nhân lực có chuyên môn cao sẽ là mhững nhân tố có ảnh hưởng lớn khi phân tích mhững doanh nghiệp trong ngành.

Có thể cảm thấy vai trò của R&D được mhững doanh nghiệp rất quan tâm nhưng chưa được đấu tư đúng mức do thiếu mhững nhân tố: vốn, nhân lực, công nghệ; trong khi đó lại là những lợi thế của doanh nghiệp ngoại. Do vậy, việc hợp tác có mhững doanh nghiệp ngoại được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp nội cải thiện chất lượng và sản phẩm, từ đó nâng cao danh tiếng và khả năng tranh đua.

FPT Retail đã mua chuỗi nhà thuốc Long Châu, theo chân TGDĐ nhảy vào mảng bán lẻ dược phẩm?

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *