Đâu mới thực sự là lý do khiến hàng loạt ngân hàng ngoại rút vốn khỏi Việt Nam?

Việc vô vàn 1 số ngân hàng nước ngoài muốn rút vốn khỏi ngân hàng Việt sau 1 thời gian hợp tác có là tín hiệu tiêu cực về môi trường kinh doanh ngân hàng ở Việt Nam?

Trong thời gian gần đấy, khá nhiều ngân hàng lớn trên địa cầu đang làm việc ở Việt Nam đã có động thái thu hẹp làm việc, hoặc rút vốn khỏi 1 ngân hàng nội.

Có ý kiến cho rằng 1 loạt 1 số vấn đề như mật độ nợ xấu lớn, quả trị rủi ro nhiều thiếu sót trong khi quản trị công ty còn hạn chế là những lý do chính làm giảm tính quyến rũ của 1 số ngân hàng Việt.

Trao đổi có chúng tôi về vấn đề này, TS. Cấn Văn Lực – chuyên gia tài chính ngân hàng nêu quan điểm nếu so sánh vài năm trước, thì hệ thống ngân hàng ở thời điểm GĐ này còn khá hơn.

“Tôi không cho rằng, phân khúc kinh doanh xấu đi. Đồng thời cũng không phải là lý do lợi nhuận hay cổ tức của 1 số ngân hàng giảm như 1 số ý kiến đã phân tách. Môi trường kinh doanh ngân hàng ở Việt Nam trong thời gian gần đấy, rất nhiều nhân tố tích cực: cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, tính bình quân tăng trưởng 15 -16%, hành lang pháp lý thông thoáng hơn,…Hệ số P/E ở Việt Nam còn quyến rũ hơn so có khu vực. Do đấy, tôi cho rằng môi trường kinh doanh thậm chí còn tiềm năng”, TS. Cấn Văn Lực nhận định.

Lý do chính theo chuyên gia, là họ 1 sốh tân chiến lược kinh doanh, nếu duy trì bởi thế sẽ không có lợi bằng việc rút vốn về và đầu tư chỗ khác.

Vị chuyên gia dẫn chứng trường hợp mới đấy, Ngân hàng TMCP Quốc tế ( VIB ) mở bán nhận chuyển giao trọn vẹn làm việc của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) Chi nhánh TP. HCM. Toàn bộ cuộc chuyển giao chuẩn bị sẽ được đã đi vào hoạt động trong quý III năm nay.

Được biết, CBA Chi nhánh TP. HCM bắt đầu làm việc vào năm 2008. Hai năm sau, ngân hàng mẹ CBA đã đầu tư vào VIB có phần vốn góp 15% và sau đấy nâng mật độ lên 20%. Hiện CBA là nhà đầu tư chiến lược và cổ đông lớn nhất của VIB. Ngân hàng đến từ Úc cũng đang giữ 2 ghế trong HĐQT và 1 ghế trong BKS của VIB.

Theo nhận định của ông Lực, CBA đã là cổ đông chiến lược ở VIB nếu còn chi nhánh ở Tp.HCM thì cũng không cần thiết, có thể mâu thuẫn lợi ích, chồng chéo.

Trước đấy, phía lãnh đạo VIB cho biết CBA muốn tập trung hơn vào 1 điểm đầu tư ở Việt Nam là VIB, thay vì phân tán nguồn lực.

Tương tự cũng như ở trường hợp HSBC có Techcombank, có thể có lý do tránh “xung đột” trong làm việc kinh doanh.

HSBC bắt đầu đầu tư vào Techcombank vào năm 2005 và trong GĐ đầu đã cử nhiều quản lý cấp cao sang Techcombank nhằm hỗ trợ chuyển giao kiến thức chuyên môn về quy trình làm việc. Những quản lý này cũng tham dự sâu vào nhiều làm việc mỗi ngày của Techcombank.

Rõ ràng có thế mạnh về làm việc trên toàn cầu, HSBC đã đấyng góp vào quá trình chuyển đổi Techcombank từ 1 ngân hàng nội địa truyền thống trở thành 1 trong những ngân hàng cổ phần năng động nhất về mảng bán lẻ ở Việt Nam GĐ này.

Tuy nhiên, kể từ năm 2012, vai trò của HSBC dần cắt giảm, theo đánh giá của CTCK HSC có thể 1 phần là do những mâu thuẫn có thể tiềm ẩn khi cộng là 1 số ngân hàng làm việc trong phân khúc Việt Nam. Do đấy, thông báo trên về kế hoạch thoái vốn của HSBC là không bất ngờ.

Theo Mai Ngọc

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *