Đầu tư mạnh cho các startup dù chưa biết đi về đâu, nhưng “Shark” Louis Nguyễn đã bán ra hàng trăm tỷ đồng cổ phiếu trên TTCK Việt Nam

Theo báo cáo của Vietnam Equity Holdings Tính tới cuối tháng 7, tổng giá trị danh mục của quỹ đạt 40,6 triệu Euro, trong đây, FPT và Vinamilk là 2 khoản đầu tư lớn nhất. Đợt phân phối cổ phiếu FPT vào cuối tháng 8 vừa qua của Vietnam Equity Holdings là khá lớn khi chiếm dao động 30% danh mục quỹ.

Vào cuối tháng 8 vừa qua, Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) đã đã đi vào vận hành thủ tục chuyển quyền có gần 7,6 triệu cổ phiếu FPT từ quỹ ngoại Vietnam Equity Holdings sang cho 3 quỹ ngoại khác là Panah Master Fund, có Apollo Asia Fund Ltd và The Ton Poh.

Tại thời điểm mua phân phối, thị giá cổ phiếu FPT ở quanh mức 44.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy giá trị số cổ phiếu mà Vietnam Equity Holdings mua phân phối ước tính rơi vào dao động 335 tỷ đồng, tương đương 12,4 triệu Euro.

Cũng trong tháng 8, Vietnam Equity Holdings đã áp dụng giảm mật độ có ở 1 số doanh nghiệp như Nhà Thủ Đức (TDH) hay Thiết bị Y tế Việt Nhật (JVC). Trong tháng trước đây, Vietnam Equity Holdings cũng phân phối ra cổ phiếu và không còn là cổ đông lớn của Elcom (ELC).

Giá trị tài sản ròng trên chứng chỉ quỹ của Vietnam Equity Holdings tính tới cuối tháng 7 đạt 4,4 Euro, giảm gần 8% so có đầu năm. Có thể nói, diễn biến không thực sự thuận lợi của TTCK Việt Nam trong năm 2018 đã ảnh hưởng lớn tới kết quả của một số quỹ ngoại, trong đây có Vietnam Equity Holdings.

 Đầu tư mạnh cho một số startup dù chưa biết đi về đâu, nhưng “Shark” Louis Nguyễn đã phân phối ra hàng trăm tỷ đồng cổ phiếu trên TTCK Việt Nam - Ảnh 1.

Xuất giai đoạn này Việt Nam từ năm 2007, Vietnam Equity Holdings là 1 trong ba quỹ thành viên thuộc Saigon Asset Management (SAM) do ông Louis Nguyễn làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc. Tại Việt Nam, Louis Nguyễn không còn là gương mặt xa lạ khi ông góp mặt trong chương trình Shark Tank mùa thứ 2 có vai trò “Shark”.

Theo nghiên cứu, trước khi thành lập SAM, ông Louis Nguyễn từng là giám đốc điều hành VinaCapital, phụ trách quỹ công nghệ DFJ VinaCapital. Trước đây, ông từng là TGĐ IDG Ventures Vietnam, 1 quỹ đầu tư vào một số startup nổi tiếng ở Việt Nam.

Trước đây, ông Louis Nguyễn là Phó chủ tịch ở Intelligent Capital, 1 quỹ chuyên thực hiện M&A trong ngành công nghệ có trụ sở ở San Francisco (Mỹ), đơn vị này đã chuyển nhượng thành công một số thương vụ có giá trị hơn 1 tỷ USD. Ngoài ra, ông Louis Nguyễn còn từng là quản lý ở Osprey Ventures, 1 quỹ đầu tư ngành công nghệ trị giá dao động 100 triệu USD có trụ sở ở Thung lũng Silicon hay quản lý ở nhà máy sản xuất máy tính của Apple Computer, NEC Computer Systems.

Hiện ở, ngoài việc quản lý SAM, ông Louis Nguyễn còn là Giám đốc điều hành của Sunwah Kingsway – Công ty Hong Kong chuyên về đầu tư BDS và xuất khẩu nông nghiệp.

Tại chương trình Shark Tank mùa 2, ông Louis Nguyễn đã đầu tư vào 1 số startup như đồng hồ Curnon hay dự án nông sản hữu cơ Hoa Nắng.

Trong đây, startup Hoa Nắng chuyên sản xuất giạo hữu cơ được “Shark” Louis Nguyễn đầu tư 4 tỷ đồng cho 51% cổ phần doanh nghiệp và 4 tỷ đồng cho trái phiếu chuyển đổi có lãi suất 15%. Đây được phân tích là startup khá “khó nhằn” khi Hoa Nắng vận hành mà không có vốn thực góp nhưng vẫn được ông Louis Nguyễn rót vốn.

“Shark” Louis Nguyễn cho biết, doanh nghiệp Sunwah Kingsway của ông đang có hướng đi mới là hữu cơ. Ngoài ra, doanh nghiệp SAM cũng hợp tác có ông lớn như Đạm Phú Mỹ, Vinamilk, Cafe Phúc Long, Vinamit, Dừa Betrimex, SATRA…và qua đây có thể hỗ trợ cho một số startup nông nghiệp như Hoa Nắng.

Shark Hưng: Người Việt hay ra chọn lọc dựa trên tình cảm, “trăm cái lý không bằng tí cái tình” nên khởi nghiệp phải rõ ràng, rành mạch mọi thứ từ đầu

Theo Minh Anh

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *