Đây chính là cuộc sống ở nơi tạo ra 500.000 chiếc iPhone/ngày

Một khu nhà máy ở Trịnh Châu, Trung Quốc, có số lượng công nhân lên đến 350.000 nghìn người, là nơi tạo ra 1 nửa số iPhone trên khắp địa cầu. Nó có tên “đô thị iPhone”.

Đây chính là cuộc sống ở nơi tạo ra 500.000 chiếc iPhone/ngày - Ảnh 1.

Nhà máy do hãng chế tạo linh kiện điện tử Đài Loan Foxconn điều hành, số lượng công nhân ở đây dao động 350.000 người. Công viên Khoa học Foxconn Trịnh Châu một vàih trọng điểm đô thị dao động hơn 32km. Với 1 lực lượng nhân công áp đảo so có nhiều đô thị của Mỹ, nhà máy này được đặt tên là “đô thị iPhone”.

Đây chính là cuộc sống ở nơi tạo ra 500.000 chiếc iPhone/ngày - Ảnh 2.

Đây là khung cảnh Công viên Khoa học Foxconn Trịnh Châu khi 1 giờ chiều, vừa khi công nhân nghỉ ăn trưa. Dù có 1 số ít công nhân đi quanh một vài cánh cổng, nhưng khung cảnh này trông chẳng khác gì 1 thị trấn ma – khá kỳ quặc nếu xét việc nhà máy này có đến 350.000 công nhân trong tổng số 1,3 triệu công nhân của Foxconn trên toàn Trung Quốc.

Đây chính là cuộc sống ở nơi tạo ra 500.000 chiếc iPhone/ngày - Ảnh 3.

Chính quyền thậm chí còn giúp nhà máy tuyển dụng, huấn luyện và tìm nơi ở cho công nhân trong những GĐ cao điểm sản xuất iPhone. Vào những tháng mùa hè, ở lối vào của khuôn viên thường có 1 người cầm loa nói: “Chúng tôi đang tuyển dụng những tài năng của xã hội. Bạn phải là 1 người lạc quan và thật chăm chỉ.”

Đây chính là cuộc sống ở nơi tạo ra 500.000 chiếc iPhone/ngày - Ảnh 4.

Nhà máy iPhone của Foxconn ở Trịnh Châu đảm nhiệm một vài khâu “lắp ráp đã đi vào làm việc, kiểm định và đâyng gói” (FATP). Giai đoạn này của quá trình sản xuất đòi hỏi dao động 400 bước để đã đi vào làm việc 1 chiếc iPhone. Hầu hết một vài công nhân đều chỉ làm 1 công việc lặp đi lặp lại cả ngày, như chùi sáng màn hình, hàn 1 linh kiện, hay đặt 1 con ốc vào lưng máy.

Đây chính là cuộc sống ở nơi tạo ra 500.000 chiếc iPhone/ngày - Ảnh 5.

Hầu hết công nhân ở nhà máy có độ tuổi từ 18 đến 25, thực tập sinh thì trẻ hơn, chỉ 16 tuổi. Số lượng nam nữ hầu như bằng nhau. Phần lớn họ đến từ Trịnh Châu hoặc một vài làng xung quanh Hà Nam.

Đây chính là cuộc sống ở nơi tạo ra 500.000 chiếc iPhone/ngày - Ảnh 6.

Ngay ngoại khu cổng nhà máy là 1 khu cửa hàng xập xệ được dựng tạm thời để phục vụ những công nhân nhà máy không muốn ăn ở căng-tin. Nhiều chủ nhà hàng cũng là từng làm việc ở Foxconn hoặc người đến từ một vài làng gần đây chuyển đến để kiếm sống dựa vào nhà máy mới.

Đây chính là cuộc sống ở nơi tạo ra 500.000 chiếc iPhone/ngày - Ảnh 7.

Con các con phố trong ngôi làng tạm bợ này không 1 bóng người trong 1 buổi chiều tháng 5 nóng nực và bụi bặm. Một cửa hàng cho biết đây là thời điểm gần cuối mùa thấp điểm của nhà máy. Đến cuối tháng 6, nhà máy sẽ tăng cường sản xuất để phục vụ cho đợt công bố iPhone mới vào mùa thu, và đây cũng là khi số lượng công nhân lên đến 350.000 người và các con phố xá thì đông nườm nượp.

Đây chính là cuộc sống ở nơi tạo ra 500.000 chiếc iPhone/ngày - Ảnh 8.

Liu, 31 tuổi, đến từ Qianhoucun, một vàih Trịnh Châu 1 giờ lái xe, cộng chồng có 1 trong những nhà hàng lớn nhất phục vụ công nhân từ khi nhà máy làm việc vào năm 2010, cho biết: “Chúng tôi không làm đồ ăn đặc thù, chỉ làm bất kỳ thứ gì rẻ và giúp công nhân no bụng thôi”.

Đây chính là cuộc sống ở nơi tạo ra 500.000 chiếc iPhone/ngày - Ảnh 9.

Liu đang rất lo lắng cho việc kinh doanh của mình. Năm ngoái, nhà máy có vẻ yên ắng hơn lẽ thường, hơn nửa một vài hộ kinh doanh ở ngôi làng tạm bợ này đã đâyng cửa bởi chính quyền chuẩn bị giải toả nơi này vào cuối năm nay.

Đây chính là cuộc sống ở nơi tạo ra 500.000 chiếc iPhone/ngày - Ảnh 10.

Dù hầu như một vài công nhân trong khu vực đều làm việc cho Foxconn, nhưng những người làm trong dây chuyền sản xuất thường mặc áo xanh và đỏ. Họ có mức thu nhập khởi điểm dao động 300 USD (dao động 6,8 triệu đồng) mỗi tháng.

Đây chính là cuộc sống ở nơi tạo ra 500.000 chiếc iPhone/ngày - Ảnh 11.

Khi ca ngày kết thúc khi 5 giờ chiều, công nhân tràn ra khỏi cổng. Vì đây vẫn là mùa thấp điểm nên họ không phải làm quá giờ. Đường xá phát triển thành đông đúc hơn. Các cửa hàng dọc các con phố bắt đầu kiếm tiền từ hàng ngàn công nhân trên các con phố về nhà.

Đây chính là cuộc sống ở nơi tạo ra 500.000 chiếc iPhone/ngày - Ảnh 12.

Đi bộ 1 đoạn ngắn sẽ đến 1 trong những công trình ký túc xá lớn. Có ít nhất hơn 1 chục một vài toà nhà căn hộ cao 10-12 tầng. Các cửa hàng nhỏ phục vụ công nhân nằm dọc các con phố.

Đây chính là cuộc sống ở nơi tạo ra 500.000 chiếc iPhone/ngày - Ảnh 13.

Đây là khi 3 giờ chiều, nơi này không có bóng người. Hầu hết một vài cửa hàng đều đâyng cửa, chủ cửa hàng thì đi ngủ sau xe tranh thủ nghỉ ngơi trước khi một vài công nhân tan ca trong vài giờ nữa. Sau khi tan ca, một vài công nhân thường đến 1 nhà hàng trong khu công trình để ăn tối và uống bia có quý khách bè. Tại đây, 1 nhóm công nhân đã chia sẻ về cuộc sống của mình có Business Insider.

Đây chính là cuộc sống ở nơi tạo ra 500.000 chiếc iPhone/ngày - Ảnh 14.

Sau khi tan ca, một vài công nhân thường đến 1 nhà hàng trong khu công trình để ăn tối và uống bia có quý khách bè. Tại đây, 1 nhóm công nhân đã chia sẻ về cuộc sống của mình có Business Insider.

Đây chính là cuộc sống ở nơi tạo ra 500.000 chiếc iPhone/ngày - Ảnh 15.

Chen và những người này không hẳn là quý khách bè. Guo nói rằng họ cộng làm việc ở đội kiểm soát hàng tồn kho, là “quý khách nhậu” thì đúng hơn. Đó là 1 công việc có mức thu nhập khá hơn so có những người bị mắc kẹt bởi công việc hàn sàn nhà máy.

Đây chính là cuộc sống ở nơi tạo ra 500.000 chiếc iPhone/ngày - Ảnh 16.

Theo Chen, công việc tệ nhất ở nhà máy là làm việc ở dây chuyền lắp ráp, họ phải làm cộng 1 công việc liên tục trong 8 hoặc 10 đến 12 tiếng 1 ngày. Chen đã từng làm việc ở bộ phận này và mau chóng thấy được chán nản.

Đây chính là cuộc sống ở nơi tạo ra 500.000 chiếc iPhone/ngày - Ảnh 17.

Zhang rất lại cảm thông có những người không thích công việc này hoặc phàn nàn về giờ làm thêm. Anh cứ nói đi nói lại rằng: “Nếu quý khách muốn làm, hãy làm ngay đi. Nếu không muốn, hãy rời bỏ nó. Đó mới là tự do. Ngoài kia còn có nhiều công việc khác.” “Hoạt động” sau giờ làm của Chen hầu như chỉ là uống bia, anh uống đến nửa tá chai bia trong vòng vài tiếng. Trong khi đây Zhang chỉ quan tâm đến chiếc tel của mình. Giống như những người khác, Chen và Zhang sống trong ký túc xá. Chính quyền tỉnh đã chi dao động 1 tỷ USD để thi công nhà ở cho hàng trăm ngàn công nhân ở nhà máy.

Đây chính là cuộc sống ở nơi tạo ra 500.000 chiếc iPhone/ngày - Ảnh 18.

Mỗi phòng ngủ tập thể đều có tối đa 8 người và sử dụng giường tầng. Tiền thuê dao động 25 USD 1 tháng, trong khi đây giá thành internet là 3 USD. Chen cho biết, nhưng vì mọi người làm việc theo một vài ca khác nhau nên một vài khu ký túc xá hiếm khi đông đúc.

Đây chính là cuộc sống ở nơi tạo ra 500.000 chiếc iPhone/ngày - Ảnh 19.

Hầu hết công nhân ăn sáng và ăn tối ở một vài nhà hàng gần ký túc xá hoặc cổng nhà máy và ăn trưa ở căng tin. Đồ ăn thường giống nhau – mì, rau và xiên thịt và cá. Các bữa ăn trong căng tin có giá rẻ hơn 1 chút, vào dao động 1 USD. Thức ăn ở một vài quầy hàng hoặc nhà hàng có giá dao động 1,30 USD đến 3,15 USD, tùy theo món ăn.

iPhone sẽ sớm vô hiệu hóa kết nối USB nếu bị khóa trong 1 tuần

Theo Hương Giang

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *