Đây có thể là “cỗ máy in tiền” khủng khiếp nhất của Elon Musk, có khả năng làm mất cân bằng kinh tế mạng toàn cầu

Khi chính thức vận hành, hệ thống sẽ làm mất cân bằng cả nền kinh tế mạng toàn cầu.

Dựa trên những gì giáo sư ngành tìm hiểu mạng Mark Handley viết trong báo cáo mới soạn thảo, thì vệ tinh Internet Starlink của SpaceX có khả năng làm mất cân bằng cả nền kinh tế mạng toàn cầu lẫn những cơ sở hạ tầng mạng hiện có. Chỉ cần 1/3 con số 4.425 – lượng vệ tinh SpaceX mong muốn có trên quỹ đạo – là những điều trên đã có thể xảy ra.

Đây có thể là cỗ máy in tiền khủng khiếp nhất của Elon Musk, có khả năng làm mất cân bằng kinh tế mạng toàn cầu - Ảnh 1.

Vệ tinh Starlink thử nghiệm.

Chưa hết. Giáo sư Handley còn nghi ngờ rằng 1 mạng Internet như thế sẽ sớm trở thành “1 cái máy in tiền” nhờ những lợi ích nó có lại. Tốc độ nhanh hơn, dù chỉ một vài mili-giây thôi, cũng tạo nên sự khác biệt trong ngành kinh tế. Có thể so sánh có mạng chơi game cũng được, cứ ai có ping thấp hơn, người đây sẽ có lợi thế.

Tóm tắt đại ý của toàn bộ bản báo cáo của giáo sư Mark Handley:

Giáo sư đã dựng lên 1 chương trình giả lập Starlink, dựa trên những tài liệu SpaceX đã mở bán. Hệ thống sẽ thiết lập kết nối một vài con phố dài rất nhanh, việc gửi tin nhắn sẽ diễn ra chỉ trong 1 dao động thời gian ngắn. Đây là điều tối quan trọng có ngân hàng hay một vài công ty tương tự, những người luôn muốn có cập nhật tài liệu nhanh nhất.

Họ trả rất nhiều tiền để tự dựng mạng lưới riêng để chắc chắn tốc độ truyền tin. Vậy nên chỉ có 1.600 vệ tinh Thứ nhất của SpaceX lên không, lương SpaceX nhận về sẽ rất lớn.

Đây có thể là cỗ máy in tiền khủng khiếp nhất của Elon Musk, có khả năng làm mất cân bằng kinh tế mạng toàn cầu - Ảnh 2.

Trong thời tiên tiến, ta có công nghệ có tên Trao đổi tài liệu Tần số cao – High-Frequency Trading (HFT), sử dụng thuật toán để việc thảo luận tài liệu diễn ra chỉ trong vài mili-giây. Mọi ngành đều có thể hưởng lợi từ HFT, bởi lẽ trong thời đại số, tài liệu chính là sức mạnh. Từ chỗ là lợi thế của những ngành riêng biệt, HFT trở thành thứ chẳng thể thiếu ở kỉ nguyên mà mọi thứ một vàih tân trong nháy mắt.

Cũng như một vài con phố sắt, điện năng và Internet, HTF đã trở thành 1 phần của cơ sở hạ tầng toàn cầu. Các công ty hoặc là theo bước công nghệ, hoặc là lụi tàn. Với sự xuất hiện của Starlink (hoặc bất cứ công ty cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cực cao sau này nữa), sự mất cân bằng sẽ diễn ra giữa những người có và không có Starlink.

Và nếu điều đây diễn ra thật, thì những công ty danh tiếng sẵn sàng bỏ hàng núi tiền ra để có được lợi thế. Rõ là người ta muốn một vài con phố tắt để lên tiền tuyến, chứ chẳng ai trông mong vào 1 cuộc chơi công bằng. Theo tính toán của giáo sư Mark Handley, chỉ 37% trên tổng số lượng 4.425 vệ tinh chuẩn bị thiết lập những kết nối Thứ nhất, cán cân phân khúc sẽ nghiêng về 1 bên.

Để có được những con số khổng lồ, một vàih tân được cấu trúc địa cầu, SpaceX cũng phải đưa vào những nỗ lực khổng lồ. Ngoài lo lắng về việc đặt vệ tinh ngoài Trái Đất – nơi vốn có rất nhiều rác thải vũ trụ lơ lửng, họ còn phải lo về việc sản xuất vệ tinh nữa. Con số 4.425 đâu có bé nhỏ gì. Mà sản xuất xong, SpaceX còn phải phóng vệ tinh lên không nữa.

Nhưng ngẫm lại và nhìn quanh một vài ông lớn công nghệ ta biết, thì SpaceX là kẻ có năng lực nhất để có thể thực hiện toàn bộ những việc trên.

Tại sao từ chỗ sắp phá sản, Tesla lại khiến một vài nhà phê bình phải kinh ngạc vì kết quả kinh doanh của mình

Theo Dink

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *