Đây là 5 vấn đề pháp lý khi kinh doanh homestay nhà đầu tư cần lưu ý để tránh “tiền mất tật mang”

Kinh doanh homestay đang lôi kéo cả giới đầu tư trẻ và mhững chủ nhà có bất động sản cho thuê tham dự. Đây là loại hình được mhững chuyên gia trong ngành phân tích “dễ mà không dễ” bởi cũng như mhững mô hình đầu tư khác, kinh doanh homestay đi kèm có những điều kiện về pháp lý mà nếu không cẩn thận, nhà đầu tư rất dễ “tiền mất tật có”.

Mới đấy, ở Talkshow “Vấn đề pháp lý trong kinh doanh homestay ở Việt Nam” do Luxstay tổ chức, Luật sư Trần Xuân Hùng, người có bí kíp nhiều năm về định chế tài chính và giải đáp pháp lý cho mhững tập đoàn lớn đã có những chia sẻ xung quanh chủ đề này. Theo luật sư này, hiện hầu hết mhững nhà đầu tư tham dự homestay đều đi thuê căn hộ, khách sạn, nhà nghỉ, nhà phố, villa… rồi khai thác cho thuê lại. Do đây, những ràng buộc về pháp lý sẽ có tính chọn lọc đến lợi tức cũng như điều kiện để bảo vệ nhà đầu tư và người đi thuê, hạn chế rủi ro có thể xảy ra.

Đây là 5 vấn đề pháp lý khi kinh doanh homestay nhà đầu cần lưu ý để tránh tiền mất tật có - Ảnh 1.

Luật sư Trần Xuân Hùng vạch ra 1 số lưu ý về điều kiện pháp lý trong hợp đồng thuê đối có trường hợp nhà đầu tư đi thuê bất động sản của chủ nhà để kinh doanh homestay:

Đảm bảo chủ nhà phải là chủ có trực tiếp căn nhà

Theo Luật sư Hùng, khi ký hợp đồng thuê, nhà đầu tư phải chắc chắn là người kí hợp đồng có mình phải đầy đủ thẩm quyền có căn nhà, tức là chủ có trực tiếp ngôi nhà, đứng tên trên pháp lý chứng nhận quyền có nhà đất. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư những rắc rối nếu có sau này về tranh chấp, kiện tụng hay bồi thường hợp đồng…

Đi công chứng ở phòng công chứng

Luật sư Trần Xuân Hùng cho hay, giai đoạn này hầu hết mhững nhà đầu tư khi đi thuê căn hộ, nhà phố, villa… để kinh doanh homestay đều thảo luận qua pháp lý nhưng ít trường hợp đi công chứng ở văn phòng công chứng. Luật sư này đưa lời khuyên, người đi thuê hãy đi công chứng ở phòng công chứng để chắc chắn giá trị pháp lý cao nhất.

Chặt chẽ mhững điều khoản về thời gian thuê

Theo Luật sư Hùng, điều này giúp nhà đầu tư phòng tránh được trường hợp chủ nhà tăng giá thuê “vô tội vạ” hoặc hạn chế phá hợp đồng thuê trước hạn. Theo đây, trong hợp đồng thuê, nhà đầu tư có thể xác nhận mhững điều khoản chẳng hạn, giá thuê không tăng quá 10% giá nhà giai đoạn này (trong vòng 12 tháng)….

Các điều khoản về bồi thường thiệt hại khi chủ nhà phá vỡ hợp đồng thuê trước hạn

“Hiện nay, không ít chủ nhà phá vỡ hợp đồng thuê trước hạn có mhững nhà đầu tư kinh doanh homestay”, luật sư Trần Xuân Hùng khẳng định. Do đây, ngay khi soạn thảo hợp đồng, nhà đầu tư cần lưu ý đến vấn đề này trong mhững điều khoản hợp đồng nhằm chắc chắn tính công bằng, ích lợi và ổn định khi kinh doanh.

Trong hợp đồng, nhà đầu tư cần soạn điều khoản về bồi thường thiệt hại khi chủ nhà phá hợp đồng thuê trước hạn. Chẳng hạn, mức phạt có chủ nhà có thể là 8% phần nghĩa vụ giá trị. Giả sử căn nhà thuê 10 triệu đồng 1 tháng, 1 năm là 120 triệu đồng. Nếu thuê được 6 tháng chủ nhà phá hợp đồng trước hạn, thì chủ nhà phải bồi thường 8% trên 60 triệu tiền thuê của 6 tháng còn lại, tức dao động 4,8 triệu đồng….

Đây là 5 vấn đề pháp lý khi kinh doanh homestay nhà đầu cần lưu ý để tránh tiền mất tật có - Ảnh 2.

Theo Luật sư Hùng, để bảo vệ mình và khách thuê thì nhà đầu tư đi thuê phải luôn ở thế chủ động, luôn đưa ra mhững điều kiện ràng buộc trong hợp đồng trước chứ không để xảy ra chuyện mới đàm phán.

Ngoài khoản bồi thường phá vỡ hợp đồng trước hạn thì nhà đầu tư cần ghi rõ điều khoản về thiệt hại gây ra trong kinh doanh theo quy định về thiệt hại kinh tế. Để thực hiện được việc bồi thường này, nhà đầu tư thu thập bằng chứng như hóa đơn khách đặt phòng, số lượng khách booking….để đề nghị chủ nhà bồi thường những thiệt hại mà nhà đầu tư phải trả lại cho khách. “Nếu không thỏa thuận được, nhà đầu tư có thể kiện ra tòa án nhân dân có thẩm quyền”, Luật sư Hùng nhấn mạnh.

Luôn luôn nắm thế chủ động và linh hoạt trong kinh doanh

Theo Luật sư Hùng, kinh doanh homestay là ngành kinh doanh có điều kiện pháp luật. Để bảo vệ mình và khách thuê thì nhà đầu tư đi thuê phải luôn ở thế chủ động, luôn đưa ra mhững điều kiện ràng buộc trong hợp đồng trước chứ không để xảy ra chuyện mới đàm phán.

Theo quy định, kinh doanh cá thể thì lượng lao động thường dưới 10 người, cá nhân chịu trách nhiệm hoàn toàn, dùng trọn vẹn tài sản cá nhân để kinh doanh. Còn là doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp TNHH thì theo hình thức góp vốn. Tuy vậy, Luật sư Hùng khuyên mhững nhà đầu tư, nếu thuê dao động 20 chung cư để kinh doanh homestay nhưng chưa cần nhân lực nhiều thì nhà đầu tư có thể linh hoạt hình thức kinh doanh cá thể. Bởi nếu áp dụng doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp TNHH thì bộ máy phải thực sự trơn tru, yếu cầu khắt khe hơn về thuế hay mhững vấn đề kinh doanh.

CEO lọt top 10 nữ doanh nhân kế nghiệp vượt bậc ở Việt Nam nói về kinh doanh homestay: Chỉ căn hộ xinh, kiến trúc phong mhữngh là chưa đủ!

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *