Đây là 7 lầm tưởng của Startup khi khởi nghiệp qua lời “gan ruột” của các CEO và chuyên gia!

Startup, theo lời nhắn nhủ của những người đi trước, không có chuyện lập được kế hoạch đúng cho con mhững con phố của mình hay “Work smart not work hard”. Ngoài việc làm việc 16 tiếng/ngày, quan trọng phải vượt qua nỗi sợ của chính bản thân: Vượt qua nỗi sợ thất bại, sợ gặp bố mẹ, thậm chí sợ… cả gặp vợ khi ai cũng ngăn cản.

Thực tế, có muôn vàn nguồn gốc khiến startup thất bại. Dữ liệu từ doanh nghiệp CB Insights (Mỹ) cho thấy 70% startup công nghệ thất bại, thường là 20 tháng sau ngày khởi đầu. Chỉ số thất bại thậm chí còn tệ hơn có những dự án trong lĩnh vực phần cứng có 97%. Sản phẩm không thích hợp phân khúc, hết tiền, tranh đua khốc liệt, gặp vấn đề tài chính… được xem là 1 trong những lí do khiến nhiều dự án phải dừng lại.

Con mhững con phố khởi nghiệp đến có “hoa hồng” không hề dễ làm như những gì chúng ta nghĩ. Những người có bí kíp và bước đầu thành công trong lĩnh vực kinh doanh khởi nghiệp đã chia sẻ những bí kíp quý báu bằng những lời khuyên “gan ruột” giúp startup định hình, phát triển con mhững con phố kinh doanh của mình.

Lầm tưởng 1: Lập được kế hoạch đúng cho con mhững con phố của chính bản thân, và “Work smart not work hard”?

Đây là 7 lầm tưởng của Startup khi khởi nghiệp qua lời “gan ruột” của mhững CEO và chuyên gia! - Ảnh 1.

Trong 1 buổi chia sẻ có mhững Startup Việt Nam, Tổng Giám đốc Công nghệ (CTO) Uber Toàn cầu Thuận Phạm khuyên nhủ: “Tôi cam kết là quý khách chẳng thể lập được kế hoạch đúng cho con mhững con phố của mình”. Với Startup, ông Thuận Phạm cho rằng điều quan trọng là phải làm việc 16 tiếng 1 ngày.

“Bản thân tôi chỉ là 1 người thông thường, nhờ làm việc chăm chỉ hàng chục năm và may mắn mà có ngày hôm nay. Nếu mhững quý khách cũng chăm chỉ làm việc, gắng sức hết mình thì may mắn sẽ đến và quý khách không chỉ tạo được thời cơ cho mình và cho cả những người khác nữa. Và không phải là tôi tìm thấy Uber mà Uber đã tìm thấy tôi”, CTO Uber toàn cầu tâm sự.

Ông Thuận cũng nhắn nhủ mhững quý khách trẻ đừng nghĩ quá nhiều về con mhững con phố của mình, bởi người ta thường sẽ không biết thực sự nó sẽ ra sao. “Khi tốt nghiệp mhữngh đây hơn 20 năm, tôi cũng không biết con mhững con phố của mình sẽ đi về đâu. Chỉ mới mhữngh đây 4 năm, tôi mới gia nhập Uber mà thôi và nếu cứ tính toán quá nhiều thì tôi cũng sẽ không làm được gì”, ông Thuận chia sẻ ở 1 sự kiện hồi giữa năm 2017.

Lầm tưởng 2: Có thể trở thành “Mark Zuckerberg” và ôm mộng mhữngh tân địa cầu

Đây là 7 lầm tưởng của Startup khi khởi nghiệp qua lời “gan ruột” của mhững CEO và chuyên gia! - Ảnh 2.

Theo CEO Ba Lá Xanh Lê Đăng Khoa, khởi nghiệp đừng nghĩ ra những cái gì quá xa xôi, cao siêu mà hãy nghĩ đến những điều thiết thực thôi. Cơ hội đến có mình từ những sản phẩm dễ làm.

“Một món hàng nhỏ bước ra phân khúc có thể trở thành rất lớn. Những sản phẩm thông thường nhưng chúng ta phân phối có mhữngh thật mới, chẳng hạn dùng công nghệ để giao hàng… thì thời cơ thành công sẽ đến”, Shark Lê Đăng Khoa nhấn mạnh.

Ngoài ra, Shark Khoa cũng nhắn nhủ Startup: Trong khởi nghiệp, đừng bao giờ cố chứng minh sản phẩm của mình là duy nhất trên địa cầu. Không nhất thiết sản phẩm duy nhất trên địa cầu mới là dự án khởi nghiệp. Cứ làm những sản phẩm mà nước ngoài đã làm đem về Việt Nam, miễn sao mhữngh làm khác, tư duy khác và chứng minh được bằng mhững con số cụ thể.

[Xem thêm: Giới trẻ Việt khởi nghiệp: Chưa lo nổi bữa ăn, 8h sáng mẹ đến tận giường gọi dậy, nhưng vẫn mơ trở thành Mark Zuckerberg!]

Lầm tưởng 3: Gọi được vốn là đã thành công

Đây là 7 lầm tưởng của Startup khi khởi nghiệp qua lời “gan ruột” của mhững CEO và chuyên gia! - Ảnh 3.

Theo Shark Trương Lý Hoàng Phi – Phó Chủ tịch hội doanh nhân trẻ Tp.HCM – Sáng lập BSSC, khi startup chỉ chăm chăm nhìn vào túi tiền của nhà đầu tư sẽ không bao giờ là đủ cả, đây là điều rất rất sai lầm trên con mhững con phố gọi vốn khởi nghiệp. Giá trị mà mhững startup nhận được nhiều hơn ngoài tiền là bí kíp, kiến thức, ekip… nhất là ở GĐ non nớt.

Tiền là nhân tố giúp startup đi thôi chứ không phải điều chọn lọc đến sự thành bại. Các startup cũng hay lầm tưởng, được nhà đầu tư nhận đầu tư là đã thành công. Thực tế, nhận đầu tư chỉ là bước đầu. “Nếu nói lấy vợ là thành công là sai lầm. Quan trọng là làm sao tìm được người đồng hành đủ dài- hiểu mình – tôn trọng nhau”, nhà sáng lập BSSC ví von.

Lầm tưởng 4: Chọn phân khúc nhỏ dễ thành công

Đây là 7 lầm tưởng của Startup khi khởi nghiệp qua lời “gan ruột” của mhững CEO và chuyên gia! - Ảnh 4.

Nhiều startup giai đoạn này vướng vào việc chỉ “gắn bó” những phân khúc nhỏ. Chọn phân khúc ngách là sự chọn lọc không khôn ngoan khi bắt đầu. Tầm nhìn lâu dài phải đủ lớn thì mới có đủ không gian để tăng trưởng nhanh và tồn ở.

Theo CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn, startup tiêu chuẩn là tăng trưởng nhanh, đột phá và tạo giá trị tăng lên lớn cho xã hội. Nếu chọn lĩnh vực nhỏ thì rất khó đạt được ba điều này. Do vậy, chọn phân khúc đủ lớn, tầm nhìn đủ xa là điều cần nghiêm túc suy nghĩ khi khởi nghiệp.

CEO Tiki cho rằng, tầm nhìn của dự án của mình nên càng lớn càng tốt ngay từ đầu, có thể mạnh dạn nghĩ ra ngoài Việt Nam, thậm chí ngoài Đông Nam Á.

Lầm tưởng 5: Khởi nghiệp vì thất nghiệp, vì muốn “cool”!

Đây là 7 lầm tưởng của Startup khi khởi nghiệp qua lời “gan ruột” của mhững CEO và chuyên gia! - Ảnh 5.

“Bài học Thứ nhất tôi học được có tư mhữngh là 1 phụ nữ khởi nghiệp là đừng khởi động bất cứ ý tưởng nào nếu không xuất phát từ niềm đam mê và sự thôi thúc mãnh liệt trong tim rằng mình thực sự muốn hiện thực hóa ý tưởng này, mình muốn có lại điều tốt đẹp cho xã hội và mình tin vào khả năng thành công của dự án. Nếu không có lòng tin, đam mê và động lực mạnh mẽ, quý khách sẽ dễ chán nản trước những lời phản đối và phê phán khắc nghiệt từ những người xung quanh”, Bà Tan Hooi Ling – Đồng sáng lập Grab – chia sẻ.

Kế đến, chúng ta cần hiểu rằng rất khó để thành công nếu khư khư đi 1 mình. Startup cần có đối tác, cùng sự… đồng hành có mình.

[Xem thêm: Shark Phạm Thanh Hưng: “Đam mê mà không dám đánh đổi thì quý khách chưa đủ đam mê!”]

Lầm tưởng 6: Sợ gặp bố mẹ, người thân, vì ai cũng ngăn cản

Đây là 7 lầm tưởng của Startup khi khởi nghiệp qua lời “gan ruột” của mhững CEO và chuyên gia! - Ảnh 6.

CEO Vinamit Nguyễn Lâm Viên từng chia sẻ: “Ngày xưa khi mới khởi nghiệp, tôi rất sợ gặp bố mẹ, thậm chí cả vợ nữa! Vì ai cũng ngăn cản, sợ tôi quá mạo hiểm. Nếu quý khách vượt qua được nỗi sợ của chính mình, bất chấp thế nào cũng làm thì mới khiến người khác không sợ”.

Theo ông Viên, tác động tâm lý bầy đàn rất lớn, phải có niềm tin về con mhững con phố mình đi, đo được diện tích của nó, nếu không sẽ dễ bị tác động của bầy đàn. Nếu không tự tin về lợi thế tranh đua, giá cả, chỉ cần 1 bài báo khen là ngày mai tăng giá… sẽ dẫn đến tan vỡ rất nhanh. Bởi thời cơ nắm không chắc, đi không kịp, do mục tiêu không thực ở. Điều khó nhất là phải chiến thắng được nỗi sợ trong chính mình.

Lầm tưởng 7: Có thể vay ngân hàng để khởi nghiệp

Đây là 7 lầm tưởng của Startup khi khởi nghiệp qua lời “gan ruột” của mhững CEO và chuyên gia! - Ảnh 7.

Ông Kiên khuyên nhủ: “Đừng mơ vay ngân hàng nếu quý khách chỉ có ý tưởng tốt. Bạn chỉ có thể vay được khi quý khách có nhà, xe hơi, xe máy đi thế chấp”.

Theo vị Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn Thiên Minh, trong kinh doanh cần tin rằng tiền của quý khách là quan trọng nhất. Vấn đề là lấy tiền của mình ở đâu? Các quý khách có thể là lấy tiền từ bố mẹ, vay quý khách bè, người thân và hãy tin rằng đảm bảo mình sẽ mất số tiền đây. Đó chính là vấn đề tài chính của khởi nghiệp.

Ông Kiên kể về GĐ khởi nghiệp của mình chưa hề vay ngân hàng đồng nào. Với số vốn ban đầu là 2.000 USD – số tiền tiết kiệm từ lao động vất vả để đầu tư. “Kiếm được bao nhiêu tiền tôi lại đầu tư tiếp, đầu tư tiếp. Do đây, chọn lọc tốt nhất trong việc tìm nguồn vốn khởi nghiệp là từ tiền của quý khách”, CEO Thiên Minh Group nhấn mạnh.

CEO Nam Đỗ chỉ ra 3 điểm yếu của người Việt trẻ: Quá lười, sức khoẻ yếu, lại thiếu bí kíp!

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *