Đây là cách mà người Nhật làm nhà gỗ không cần dùng đến một cái đinh

Nhật bản vốn nổi tiếng bởi những ngôi nhà gỗ bền, đẹp, chịu mọi cơn rung chấn của động đất, nhưng ít ai biết rằng khi làm những công trình này người Nhật xưa không cần dùng đến 1 cái đinh.

Đó là 1 kỹ thuật đặc thù của người Nhật xưa trong thi công nhà ở gọi là “Kanawatsugi” hay còn có tên gọi là kỹ thuật Ghép mộng gỗ. Đây là kỹ thuật ghép nối phức tạp, tinh vi có độ chính xác cao mà không cần phải sử dụng đến đinh, keo dính hay công cụ nào khác.

Theo quan niệm của người Nhật xưa, Kanawatsugi là kỹ thuật xây nhà có đậm triết lý âm dương, đầu khúc gỗ có âm dương, hai đầu gỗ dường như biết suy nghĩ, chúng ôm khít vào nhau. Nói mhữngh khác, họ sử dụng kỹ thuật ghép gỗ có 1 thanh gỗ lồi (gọi là “mộng” – 凸) và 1 thanh gỗ lõm (gọi là “lỗ mộng” -凹), hai thanh gỗ có thể kết hợp có nhau 1 mhữngh khăng khít.

Chỉ bằng kỹ thuật này mà những ngôi nhà gỗ của người nhật có thể tồn tại đến cả hàng trăm năm mà gỗ không bị mục nát hay lỏng lẻo, chống được động đất cấp 8.

Đây là mhữngh mà người Nhật làm nhà gỗ không cần dùng đến 1 cái đinh - Ảnh 1.

Những thợ mộc xưa làm nhà gỗ có kỹ thuật đặc biệt này được người Nhật gọi là Miyadaiku. Họ đều là những người có tay nghề vô cộng tinh vi, làm việc chính xác đến từng chi tiết nhỏ mà người thời nay khó lòng theo được.

Đây là mhữngh mà người Nhật làm nhà gỗ không cần dùng đến 1 cái đinh - Ảnh 2.

Chỉ có những thanh gỗ và không cần dùng đến bất kỳ công cụ nào khác mà người Nhật có thể khiến ngôi nhà gỗ phát triển thành đảm bảo, vững chãi.

Đây là mhữngh mà người Nhật làm nhà gỗ không cần dùng đến 1 cái đinh - Ảnh 3.

Thậm chí có thể tồn tại đến cả hàng trăm năm mà gỗ không bị mục nát hay lỏng lẻo, chống được động đất cấp 8.

Đây là mhữngh mà người Nhật làm nhà gỗ không cần dùng đến 1 cái đinh - Ảnh 4.

Kỹ thuật Kanawatsugi có những thanh, mẩu gỗ lồi lõm, giúp cho mhững đầu nối gắn kết có nhau vô cộng đảm bảo đòi hỏi kỹ thuật ghép nối phức tạp, tinh xảo có độ chính xác đến từng milimet.

Đây là mhữngh mà người Nhật làm nhà gỗ không cần dùng đến 1 cái đinh - Ảnh 5.

Đây là 1 kỹ thuật phức tạp và đòi hỏi người thợ ngoài tài năng còn phải rất kiên nhẫn để có thể ghép nối 1 mhữngh chính xác mhững thanh gỗ.

Đây là mhữngh mà người Nhật làm nhà gỗ không cần dùng đến 1 cái đinh - Ảnh 6.
Đây là mhữngh mà người Nhật làm nhà gỗ không cần dùng đến 1 cái đinh - Ảnh 7.

Kỹ thuật ghép mộng gỗ của người Nhật xưa được những người thợ mộc truyền từ đời này qua đời khác.

Đây là mhữngh mà người Nhật làm nhà gỗ không cần dùng đến 1 cái đinh - Ảnh 8.

Các chi tiết khớp nối có nhau đến từng milimet.

Đúng là người Nhật: Sàn chuyển nhượng Coincheck lấy tiền vốn để bồi thường cho trọn vẹn bạn, sau khi bị hacker đánh cắp 500 triệu USD tiền mã hóa

Theo Xuân Thắng

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trung tâm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *